Tài sản nào không bị chia đôi khi ly hôn???

Tài sản nào không bị chia đôi khi ly hôn ? là câu hỏi thường gặp trong quá trình tư vấn ly hôn tại công luật TNHH Hoàng Phú. Qua bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Thông thường mọi người sẽ nghĩ khi ly hôn mọi tài sản sẽ được chia đôi. Tuy nhiên, theo luật quy định không phải tài sản nào cũng bắt buộc phải chia đôi. Vậy tài sản nào không bị chia đôi khi ly hôn?

tai-san-nao-khong-bi-chia-doi
Tài sản nào không bị chia đôi khi ly hôn

 Chế độ tài sản của vợ chồng khi ly hôn

Khi đăng ký kết hôn, giữa vợ và chồng không chỉ phát sinh quan hệ hôn nhân theo quy định của pháp luật mà còn phát sinh các quan hệ khác như: tài sản, con chung…

Theo quy định tại Điều 29 – Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 (sau đây gọi tắt là “Luật Hôn nhân và gia đình”) , vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập.

Ngoài ra, trong thời kỳ hôn nhân, giữa vợ chồng còn có thể có tài sản riêng. Những tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân nếu hai vợ chồng thỏa thuận là tài sản riêng thì chúng cũng là tài sản riêng.

 Những tài sản nào không bị chia đôi

Mặc dù có tài sản riêng và tài sản chung nhưng trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có thể nhập tài sản riêng vào tài sản chung, cũng có thể phân chia tài sản chung vợ chồng. Trong đó sau khi ly hôn, những tài sản không bị chia đôi gồm:

Những tài sản theo thỏa thuận

Bởi việc phân chia tài sản sau khi ly hôn căn cứ trên nguyên tắc tự nguyện và thỏa thuận của hai bên được quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình. Khi đó, Tòa án căn cứ vào thoải thuận của các bên để phân định tài sản cho mỗi bên.’ Xem thêm : Ví dụ về Quy định về tài sản chung – riêng trong thời gian hôn nhân

Theo đó, nếu hai vợ chồng thỏa thuận được tài sản nào không phải chia đôi thì Tòa sẽ công nhận việc không chia đôi tài sản trong bản án. Ngược lại, với những tài sản chung khác, Tòa sẽ chia đôi sau khi tính đến các yếu tố:

– Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

– Công sức đóng góp của vợ, chồng

– Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên để có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

– Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng

Tài sản riêng của vợ/chồng

tài sản riêng của vợ chồng

Ngoài những tài sản không bị chia đôi do thỏa thuận thì tài sản riêng của vợ chồng sẽ không bị chia đôi. Theo Điều 11Nghị định số 126/2014/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình, các tài sản sau đây được coi là tài sản riêng và không bị chia đôi khi ly hôn:

– Quyền tài sản đối với đối tượng sở hữu trí tuệ

– Tài sản mà vợ, chồng xác lập quyền sở hữu riêng theo bản án, quyết định của Tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền khác.

– Khoản trợ cấp, ưu đãi mà vợ, chồng được nhận theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; quyền tài sản khác gắn liền với nhân thân của vợ, chồng.

Ngoài ra, Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình cũng quy định các loại tài sản sau đây được coi là tài sản riêng của vợ, chồng:

– Tài sản có trước khi kết hôn;

– Tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân;

– Tài sản theo thỏa thuận là tài sản riêng.

Xem thêm : Cách chứng minh tài sản riêng của vợ, chồng đơn giản nhất

Dịch vụ tư vấn, giải quyết tranh chấp tài sản khi ly hôn

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về vấn đề tài sản nào không bị chia đôi khi ly hôn mà Luật Hoàng Phú muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng các thông tin trên hữu ích cho bạn đọc.

Bạn đang gặp trường hợp khó khăn về tài sản khi ly hôn ? Cần tìm luật sư tư vấn ly hôn tại Hà Nội? Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn, hỗ trợ giải quyết các vẫn đề : thủ tục ly hôn, chia tài sản khi ly hôn, giành quyền nuôi con khi ly hôn…..

Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật Hoàng Phú :

HOTLINE / ZALO: 0969 60 30 30

Địa chỉ: Phòng 501 – Tầng 05 – Số 276 đường Láng – Quận Đống Đa – Thành phố Hà Nội

Email: tuvanluathoangphu@gmail.comhttps://dichvulyhon.com/

Bài viết liên quan

09 69 60 30 30

Contact Me on Zalo