Sau khi ly hôn cả 2 vợ chồng vẫn muốn nuôi con chung được không?

I. Căn cứ pháp lý

– Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

II.  Yêu cầu tòa án công nhận quyền nuôi con trực tiếp cho cả bố và mẹ.

Theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

diep-lâm-anh
Diệp Lâm Anh và Kiwi Ngô Mai Trang

Theo dẫn chiếu trên, trước khi xác định ai là người được nuôi con khi hai vợ chồng ly hôn thì trước tiên vợ chồng sẽ phải thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên đối với con. Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ tiến hành xét xử và ra quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi khi bên nào có điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của con.

Tuy nhiên, nếu bạn đã được tòa án giao quyền nuôi con trực tiếp và chồng cũ muốn đưa con đi định cư ở nước ngoài, anh ta có thể phải xin phép từ bạn hoặc tòa án để thực hiện hành động đó.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn yêu cầu tòa án công nhận quyền nuôi cho cả bố và mẹ, bạn cần thực hiện:

– Làm đơn đề xuất yêu cầu tòa án xem xét và công nhận quyền nuôi cho cả bố và mẹ.

– Chứng minh về khả năng chăm sóc và giáo dục của cả bố và mẹ. Điều này có thể bao gồm thông tin về thu nhập, nơi ở, môi trường sống, và bất kỳ yếu tố nào ảnh hưởng đến khả năng chăm sóc và phát triển của trẻ.

Xem thêm : Tư vấn 5+ cách giành quyền nuôi con khi ly hôn

Khi nào bị tước quyền nuôi con? Phải làm gì để không bị tước quyền?

Trên đây là nội dung tư vấn về “​​​​Sau khi ly hôn cả 2 vợ chồng vẫn muốn nuôi con chung được không?​” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 0969 603 030 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Bài viết liên quan

09 69 60 30 30

Contact Me on Zalo