Tư vấn 5+ cách giành quyền nuôi con khi ly hôn

Giành quyền nuôi con khi ly hôn là mong muốn và nhu cầu của hầu hết những cặp vợ chồng trong giai đoạn tiến hành ly hôn. Tuy nhiên, mục đích cuối cùng của họ đều là muốn con cái của cuộc sống tốt đẹp nhất, được phát triển toàn diện về mọi mặt cũng như được hưởng điều kiện kinh tế, tinh thần tối ưu. Do đó pháp luật có những quy định cụ thể về điều kiện được quyền nuôi con cũng như có sự lắng nghe ý kiến từ những người con. Trong bài viết dưới đây, Luật Hoàng Phú Luật sẽ cùng bạn tìm hiểu về thủ tục giành quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định của pháp luật. Nếu bạn có bất kỳ vướng mắc nào cần được hỗ trợ, hãy liên hệ với Luật sư qua hotline 0969 603 030 để được tư vấn pháp luật trọn vẹn nhất!
giành quyền nuôi con khi ly hôn

Điều kiện tòa án giao quyền nuôi con cho cha, mẹ khi ly hôn

Sau khi ly hôn, Tòa án sẽ yêu cầu hai bên vợ chồng thực hiện việc chia tài sản và con chung. Thông thường, cả hai bên cha và mẹ sẽ đều muốn giành được quyền nuôi con, tuy nhiên không phải trong trường hợp nào cha mẹ cũng sẽ đều có quyền đó. Pháp luật hiện hành có quy định cụ thể về những điều kiện mà cha mẹ cần đáp ứng để có thể giành được quyền nuôi con như sau:
Tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:
– Cha mẹ sau khi ly hôn vẫn sẽ phát sinh những quyền và nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng con cái. Nghĩa vụ nuôi dưỡng, chăm sóc con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi bản thân thì khi đó, cha mẹ sẽ là người có nghĩa vụ cấp dưỡng, chăm sóc cho con.
– Trong khoảng thời gian ly hôn thì hai vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau về việc ai sẽ là người cấp dưỡng cho con. Theo nguyên tắc, nếu một bên nhận quyền nuôi con thì người còn lại sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Khi đó thì Tòa án sẽ tôn trọng và thực hiện theo sự thỏa thuận của các bên. Trong trường hợp hai bên không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ căn cứ vào những điều kiện khách quan để xem xét xem ai là người được quyền nuôi con:
– Thứ nhất, về điều kiện kinh tế: Tòa án sẽ xem xét bên nào có điều kiện kinh tế tốt hơn, đảm bảo cuộc sống về lâu dài cho con. Để chứng minh được về điều kiện tài chính thì trong quá trình ra tòa, cha mẹ phải cung cấp được những bằng chứng về việc mình có đủ thu nhập để đảm bảo cuộc sống đầy đủ, ổn định cho con cái.
– Thứ hai, về điều kiện sức khỏe: phía cha mẹ phải đảm bảo không những về vật chất mà còn phải cả về mặt tinh thần. Khi ly hôn, Tòa án bên cạnh việc xem xét về điều kiện kinh tế thì còn cân nhắc cả điều kiện về sức khỏe. Nếu một trong hai bên vợ hoặc chồng có vấn đề về tâm thần hay sức khỏe bị suy giảm, không đủ khả năng lao động thì Tòa án sẽ xem xét và giao quyền nuôi con cho người còn lại.
Như vậy, khi không có thỏa thuận thì Tòa án sẽ dựa vào nhiều yếu tố nhưng hơn hết là phải có căn cứ cho việc cha, mẹ đủ điều kiện để bảo đảm quyền lợi về mọi mặt cho con.

5 Cách giành quyền nuôi con

Khi ly hôn, Tòa án sẽ cho hai vợ chồng thỏa thuận về việc ai sẽ là người có quyền nuôi con. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì hai bên sẽ phải chứng minh được những điều kiện vượt trội hơn cả về khả năng kinh tế lẫn đời sống tinh thần. Bạn đọc hãy tham khảo ngay những cách sau đây để có thể giành được quyền nuôi con.

Cách  1: Chứng minh thu nhập đảm bảo có thể nuôi dưỡng, chăm sóc tốt cho con

Khi hai bên vợ chồng không thể thỏa thuận về việc giành quyền nuôi con thì Tòa án sẽ căn cứ vào những điều kiện, khả năng kinh tế, tinh thần của cả hai bên để từ đó đưa ra quyết định bên nào sẽ được quyền nuôi con. Một trong những cách phổ biến và dễ dàng nhất là chứng minh qua khoản thu nhập hàng tháng. Hai bên vợ chồng sẽ phải đi sao kê số tài khoản của mình để Tòa án biết rõ được về mức thu nhập hàng tháng của mỗi bên là bao nhiêu, từ đó Tòa sẽ có căn cứ để chứng minh. Số tiền mà mỗi bên cần chứng minh sẽ đảm bảo được điều kiện để đáp ứng những nhu cầu thiết yếu của con như: tiền sinh hoạt, học phí, ăn uống, phát triển bản thân…
Trong trường hợp hai bên vợ chồng có mức thu nhập gần bằng nhau thì Tòa án sẽ xét đến những điều kiện khác như: về đời sống tinh thần, về thời gian dành cho con….
Trên đây là những cách chứng minh thu nhập để có thể đảm bảo một trong hai bên có thể giành được quyền nuôi con. Nếu bạn đọc còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề trên, vui lòng gọi ngay tới tổng đài 0969.603.030 để được tư vấn luật hôn nhân gia đình từ những Luật sư chuyên nghiệp và uy tín nhất.

Cách 2: Chứng minh có thể dành nhiều thời gian cho con

gianh-quyen-nuoi-con

Ngoài cách chứng minh qua thu nhập thì vợ chồng còn những cách khác để có thể giành được quyền nuôi con về phía mình, đó là chứng minh về thời gian có thể dành cho con. Cách chứng minh này nghe qua có vẻ không quan trọng nhưng trên thực tế, đây lại là một trong những yếu tố cần thiết hàng đầu để có thể giành quyền nuôi con. Đối với con cái, đặc biệt là con trong độ tuổi từ 12 tuổi trở xuống thì đây là khoảng thời gian tốt nhất để con phát triển về mặt cảm xúc. Nếu trong lúc này, cha mẹ không thể dành nhiều thời gian chăm sóc, quan tâm thì rất dễ ảnh hưởng xấu tới tâm lý của trẻ.
Do đó, nếu cha mẹ có thể chứng minh được mình có thể dành được nhiều thời gian quan tâm, đưa đón con đi học, đi chơi… hơn đối phương thì sẽ là một lợi thế trong việc giành quyền nuôi con.

Cách 3: Chứng minh có nhiều điều kiện khác tốt cho con hơn đối phương

Tài chính là một trong những điều kiện quan trọng để Tòa án xem xét về việc ai sẽ là người có được quyền nuôi con. Tuy nhiên, vấn đề về tài chính không phải là điều kiện duy nhất để làm căn cứ chứng minh khả năng nuôi con của hai vợ chồng. Do đó, kể cả khi đối phương có điều kiện về kinh tế vững vàng hơn bạn cũng chưa chắc đã có thể giành quyền nuôi con.
Vì vậy, ngoài điều kiện về kinh tế hoặc thời gian, bạn cần chứng minh được mình có nhiều yếu tố khác đảm bảo nuôi dưỡng con tốt hơn như: tình cảm dành cho con, con muốn ở với bạn hơn, bạn chăm sóc con tốt hơn,….

Cách 4: Chứng minh đối phương không đáp ứng điều kiện nuôi con trực tiếp

Ngoài những điều kiện về kinh tế và thời gian, hai bên cha mẹ còn phải chứng minh đối phương không đáp ứng được điều kiện nuôi con trực tiếp. Theo nguyên tắc thì để được trực tiếp nuôi dưỡng con, người vợ hoặc chồng phải là người có sự yêu thương và dành nhiều tình cảm cho con.
Khi đó, bạn sẽ phải chứng minh được thêm những điều kiện khác ngoài điều kiện về tài chính như: Có sức khỏe tốt, tâm lý ổn định, có thể nuôi dạy con cái trong môi trường tốt nhất,… Hoặc ngược lại, trong trường hợp bạn chứng minh được bên còn lại có hành vi bạo lực gia đình, hay hành hạ, đánh đập, không quan tâm con cái.. thì cũng là một lợi thế trong việc giành quyền nuôi con.

Cách 5 : Khởi kiện giành quyền nuôi con

Trên thực tế có rất nhiều trường hợp bạn có đầy đủ những điều kiện vượt trội hơn cả về tinh thần lẫn kinh tế nhưng phía Tòa án vẫn xét xử quyền nuôi con thuộc về bên kia. Điều này thường xảy ra đối với trường hợp xét theo nguyện vọng thì con cái muốn theo mẹ chứ không muốn ở với bố, vì theo nguyên tắc thì khi cha mẹ ly hôn, quyền nuôi con sẽ do hai bên thỏa thuận hoặc do Tòa án chỉ định, tuy nhiên, đối với trường hợp con trên 07 tuổi thì phải xem xét nguyện vọng của con. Vậy nên nếu xem xét nguyện vọng mà con cái chọn sống với mẹ thì khi đó, kể cả người bố có tài chính vững chắc và đời sống tinh thần tốt hơn thì Tòa vẫn sẽ xét xử và giao quyền nuôi con cho người mẹ.
Vậy trong trường hợp này thì cần phải làm gì để giành lại quyền nuôi con? Đối với những trường hợp hai bên vợ chồng không thể thỏa thuận hoặc không đồng tình với quyết định về quyền nuôi con của Tòa án thì có thể làm đơn khởi kiện để giành lại quyền nuôi con. Theo quy định của pháp luật thì khởi kiện đòi lại quyền nuôi con là quyền của cha mẹ khi đã ly hôn, theo đó bên có yêu cầu sẽ làm đơn khởi kiện và Tòa án sẽ là cơ quan có thẩm quyền thụ lý và giải quyết vụ án theo trình tự thủ tục quy định trong pháp luật.

Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện giành quyền nuôi con

Để khởi kiện đòi lại quyền nuôi con, phía vợ hoặc chồng sẽ phải làm hồ sơ để nộp lên Tòa án. Thành phần hồ sơ khởi kiện giành quyền nuôi con sẽ bao gồm:
– Đơn khởi kiện
– Bản án/quyết định ly hôn của Tòa án;
– Giấy khai sinh của con (bản sao);
– Sổ hộ khẩu, chứng minh thư/ căn cước công dân còn thời hạn (bản sao);
– Các tài liệu, chứng cứ khác làm căn cứ để thay đổi quyền nuôi con.
>> Luật sư hỗ trợ soạn thảo hồ sơ khởi kiện ly hôn đầy đủ, hợp pháp, gọi ngay 0969 603 030

Trình tự, thủ tục khởi kiện giành quyền nuôi con

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết để phục vụ cho quá trình xét xử, người có yêu cầu sẽ nộp hồ sơ lên cho cơ quan Tòa án có thẩm quyền để thụ lý và giải quyết.
Quá trình thụ lý và xét xử sẽ diễn ra theo trình tự, thủ tục sau:
– Bước 1: Người khởi kiện sẽ soạn đơn khởi kiện theo mẫu đơn mà pháp luật hiện hành quy định, sau đó nộp đơn đến Tòa án có thẩm quyền nơi bị đơn đang cư trú, làm việc…
– Bước 2: Tòa án tiếp nhận và thụ lý đơn khởi kiện. Nếu đơn hợp lệ thì Tòa sẽ tiến hành thụ lý vụ án và ra thông báo thụ lý để người khởi kiện thực hiện nghĩa vụ đóng tiền tạm ứng án phí.
– Bước 3: Người khởi kiện nộp biên lai thu tiền tạm ứng án phí đến Tòa án nơi đang thụ lý hồ sơ.
– Bước 4: Tòa án thực hiện việc xem xét hồ sơ, xác minh chứng cứ. Sau khi xác minh và thấy hồ sơ đã hợp lệ, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải hai bên vợ chồng.
– Bước 5: Sau khi hòa giải, nếu trường hợp hai bên hòa giải thành thì Tòa án sẽ căn cứ vào sự thỏa thuận của hai bên để thực hiện việc phân chia quyền nuôi con. Trường hợp hai bên không thể thỏa thuận được thì Tòa án sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm theo trình tự thủ tục tố tụng dân sự. Nếu một trong hai bên đương sự không đồng ý với bản án hoặc quyết định của Tòa thì có thể làm đơn kháng cáo lên cơ quan có thẩm quyền trong thời hạn theo quy định của luật.
Thời hạn giải quyết đòi lại quyền nuôi con từ 04 – 06 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án theo quy định tại Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Quyền và nghĩa vụ của người đòi lại quyền nuôi con sẽ phát sinh kể từ khi bản án/quyết định của Tòa không bị kháng cáo, kháng nghị có hiệu lực pháp luật.

Lệ phí khởi kiện giành quyền nuôi con

le-phi-gianh-quyen-nuoi-con
minh hoa 19-2
Theo Bộ luật Dân sự và Luật Hôn nhân và gia đình hiện hành thì mức lệ phí, án phí đối với vụ án về hôn nhân được quy định như sau: Đối với vụ án liên quan đến nghĩa vụ cấp dưỡng thì nghĩa vụ chịu án phí dân sự sơ thẩm được xác định như sau:
“Người có nghĩa vụ cấp dưỡng định kỳ hoặc một lần theo quyết định của Tòa án phải chịu án phí dân sự sơ thẩm;
Trường hợp các đương sự thỏa thuận được với nhau về mức cấp dưỡng và phương thức cấp dưỡng trước khi mở phiên tòa thì người có nghĩa vụ cấp dưỡng phải chịu 50% mức án phí sơ thẩm.
Trường hợp các đương sự không thỏa thuận được với nhau về phương thức cấp dưỡng nhưng thỏa thuận được với nhau về mức cấp dưỡng thì người có nghĩa vụ cấp dưỡng phải chịu án phí dân sự sơ thẩm như đối với trường hợp vụ án dân sự không có giá ngạch;
Trường hợp các đương sự có tranh chấp về mức cấp dưỡng và phương thức cấp dưỡng thì Tòa án sẽ quyết định mức cấp dưỡng và phương thức cấp dưỡng định, kỳ hàng tháng thì người có nghĩa vụ cấp dưỡng phải chịu án phí dân sự sơ thẩm như đối với trường hợp vụ án dân sự không có giá ngạch.”
Như vậy, khi một bên đã có yêu cầu thì Tòa án sẽ thụ lý đơn khởi kiện và các hồ sơ liên quan tới vụ án. Khi đó thì các bên đương sự sẽ phát sinh nghĩa vụ trả các lệ phí, án phí phát sinh. Thường án phí trong vụ án về hôn nhân gia đình chỉ bao gồm án phí ly hôn và án phí chia tài sản theo quy định tại Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Quy định trên chỉ là quy định về mức án phí đối với việc cấp dưỡng định kỳ, và chỉ trong trường hợp có vụ án riêng về cấp dưỡng thì đương sự mới chịu án phí về cấp dưỡng.

Dịch vụ luật sư khởi kiện giành quyền nuôi con

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thủ tục thì bên vợ/ chồng sẽ nộp lên Tòa án nơi có thẩm quyền để Tòa thụ lý hồ sơ. Tuy nhiên, nếu hai vợ/ chồng chưa biết hoặc chưa nắm rõ trình tự, thủ tục cũng như hồ sơ để khởi kiện giành quyền nuôi con thì có thể tìm đến những dịch vụ Luật sư để được trợ giúp. Bạn đọc có thể tham khảo dịch vụ Luật sư của Luật Hoàng Phú theo đường dây nóng 0969 603 030 .
Luật Hoàng Phú là nơi tư vấn ly hôn, kết hôn, nuôi con, quyền nuôi con, vấn đề tài sản trong hôn nhân và các quy định pháp luật khác trong lĩnh vực hôn nhân gia đình uy tín nhất tại Việt Nam.

Cha, mẹ có quyền yêu cầu thay đổi quyền nuôi con hay không?

Sau khi ly hôn, hai vợ chồng sẽ được Tòa án yêu cầu phân chia quyền nuôi con. Theo đó hai bên sẽ thỏa thuận với nhau về việc ai là người có quyền nuôi con và người còn lại sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con hàng tháng. Tòa án sau đó sẽ căn cứ vào thỏa thuận này của hai vợ chồng để xem xét và quyết định giao quyền nuôi con cho một trong hai bên. Tuy nhiên, trên thực tế xảy ra rất nhiều trường hợp sau khi thỏa thuận xong, hai bên xảy ra tranh chấp hoặc muốn thay đổi quyết định của Tòa án về quyền nuôi con. Vậy cha, mẹ có quyền yêu cầu thay đổi quyền nuôi con hay không?
Pháp luật về hôn nhân gia đình hiện hành quy định về quyền yêu cầu thay đổi quyền nuôi con như sau: Cha, mẹ sẽ có quyền yêu cầu thay đổi trong những trường hợp sau đây:
– Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con: Sau khi ly hôn, nếu cha mẹ muốn thay đổi quyết định của mình hoặc muốn giao quyền nuôi con cho người khác phù hợp hơn thì sẽ làm đơn gửi đơn yêu cầu Tòa án công nhận thỏa thuận về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.
– Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây: Người trực tiếp nuôi con không đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Khi đó thì bên không được quyền nuôi con phải chứng minh được người còn lại không có đủ các điều kiện để trực tiếp chăm sóc con như:
– Không quan tâm, chăm sóc, dành thời gian cho con cái, không cho con được học tập, sinh hoạt trong môi trường đảm bảo.
– Có hành vi bạo lực gia đình, đánh đập, hành hạ về mặt thể chất và tinh thần của con cái.
– Ngoài ra, điều kiện để yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:
Điều kiện về vật chất: Người đang trực tiếp nuôi con không đủ điều kiện về mặt tài chính, không đủ khả năng để chi trả hàng tháng cho con, đảm bảo cho con có được điều kiện sống tốt nhất.
Điều kiện về tinh thần: Người đang trực tiếp nuôi con không dành thời gian chăm sóc, nuôi dưỡng con cái cả về mặt thể chất lẫn tinh thần, thường xuyên hành hạ, đánh đập con cái.
Trường hợp một trong hai bên vợ chồng muốn yêu cầu thay đổi người nuôi dưỡng con thì sẽ làm hồ sơ gửi lên cơ quan có thẩm quyền. Những giấy tờ trong hồ sơ bao gồm:
– Đơn đề nghị thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn.
– Bản án ly hôn
– Các tài liệu chứng minh yêu cầu thay đổi người nuôi con là có căn cứ pháp luật.
– Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân (bản sao có chứng thực).
– Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực).
Do đó, hai bên có thể thỏa thuận với nhau về việc thay đổi quyền nuôi con và yêu cầu Tòa án công nhận sự thỏa thuận đó. Trường hợp, hai bên hoặc một trong hai bên không đồng ý về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con người thì sẽ phải chứng minh người còn lại không đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, môi trường giáo dục không tốt; ảnh hưởng đến sự phát triển về tâm lý và sức khỏe con cái.

Tổng đài tư vấn hướng dẫn cách giành quyền nuôi con miễn phí

Ly hôn là một vấn đề tất yếu khi hai vợ chồng không thể có tiếng nói chung và không thể tiếp tục duy trì đời sống hôn nhân. Nếu một trong hai bên có những hành vi xâm phạm quyền và nghĩa vụ trong hôn nhân thì có thể làm đơn khởi kiện tới Tòa án yêu cầu ly hôn. Khi làm thủ tục ly hôn thì việc phân chia quyền nuôi con là một trong những thủ tục bắt buộc khi hai vợ chồng ra Tòa. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ về trình tự thủ tục cũng như hồ sơ để khởi kiện ly hôn và giành quyền nuôi con.
Nắm bắt được thực trạng đó, Tổng đài luôn sẵn sàng hỗ trợ các vấn đề pháp lý liên quan đến hồ sơ, đơn ly hôn, thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con cho khách hàng. Khách hàng nếu có thắc mắc về các vấn đề xoay quanh việc phân chia quyền nuôi con hoặc muốn sử dụng dịch vụ Luật sư thì có thể liên hệ ngay tới số điện thoại 0969 603 030 để được hỗ trợ, tham vấn một cách nhanh chóng và chính xác nhất.
Trong quá trình thực hiện thủ tục sau khi ly hôn cũng như việc ra tòa giành quyền nuôi con, với mỗi trường hợp cụ thể sẽ có cách giải quyết khác nhau bằng việc đưa ra những bằng chứng có liên quan. Để được tư vấn một cách chi tiết và nhanh chóng nhất về vụ việc của mình, hãy liên hệ/ thuê luật sư giàu kinh nghiệm giành quyền nuôi con của chúng tôi qua số điện thoại 0969 603 030 –  Luật Hoàng Phú cam kết mang trải nghiệm dịch vụ luật sư ly hôn tốt nhất cho khách hàng hàng trên toàn quốc.
Bài viết liên quan

09 69 60 30 30

Contact Me on Zalo