Bố đã từng đi tù, con kết hôn với công an được không?

Trả lời:

Trong trường hợp này của bạn bố bạn bị kết án về tội đánh bạc nên không thuộc các tội về xâm phạm an ninh quốc gia và tội phạm chiến tranh, đồng thời sau khi chấp hành xong hình phạt tù bố bạn không có hành vi vi phạm pháp luật mới, bởi vậy việc xóa án tích sẽ áp dụng quy định về đương nhiên được xóa án tích theo quy định tại Điều 70 Bộ luật hình sự 2015 như sau:

Điều 70. Đương nhiên được xóa án tích

1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

d) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

3. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này.

4. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về tình hình án tích của người bị kết án và khi có yêu cầu thì cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích, nếu có đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này.

lay-chong-cong-an

Theo quy định ở trên thì thời hạn xóa án tích của bố bạn sẽ là 2 năm kể từ khi bố bạn chấp hành xong hình phạt tù mà không có hành vi phạm tội mới trong thời hạn này thì sẽ được đương nhiên xóa án tích (điểm b, khoản 2 Điều 70 Bộ luật Hình sự 2015)

Bên cạnh đó, Bộ công an có Quyết định số 1275/2007/QĐ-BCA ngày 26/10/2007 đưa ra các tiêu chuẩn đối với người vào ngành hoặc với người phối ngẫu gồm:

– Dân tộc,

– Tôn giáo,

– Lý lịch 3 đời (trường hợp gia đình đảng viên thì có thể 2 đời).

Ngành công an hạn chế các bộ trong ngành kết hôn với những người mà có hoàn cảnh gia đình:

– Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, Ngụy quân, Ngụy quyền

– Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù.

– Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành…

– Gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa.

– Bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả đã nhập tịch tại Việt Nam).

Mà pháp luật quy định người có tiền án là người đã bị kết án và thi hành hình phạt mà chưa được xóa án tích thì được coi là có tiền án.

Như vậy với trường hợp của bạn, bố bạn đã được đương nhiên xóa án tích thì được coi là chưa bị kết án và coi như chưa có tiền án, bố bạn có thể làm hồ sơ xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 01 tại Sở Tư pháp nơi bố bạn thường trú chứng minh việc bố bạn đã được xóa án tích để xuất trình hoặc nộp khi bạn làm thủ tục kê khai lý lịch ba đời để xét điều kiện kết hôn.

Xem thêm : Người đang đi tù có được đăng ký kết hôn?

Làm thế nào để ly hôn khi chồng đang đi tù?

Trên đây là nội dung tư vấn về “Bố đã từng đi tù, con kết hôn với công an được không?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 0969 603 030 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Bài viết liên quan

09 69 60 30 30

Contact Me on Zalo