Phát hiện không phải con ruột sau ly hôn, có cần tiếp tục chu cấp cho con không?

Năm 2018 hai vợ chồng đã có Bản án/Quyết định công nhận thuận tình ly hôn, trong đó Tòa án đã ghi nhận hai vợ chồng có 01 con chung và với tư cách là người cha bạn có trách nhiệm cấp dưỡng hàng tháng cho con. Theo thông tin bạn cung cấp, đến nay bạn phát hiện cháu nhỏ không phải là con ruột và bạn muốn dừng việc cấp dưỡng. Đây có thể được coi là tình tiết mới được phát hiện có thể làm thay đổi cơ bản nội dung của Bản án/Quyết định mà Tòa án, các đương sự không biết được khi Tòa án ra Bản án/Quyết định đó. Vì vậy, nếu bạn muốn dừng việc cấp dưỡng, cần kháng nghị Bản án/Quyết định công nhận thuận tình ly hôn theo thủ tục tái thẩm, được quy định tại khoản 1, Điều 352 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015:

Điều 352. Căn cứ để kháng nghị theo thủ tục tái thẩm

Bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị theo thủ tục tái thẩm khi có một trong những căn cứ sau đây:

1. Mới phát hiện được tình tiết quan trọng của vụ án mà đương sự đã không thể biết được trong quá trình giải quyết vụ án;

Căn cứ khoản 1, Điều 353 và khoản 2, Điều 354 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015

Điều 353. Thông báo và xác minh tình tiết mới được phát hiện

1. Đương sự hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có quyền phát hiện tình tiết mới của vụ án và thông báo bằng văn bản cho người có thẩm quyền kháng nghị quy định tại Điều 354 của Bộ luật này.

Điều 354. Người có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục tái thẩm

[…]

2. Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục tái thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân cấp tỉnh, Tòa án nhân dân cấp huyện trong phạm vi thẩm quyền theo lãnh thổ.

 khong-phai-con-ruot-co-phai-chu-cap-khong

Như vậy, bạn cần thông báo bằng văn bản và gửi kèm các tài liệu, chứng cứ chứng minh cháu nhỏ không phải là con ruột đến Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao trong phạm vi thẩm quyền theo lãnh thổ để cơ quan chức năng thực hiện việc kháng nghị theo thủ tục tái thẩm.

Xem thêm : Quy định đền bù tuổi thanh thanh xuân khi ly hôn như thế nào?

Trên đây là nội dung tư vấn về “​​Phát hiện không phải con ruột sau ly hôn, có cần tiếp tục chu cấp cho con không?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 0969 603 030 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Bài viết liên quan

09 69 60 30 30

Contact Me on Zalo