Đất đai là tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn đất đai này chia thế nào?

Đất đai là tài sản chung của vợ chồng nếu tặng cho người chồng thì khi ly hôn đất đai này chia thế nào? Trước khi làm đám cưới, bố mẹ tôi có tặng cho chúng tôi 01 mảnh đất để xây nhà ra ở riêng. Vậy cho tôi hỏi đất đó có phải tài sản chung của vợ chồng tôi không khi mà chỉ có mình tôi đứng tên trên đó? Nếu nó là tài sản chung thì sau này nếu vợ tôi tặng cho mảnh đất đó lại cho tôi thì khi ly hôn mảnh đất này được chia thế nào? Câu hỏi của anh Trường (Nam Định).

Vợ có được chia quỹ đen của chồng khi ly hôn?

Nhà trả góp, khi ly hôn chia thế nào?

Tài sản nào không bị chia đôi khi ly hôn???

Đất đai mà bố mẹ cho trước khi làm đám cưới có phải tài sản chung của vợ chồng không?

Luat-chia-dat-dai-cho-con-khi-bo-me-mat

Căn cứ theo Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau:

Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Điều luật này có quy định quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn sẽ là tài sản chung của vợ chồng (trừ trường hợp vợ hoặc chồng được tặng cho riêng,…).

Ở đây có hai vấn đề cần xem xét để xác định rằng mảnh đất mà bố mẹ anh cho trước khi vợ chồng anh làm đám cưới có phải tài sản chung của hai vợ chồng hay không: Thứ nhất, mảnh đất này là cho chung hai vợ chồng hay cho riêng mình anh. Thứ hai, thời điểm tặng cho đất, hai vợ chồng anh đã đăng ký kết hôn chưa.

Khoản 13 Điều 3 Luật này có quy định: Thời kỳ hôn nhân là khoảng thời gian tồn tại quan hệ vợ chồng, được tính từ ngày đăng ký kết hôn đến ngày chấm dứt hôn nhân.

Nếu như thời điểm tặng cho đất anh chị đã kết hôn, thì mảnh đất này chỉ là tài sản riêng của anh khi bố mẹ tặng riêng cho anh hoặc có sự thỏa thuận khác, trường hợp còn lại được xem là tài sản chung của hai vợ chồng.

Nếu thời điểm đó anh chị chưa kết hôn, chỉ mình anh đứng tên trên mảnh đất đó thì đất đó là tài sản riêng của anh.

Đất đai là tài sản chung của vợ chồng nếu tặng cho người chồng thì khi ly hôn đất nay này chia thế nào?

chia-dat-khi-ly-hon

Căn cứ theo Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về tài sản riêng của vợ, chồng như sau:

Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Bản chất tài sản chung của vợ chồng mà một bên vợ chồng tặng cho tài sản đó cho nhau thì tài sản đó sẽ trở thành tài sản riêng của vợ hoặc chồng.

Khoản 4 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 cũng có quy định:

Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Cho nên nếu mảnh đất đã trở thành tài sản riêng của anh thì khi ly hôn mảnh đất thuộc quyền sở hữu của anh (không phân chia khi ly hôn).

Chia tài tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân thế nào?

Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân như sau:

Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

1. Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật này; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.

3. Trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu thì Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 59 của Luật này.

Dịch vụ tư vấn tranh chấp tài sản khi ly hôn

Trên đây là một số thông tin chúng tôi đưa ra, quý vị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc liên quan đến vấn đề ly hôn với chồng có được quyền chia đất nhà chồng không hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý vị vui lòng liên hệ đến Luật Hoàng Phú hoặc gọi đến Hotline : 0969.603.603 chúng tôi sẽ giải đáp mọi vấn đề của quý khách hàng.
– Tư vấn về vấn đề ly hôn với chồng có được quyền chia đất nhà chồng không
– Hỗ trợ đơn từ đối với trường hợp ly hôn
– Tư vấn về các vấn đề liên quan đến vấn đề phân chi tài sản khi ly hôn
Nhận làm dịch vụ ly hôn nhanh – giá rẻ nhất tại Hà Nội. Làm thủ tục ly hôn thuận tình chỉ 07 ngày, ly hôn đơn phương chỉ 01 tháng.
GỌI NGAY : 0969.603. 030 – Website : dichvulyhon.com

Bài viết liên quan

09 69 60 30 30

Contact Me on Zalo