Dịch vụ tư vấn giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Chào luật sư, tôi và vợ tôi kết hôn được 10 năm. Có 2 con chung. Do không còn đồng quan điểm nên chúng tôi muốn ly hôn. Chúng tôi đã bàn bạc và đi đến thống nhất là con thì mỗi người nuôi một đứa. Còn tài sản chung thì sẽ quy thành tiền và chia đôi. Luật sư cho tôi hỏi yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn như thế nào? Cần chuẩn bị những gì? Trình tự thủ tục ra sao? Mong nhận được sự tư vấn của Luật sư.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Thuận tình ly hôn được hiểu như thế nào?

Ly-Hon-Thuan-Tinh-hp2

Thuận tình ly hôn  là việc hai bên thật sự tự nguyện; mong muốn để ly hôn và đã thỏa thuận về việc phân chia tài sản chung của vợ chồng; việc trông nom con, nuôi dưỡng con, chăm sóc con và giáo dục con cái trên cơ sở làm sao để có thể bảo đảm quyền lợi hợp pháp; chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Trong trường hợp mà hai bên vợ chồng không thỏa thuận được; có thỏa thuận nhưng không bảo đảm được quyền lợi ích chính đáng của vợ và con thì sẽ do Tòa án giải quyết.

Ly hôn là phương án lựa chọn cuối cùng khi những mâu thuẫn giữa vợ chồng trở nên trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Trong trường hợp hai bên thật sự tự nguyện ly hôn, đã thoả thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con. Đồng thời, sự thoả thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì hai bên có quyền yêu cầu tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

Thủ tục yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Thủ tục yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn được thực hiện như sau:

Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn:

 • Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn (theo mẫu/mẫu của Tòa án);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân của vợ/chồng (bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất; Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực).

Thẩm quyền giải quyết

 • Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết việc thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài như: vợ hoặc chồng là người nước ngoài; một trong hai bên vợ chồng đang sinh sống tại nước ngoài.
 • Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện.

Thủ tục giải quyết thuận tình ly hôn

Bước 1: Hai bên vợ, chồng nộp hồ sơ về việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng

Bước 2: Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí sau khi nhận đơn cùng hồ sơ hợp lệ

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án

Bước 4: Tòa án ra quyết định

Có 03 trường hợp xảy ra:

 • Sau khi hòa giải, vợ, chồng đoàn tụ thì Thẩm phán ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu của họ;
 • Hòa giải đoàn tụ không thành thì Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự;
 • Hòa giải đoàn tụ không thành và các đương sự không thỏa thuận được về việc chia tài sản; việc trông nom, nuôi dưỡng, giáo dục con thì Tòa án đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn và thụ lý vụ án để giải quyết.

Giải quyết tài sản ly hôn như thế nào?

mau-don-thuan-tinh-ly-hon

Căn cứ Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014; quy định về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn:

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định; thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng; hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận; thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 để giải quyết.

Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

 • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
 • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất; kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
 • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.
 • Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật; nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.
 • Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó; trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung; theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ; chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó; trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Dịch vụ tư vấn giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn nhanh – giá rẻ

Luật Hoàng Phú  là công ty chuyên nghiệp cung cấp các dịch vụ liên quan đến thủ tục, hành chính, giấy tờ nhân thân chuyên nghiệp.

Để thuận tiện hơn cho công việc quý khách hàng,  chúng tôi sẽ thực hiện:

 • Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn
 • Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân
 • Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn
 • Tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ
 • Tranh chấp về cấp dưỡng
 • Các tranh chấp khác về hôn nhân và gia đình mà pháp luật có quy định
 • Yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật
 • Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn
 • Yêu cầu công nhận sự thỏa thuận về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn
 • Yêu cầu hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên hoặc quyền thăm nom con sau khi ly hôn

Ưu điểm dịch vụ của Luật Hoàng Phú

Dịch vụ chuyên nghiệp uy tín: Đội ngũ tư vấn và các chuyên viên tư vấn có kinh nghiệp thực hiện; đảm bảo chuyên môn để hỗ trợ quý khách hàng. Khi sử dụng dịch vụ ly hôn thuận tình, khách hàng có thể yên tâm hoàn toàn về thủ tục pháp lý sau khi được thực hiện.

Đúng thời hạn: Chúng tôi đảm bảo dịch vụ luôn được thực hiện đúng thời hạn. Quyền và lợi ích của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu.

Chi phí: Chi phí dịch vụ  có tính cạnh tranh cao; tùy vào tính chất vụ việc cụ thể. Mong muốn khách có thể trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất. Chi phí đảm bảo phù hợp, tiết kiệm nhất đối với khách hàng.

Bảo mật thông tin hách hàng: Mọi thông tin cá nhân của khách hàng sẽ được bảo mật 100%.

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn về “ Dịch vụ tư vấn giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn“. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn; giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến giải thể công tygiấy phép bay flycamxác nhận độc thânđăng ký nhãn hiệuhợp pháp hóa lãnh sựđăng ký mã số thuế cá nhân,…, hãy liên hệ: 0969603030

Website : Dichvulyhon.com

Bài viết liên quan

09 69 60 30 30

Contact Me on Zalo