Đàn ông gia trưởng là thế nào? Dấu hiệu nhận biết đàn ông gia trưởng?

Đàn ông gia trưởng là cụm từ được sử dụng để ý chỉ những người đàn ông bảo thủ, độc đoán, luôn tự cho mình là đúng nhất và người khác phải theo ý mình. Trong gia đình, những người đàn ông như vậy sẽ khiến cuộc sống trở nên mệt mỏi và nhiều bất đồng. Những người này thường làm cho chị em phụ nữ ngại tiếp xúc.

đàn ông gia trưởng
đàn ông gia trưởng là như thế nào

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết thế nào là đàn ông gia trưởng :

Dấu hiệu nhận biết một người đàn ông gia trưởng

Luôn muốn quản lý và kiểm soát mọi việc

Họ luôn muốn quản lý bạn, luôn hỏi bạn đang làm gì ở đâu, với ai,…. Mọi hành động đều phải báo cáo với anh ta dù là đi chơi với bạn hay người khác giới thì đều qua sự cho phép của anh ta.

Anh ta thường xuyên kiểm tra điện thoại bạn. Nếu bạn có liên lạc với người khác giới anh ta sẽ tra hỏi đến cùng, nếu không trả lời hoặc trả lời không đúng ý anh ta có thể dùng bạo lực với bạn.

Có biểu hiện ghen tuông một cách thái quá

Những người gia trưởng thường là những người có tính chiếm hữu cao, đặc biệt là đối với người phụ nữ của họ. Họ sẽ khó chịu và ghen tuông khi vợ/bạn gái tiếp xúc gần với người khác giới; đôi khi sẽ dùng bạo lực.

Luôn nghĩ mình đúng

Khi xảy ra tranh luận, những người gia trưởng thường không bao giờ chịu chấp nhận là họ sai và không chịu lắng nghe những ý kiến đóng góp từ người khác

Thường sử dụng bạo lực để giải quyết mọi chuyện

dan-ong-gia-truong

Người đàn ông gia trưởng thường có tính ghen tuông, ích kỉ và luôn muốn kiểm soát mọi thứ. Cho nên nếu không đạt được mục đích, anh ta thường trở nên nóng giận, cáu gắt và rất thích dùng bạo lực để giải quyết

Bảo thủ và ích kỉ

Bảo thủ và ích kỉ là một biểu hiện rất đặc trưng của một người đàn ông có tính cách gia trưởng.

Tính bảo thủ thể hiện ở việc họ luôn cho rằng mình đúng, không lắng nghe ý kiến của người khác trong những cuộc tranh luận. Trong cuộc sống gia đình, người đàn ông gia trưởng luôn đề cao cái tôi. Họ luôn cho ý kiến của mình đúng và ý kiến của người khác là sai.

Khi vợ chia sẻ quan điểm, người chồng gia trưởng thường bảo vệ ý kiến bản thân một cách thái quá và gạt đi. Họ hiếm khi chủ động nhận sai về mình và cúi đầu trước người khác.

Người đàn ông có tính cách gia trưởng không muốn vợ mình nhận bất kì sự giúp đỡ nào từ người khác, đặc biệt là người khác giới.

Luôn nghĩ việc nhà là việc của phụ nữ và con gái

dan-ong

Người gia trưởng sẽ ít khi nào san sẻ công việc nhà với người phụ nữ của mình. Bởi họ nghĩ người đàn ông việc chính là những công việc lớn lao bên ngoài. Họ không muốn phụ bạn trong công việc nhà. Và thậm chí họ chỉ muốn bạn quanh quẩn, làm việc nội trợ trong nhà.

Xem thêm :

Đàn ông ly hôn một lần là báu vật ư ? Vì sao vậy ?

Vì sao nhiều người phụ nữ không dám ly hôn

Làm gì khi chồng gia trưởng?

Nếu muốn sống chung với tính gia trưởng, khó tính của chồng, người vợ tốt nhất hãy áp dụng nguyên tắc: không nghe, không biết, không thấy.

Người chồng gia trưởng thường thích chỉ đạo, thích vợ phục tùng mình, thích thể hiện quyền lực với vợ, ghét tranh cãi. Nên khi vợ gân cổ lên cãi thì chỉ làm mọi chuyện trở nên tệ hại hơn, cách tốt nhất để thay đổi chàng chính là: lờ đi. 

Khi chồng phàn nàn, chê trách, tốt nhất là nên im lặng, ậm ừ cho xong, đừng nói lại vì chỉ làm cuộc tranh luận kéo dài thêm.

Nếu là ông chồng nhạy cảm, lâu lâu sẽ nhận ra sự thay đổi của vợ, khi chồng hỏi, bạn hãy nhẹ nhàng trao đổi thẳng thắn về những suy nghĩ trong lòng mình. Cách trao đổi này sẽ thuyết phục chồng hơn làu càu nhàu, cãi vã với chồng.

Tuy nhiên, đừng nghĩ mọi việc trong gia đình chỉ là chuyện của hai vợ chồng. Bởi tính gia trưởng của chồng có thể gây nên bạo lực nếu vợ tiếp tục giấu giếm. Người vợ nên chia sẻ với người thân, họ hàng, bạn bè của cả vợ và chồng. Hay cả với đồng nghiệp để họ biết tính cách của người chồng. Và có thêm tác động tích cực để người chồng có thể nhận ra tính gia trưởng của mình và dần dần sửa đổi tính nết.

Người vợ cần tự lập cả về tài chính và tình cảm.  Vì nếu sống quá phụ thuộc vào chồng nghĩa là bạn đang đánh mất mình, đồng thời làm tăng quyền lực của chồng lên. Nếu lấy một anh chồng gia trưởng và bảo thủ. Bạn phải cố gắng thoát khỏi cái bóng của anh ta bằng sự độc lập, tự chủ của chính mình. Nhất là về mặt tài chính, hãy cố gắng kiếm cho mình công việc, dù lương nhiều hay ít. Đó cũng là cách bạn tự tạo giá trị của bản thân mình để cho chồng thấy.

Xem thêm : Cách giữ lửa hôn nhân khi vợ chán chồng

Chồng gia trưởng có nên góp ý không?

Những người chồng gia trưởng luôn luôn nghĩ mình đúng và hầu như mọi việc trong nhà sẽ do người chồng đó quyết định, gia trưởng sẽ đi đôi với nóng tính, cục cằn. Việc góp ý khi tranh cãi nhau sẽ dẫn đến làm câu chuyện trở nên phức tạp hơn. Vì vậy, người vợ  cần lựa thời điểm phù hợp để góp ý, có thể là khi cả 02 đã bình tĩnh lại để người chồng suy nghĩ thấu đáo hơn và hiểu vợ mình hơn.

Nếu người vợ đã góp ý mà chồng không chịu nghe lời, hoặc người vợ nói và người chồng phản ứng dữ dội thì người vợ nên đấu tranh với tính gia trưởng của chồng bằng sự mềm dẻo khéo léo và cả kiên quyết của người vợ. Vì khi vợ im lặng cho qua chuyện thì đã ngầm đưa ra thông điệp vợ đồng ý với mọi điều kiện của chồng.

Có nên lấy đàn ông gia trưởng làm chồng không?

Tuy người đàn ông gia trưởng muốn kiểm soát bạn để chứng tỏ anh ý yêu bạn nhưng gia trường vẫn là tính cách xấu của người đàn ông. Vì vậy, để trả lời cho câu hỏi có nên lấy người đàn ông gia trưởng không, bạn nên xem xét mức độ tình yêu  của hai người và tính cách của bạn.

Nếu người vợ không phải là người khéo léo, bao dung và giỏi chịu đựng thì sẽ rất khó để lấy một người đàn ông gia trưởng làm chồng. Dẫn đến cuộc sống hôn nhân sau này sẽ gặp rất nhiều sóng gió và bất hòa dễ dẫn đến ly hôn.

Nguồn : internet

Bài viết liên quan

09 69 60 30 30

Contact Me on Zalo