Những loại giấy tờ thay thế CMND khi đăng ký kết hôn

Đăng ký kết hôn là thủ tục mà hầu hết mỗi người đều thực hiện một lần trong đời. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa nắm chắc các giấy tờ cần thiết phải xuất trình khi đăng ký kết hôn.

Trong bài viết này, Dichvulyhon.com giới thiệu đến các bạn Các giấy tờ cần thiết khi đăng ký kết hôn và Những loại giấy tờ thay thế CMND khi đăng ký kết hôn theo quy định tại Luật Hộ tịch 2014, Nghị định 123/2015/NĐ-CP

Các giấy tờ phải xuất trình khi đăng ký kết hôn

Theo quy định tại điều 10 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, giấy tờ phải xuất trình khi đăng ký kết hôn gồm:

Người yêu cầu đăng ký kết hôn xuất trình giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này, nộp giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 18 của Luật Hộ tịch khi đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch khi đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp huyện và nộp bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định sau:

1. Trường hợp đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà người yêu cầu đăng ký kết hôn không thường trú tại xã, phường, thị trấn nơi đăng ký kết hôn thì phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền cấp theo quy định tại các Điều 21, 22 và 23 của Nghị định này.

Trường hợp đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp huyện thì người yêu cầu đăng ký kết hôn đang cư trú ở trong nước phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền cấp theo quy định tại các Điều 21, 22 và 23 của Nghị định này.

2. Trường hợp người yêu cầu đăng ký kết hôn đang công tác, học tập, lao động có thời hạn ở nước ngoài thì phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (sau đây gọi là Cơ quan đại diện) cấp.

Trong đó:

  • Khoản 1 điều 2 Nghị định 123 quy định các loại giấy tờ sau:

1. Người yêu cầu đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch xuất trình bản chính một trong các giấy tờ là hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng (sau đây gọi là giấy tờ tùy thân) để chứng minh về nhân thân.

Trong giai đoạn chuyển tiếp, người yêu cầu đăng ký hộ tịch phải xuất trình giấy tờ chứng minh nơi cư trú.

  • Khoản 1 Điều 18 của Luật Hộ tịch quy định: Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu
  • Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch quy định:

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Xem thêm :

Hướng dẫn cách đăng ký kết hôn online đơn giản nhất 2023

Tái hôn là gì? Thủ tục tái hôn thực hiện thế nào?

Những loại giấy tờ thay thế CMND khi đăng ký kết hôn

cmnd

Theo các giấy tờ cần có khi đăng ký kết hôn tại mục 1 bài này thì nếu không có CMND, bạn có thể thay thế bằng các giấy tờ sau:

  • Hộ chiếu
  • Thẻ căn cước công dân
  • Giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng (sau đây gọi là giấy tờ tùy thân) để chứng minh về nhân thân.

Hộ chiếu có thay thế được chứng minh thư không?

Theo phân tích tại mục 2 thì hộ chiếu có thể thay thế CMND khi đăng ký kết hôn

Các bạn lưu ý nếu đăng ký kết hôn tại UBND xã thì nộp thêm các giấy tờ tại khoản 1 điều 18 Luật Hộ tịch còn nếu đăng ký tại UBND huyện (trong các trường hợp đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài; người nước ngoài cư trú tại Việt Nam ) thì nộp thêm các giấy tờ tại khoản 1 điều 38 Luật Hộ tịch 2014.

Bài viết liên quan

09 69 60 30 30

Contact Me on Zalo