Ly thân là gì? Ly thân bao lâu thì ly hôn?

Ly thân là một cách lựa chọn cho hai vợ chồng đang gặp các vấn đề về hôn nhân. Giải pháp này sẽ cho cả bên thời gian để bình tâm suy nghĩ về tất cả những chuyện đã xảy ra, những mâu thuẫn  giữa hai người, để họ biết rằng bản thân thật sự đang như thế nào, đang mong muốn điều gì và quan trọng hơn, họ còn cần nhau nữa hay không. Sau một khoảng thời gian ly thân nhất định, sẽ có hai trường hợp xảy ra. Hoặc quay trở về chung sống với nhau hoặc tiến hành ly hôn. 

Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ nói về vấn đề ly thân là gì và các thủ tục ly thân theo pháp luật hiện hành.

Ly thân là gì?

ly thân là gì

Ly thân mô tả quan hệ vợ chồng theo đó hai người không còn chung sống, ăn ở với nhau, nhưng vẫn chưa ly hôn. Vợ chồng thường tự thỏa thuận với nhau để sống ly thân chứ không cần phải ra tòa, và trên pháp lý thì họ vẫn là vợ chồng. Ly thân tạo cơ hội cho vợ hay chồng sống riêng biệt mà không phải cần ly hôn.

Trong quy định pháp luật về hôn nhân gia đình hiện nay không có quy định cụ thể về ly thân là gì, điều kiện hay thủ tục ly thân.

Luật pháp có công nhận ly thân không?

Mặc dù trên thực tế hai vợ chồng ly thân, không còn chung sống với nhau nhưng về mặt pháp luật cả hai vẫn là vợ chồng, vẫn tồn tại quan hệ hôn nhân chính thức và được pháp luật công nhận. Những vấn đề về con cái, tài sản, quyền và nghĩa vụ của các bên vẫn phải tuân theo những quy định tại Luật hôn nhân và gia đình.

Ly thân có làm chấm dứt quan hệ vợ chồng không?

Theo khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân gia đình 2014 , quan hệ vợ chồng chỉ chấm dứt khi  thực hiện thủ tục ly hôn và có bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.
Như vậy, việc ly thân hiện nay không làm chấm dứt quan hệ vợ chồng. Khi ly thân, vợ chồng vẫn phải đảm bảo các quyền và nghĩa vụ liên quan đến quan hệ giữa vợ và chồng theo quy định của pháp luật.

Thủ tục ly thân như thế nào?

Hiện nay, vấn đề ly thân của vợ chồng vẫn chưa được cụ thể hóa trong Luật hôn nhân và gia đình 2014 cũng như bất kỳ văn bản pháp luật nào khác. Và Tòa án cũng không giải quyết các vấn đề liên quan đến việc này.

Tuy nhiên, việc hai vợ chồng ly thân có thể là cơ sở cho thấy giữa vợ chồng tồn tại những mâu thuẫn kéo dài, không thể hàn gắn, không thể tiếp tục chung sống và mục đích của hôn nhân không đạt được. Đây sẽ là căn cứ để Tòa án giải quyết khi vợ chồng quyết định ly hôn. Khi ly hôn, những vấn đề có liên quan như con cái, tài sản chung… sẽ được điều chỉnh theo những quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 và những văn bản liên quan khác.

Việc ly thân giữa vợ và chồng không phải là một trong những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án được quy định tại Điều 28 Bộ luật dân sự 2015. Vì vậy bạn không thể yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly thân của mình. Quá trình ly thân do vợ chồng tự bàn bạc thỏa thuận. Vợ chồng có thể thỏa thuận bằng văn bản thông qua một mẫu đơn ly thân.

Trên đây là toàn bộ các quy định hiện hành về thủ tục ly thân.

Đơn ly thân là gì?

đơn xin ly thân

Tham khảo cách viết đơn ly thân như sau :

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

————-

VĂN BẢN THỎA THUẬN VỀ LY THÂN

Tên của chồng , vợ
Năm sinh của chồng , vợ : ……….. Hiện cư ngụ tại: …..
Vào ngày …./…./… Tôi có kết hôn với anh, chị …. sinh năm ….. cư ngụ tại …….
Chúng tôi đăng ký kết hôn tại: ………………………
Thời gian sống chung với nhau, chúng tôi có một cháu trai (gái) tên là …….. sinh năm …..
Trong cuộc hôn nhân này, chúng tôi thường xảy ra mâu thuẫn nhiều lần, nhưng không giải quyết được
Về nội dung thỏa thân ly thân<
Tiền cấp dưỡng cho chồng hoặc vợ: mức cấp dưỡng, thời gian cấp dưỡng.
Tiền cấp dưỡng con cái: mức cấp dưỡng, thời gian cấp dưỡng.
Quyền nuôi con: vợ hoặc chồng thỏa thuận để một bên nuôi dưỡng, chăm sóc chon trong thời gian này
Quyền thăm nom: thời gian, số lần thăm…
Thỏa thuận về tài sản cá nhân
Thỏa thuận về các tài sản chung: do ai trực tiếp sử dụng, bảo quản…
Thỏa thuận về người chi trả thuế vụ
Thỏa thuận về việc trả nợ chung
Trách nhiệm của từng bên khi trong thời gian ly thân một bên phát sinh nợ
Thỏa thuận về việc vợ hoặc chồng có được hay không được phép đến nơi làm việc, chỗ ở của nhau
Các thỏa thuận khác…
….., Ngày … tháng … năm …
Chữ kí bên A                    Chữ kí bên B

Xem thêm bài viết :

Đơn xin ly hôn đơn phương

Đơn xin ly hôn thuận tình

Ly thân và ly hôn khác  nhau thế nào?

Ly thân và ly hôn có nhiều điểm tương đồng, về biểu hiện của việc không còn chung sống với nhau, không có đời sống kinh tế chung, không có đời sống tinh thần chung, con cái cũng chia nhau nuôi… Nhưng bên cạnh đó vẫn có những điểm khác biệt, phân biệt với ly hôn, cụ thể như sau:

Điểm giống nhau

Căn cứ ly thân và ly hôn: Về cơ bản, căn cứ để có thể đi đến quyết định ly thân của hai vợ chồng đều giống với căn cứ để ly hôn. Khi mâu thuẫn vợ chồng làm cho quan hệ hôn nhân lâm vào tình trạng nghiêm trọng, đời sống hôn nhân không thể kéo dài và mục đích hôn nhân không đạt được tuy nhiên xét về mức độ trầm trọng thì chưa đến mức để đôi bên phải ly hôn.

Về mặt tình cảm của hai vợ chồng: Cả hai trường hợp này xét về mặt tình cảm của hai bên vợ chồng đều đã không còn mặn nồng với cuộc hôn nhân, đã đến mức không còn muốn chung sống không còn tôn trọng nhau và không muốn sinh hoạt cùng nhau như cặp vợ chồng khác.<

 Điểm khác nhau

Về mặt nhân thân: Ly thân không được pháp luật quy định, không được tòa án chấp thuận khi giải quyết  không làm chấm dứt quan hệ vợ chồng về mặt pháp lý giống như trường hợp ly hôn mà chỉ chấm dứt quan hệ sống chung của hai vợ chồng như không sống chung hoặc sống chung nhưng không có đời sống kinh tế và không có đời sống tinh thần chung hoặc không giao tiếp với nhau,…

Về mặt thủ tục: Do không được pháp luật thừa nhận cũng như không có quy định một cách cụ thể giống như việc như ly hôn nên thủ tục ly thân sẽ do các bên vợ chồng tự thỏa thuận, sắp xếp mà không phải ra Tòa. Trường hợp vợ chồng có nhu cầu phân chia tài sản chung mà trước đó không thể tự thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

Như vậy, khi vợ chồng không còn muốn tiếp tục chung sống với nhau thì không cần phải viết đơn cũng như thực hiện thủ tục xin ly thân như khi yêu cầu giải quyết ly hôn và quan hệ hôn nhân giữa họ cũng không chấm dứt như khi giải quyết ly hôn.

Ly thân bao lâu thì ly hôn?

ly thân bap lâu thì ly hôn

Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về như sau:
“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên
1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”
Như vậy, quy định pháp luật không đặt ra bao nhiêu lâu các bạn mới có thể được ly hôn khi đang ly thân. Trong trường hợp này bạn chỉ cần chứng minh đời sống vợ chồng bạn đang lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được thì cơ quan nhà nước đã thực hiện thủ tục ly hôn cho hai vợ chồng bạn rồi.
Về vấn đề cấp dưỡng, pháp luật hôn nhân và gia đình cũng không có quy định cụ thể mức dưỡng là bao nhiêu, việc này sẽ được cơ quan Tòa án xác định dựa trên thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng.

Ly thân có được quen người khác không?

ly-than

Việc sống chung với người khác khi đang có vợ hoặc có chồng là một trong những hành vi bị cấm. Dù đang ly thân thì quan hệ hôn nhân của vợ, chồng vẫn chưa chấm dứt. Do đó, đây có thể coi là hành vi ngoại tình.
Với hành vi ngoại tình, người vợ, chồng có thể sẽ bị xử phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự. Cụ thể:
– Bị phạt tiền đến 05 triệu đồng căn cứ theo khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP. Cụ thể, nếu đang có vợ/chồng mà chung sống như vợ, chồng với người khác hoặc chưa có vợ/chồng nhưng chung sống với người biết rõ đã có chồng/vợ thì sẽ bị phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng.- Ngồi tù đến 3 năm: theo Điều 182 Bộ luật Hình sự về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng.

Trên đây là toàn bộ các thông tin về LY THÂN mà dichvulyhon.com muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng các thông tin này hữu ích cho bạn đọc. Nếu bạn đang cần tìm luật sư tư vấn về pháp luật hôn nhân và gia đình, hãy liên hệ với :<
CÔNG TY LUẬT TNHH HOÀNG PHÚ

HOTLINE / ZALO: 0969 60 30 30

Địa chỉ: Phòng 501 – Tầng 05 – Số 276 đường Láng – Quận Đống Đa – Thành phố Hà Nội

Email: tuvanluathoangphu@gmail.com

Bài viết liên quan

09 69 60 30 30

Contact Me on Zalo