Ly hôn thuận tình không cần ra tòa có được không?

Ly hôn thuận tình không cần ra tòa là trường hợp hai bên thỏa thuận được các vấn đề ly hôn, có mong muốn chấm dứt hôn nhân mà không cần ra tòa. Tuy nhiên, hiện nay theo pháp luật Việt Nam, chủ thể có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn là Tòa án nhân dân cấp huyện (đối với ly hôn có yếu tố nước ngoài là Tòa án nhân dân cấp tỉnh). Theo đó, quá trình giải quyết, đương sự phải có mặt theo sự triệu tập của Tòa án để có thể hoàn tất việc ly hôn.

Ưu điểm của ly hôn thuận tình không cần ra tòa?

ly-hon-thuan-tinh-khong-can-ra-toa
Ly hôn thuận tình không cần ra tòa

Xem xét thực tế để đánh giá những mặt có lợi của việc ly hôn thuận tình không cần ra tòa, đó là:

 •  Tiết kiệm thời gian: bởi thủ tục ly hôn tại Tòa án diễn ra rất lâu. Tòa án còn phải xem xét đơn, hồ sơ, tài liệu, thông tin, khi xét đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật luật hôn nhân và gia đình và luật tố tụng dân sư thì tòa án mới công nhận thuận tình ly hôn và phải sau 7 ngày kể từ ngày có quyết định của Tòa án mà các đương sự không có gì thì quyết định ly hôn thuận tình mới có hiệu lực.
 •  Tiết kiệm chi phí: sẽ không mất tiền án phí. Đối với những vụ ly hôn mà có tài sản cực lớn thì số tiền án phí sẽ rất nhiều. Quy định tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp; quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có quy định về ly hôn thuận tình không cần ra tòa, bởi còn rất nhiều vướng mắc chưa được tháo gỡ, dù sẽ làm đơn giản hóa thủ tục hành chính cho Tòa án nhưng các đương sự sẽ gặp nhiều bất cập khi cuộc thuận tình ly hôn không như mong muốn.

Thủ tục giải quyết thuận tình ly hôn hiện nay như thế nào?

Hồ sơ để thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình, bao gồm:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.
 • Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn yêu cầu.
 • Bản sao có chứng thực giấy CMND hoặc Hộ chiếu của hai bên;
 • Bản sao chứng thực hộ khẩu của hai bên;
 • Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con).
 • Các giấy tờ khác chứng minh sở hữu tài sản (nếu có).

Quy trình thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình:

ly hôn thuận tình không cần ra tòa

 • Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì nộp hồ sơ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền là Tòa án. Có thể là Tòa án nhân dân huyện hoặc Tòa án nhân dân tỉnh căn cứ vào Điều 35, 37, 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.
 • Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Tòa án xem xét nếu đủ điều kiện thụ lý thì Tòa án sẽ thụ lý đơn và ra thông báo nộp tạm ứng án phí.
 • Đương sự sẽ nộp tạm ứng án phí tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp biên lại tạm ứng án phí đã nộp cho Tòa án.
 • Sau khi hoàn thành các thủ tục, Tòa án triệu tập các đương sự để làm việc hay còn gọi là mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp chứng cứ và hòa giải, khi thấy đủ căn cứ sẽ ra quyết định công nhận ly hôn thuận tình theo quy định tại Điều 397 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình:

 • Thời gian xét xử khoảng 01 tháng.

Tại sao nên sử dụng dịch vụ ly hôn thuận tình của công ty Luật Hoàng Phú ?

Khi sử dụng dịch vụ ly hôn thuận tình không cần ra tòa của công ty Luật TNHH Hoàng Phú trong việc giải quyết thuận tình ly hôn khách hàng sẽ thấy những ưu điểm vượt trội :

 • Chúng tôi  có nhiều luật sư giỏi về hôn nhân gia đình tại Hà Nội…Chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ liên quan đến thủ tục ly hôn thuận tình. Vì vậy, khách hàng dù ở nơi đâu cũng có thể tìm được luật sư phù hợp với nhu cầu của mình.
 • Thứ hai: Tổng đài của chúng tôi tư vấn luật hôn nhân miễn phí. Khách hàng có thể trực tiếp gọi điện qua số điện thoại:  0969603030
 • Môi trường làm việc chuyên nghiệp, có uy tín trong việc giải quyết các vấn đề một cách nhanh, chính xác, an toàn, hiệu quả cao.

luat-hoang-phu

Quy trình làm việc với khách hàng bao gồm các nội dung:

 1. Tiếp xúc khách hàng để nắm bắt thông tin và tiến hành tư vấn ban đầu đối với vấn đề của quý khách. Tại đây chúng tôi sẽ tư vấn mọi vấn đề liên quan đến các quy định hiện hành của luật hôn nhân và gia đình, hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ như thế nào cho đầy đủ,….
 2. Nghiên cứu và báo giá qua email đối với yêu cầu của khách hàng;
 3. Nếu khách hàng quyết định hợp tác với chúng tôi thì hai bên tiến hành ký kết hợp đồng dịch vụ;
 4. Khách hàng cung cấp tài liệu liên quan đến việc đăng ký cho Luật Hoàng Phú
 5. Chúng tôi tiến hành soạn thảo, nộp, theo dõi thực hiện hồ sơ và trả kết quả cho khách hàng theo thời hạn thỏa thuận.
 6. Hỗ trợ tư vấn các vướng mắc pháp lý liên quan đến hôn nhân và gia đình.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, Dichvulyhon.com đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về ly hôn thuận tình không cần ra tòa. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại luật sư tư vấn ly hôn : 0969 603 030

Bài viết liên quan

09 69 60 30 30

Contact Me on Zalo