Hội chứng phụ nữ bị vùi dập là gì?

Hội chứng phụ nữ bị vùi dập (BWS) là một tình trạng tâm lý và mô tả một kiểu hành vi phát triển ở các nạn nhân của bạo lực gia đình do hậu quả của việc lạm dụng nghiêm trọng, lâu dài. BWS nguy hiểm chủ yếu vì nó có thể dẫn đến cái mà một số học giả nói là ” sự bất lực trong học tập ” – hay tê liệt tâm lý – nơi nạn nhân trở nên chán nản, thất bại và thụ động đến mức cô ấy tin rằng mình không có khả năng rời bỏ kẻ bạo hành.

Cảm giác sợ hãi tột cùng này đối với nạn nhân là hoàn toàn có thật. Cảm thấy yếu đuối và có thể hy vọng rằng kẻ lạm dụng cô ấy sẽ ngừng làm tổn thương cô ấy, nạn nhân vẫn ở trong tình huống bị lạm dụng. Điều này tiếp tục chu kỳ bạo lực gia đình và củng cố sự kìm kẹp của BWS.

BWS đã được nhiều tòa án tiểu bang công nhận và có các hệ thống hỗ trợ dành cho nạn nhân của BWS và bạo lực gia đình. Một số bang cũng tính đến BWS khi giải quyết các vụ bạo lực do nạn nhân bạo lực gia đình bùng phát. Nếu bạn hoặc ai đó bạn biết sợ phải nói với chính quyền về một kẻ bạo hành, có thể có nhiều cách để tránh bị trừng phạt. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm.

Hội chứng phụ nữ bị vùi dập phát triển như thế nào?

hoi-chung-phu-nu-bi-vui-dap

BWS bắt đầu như một chu kỳ lạm dụng với ba giai đoạn . Đầu tiên, kẻ bạo hành tham gia vào các hành vi tạo ra căng thẳng trong mối quan hệ. Thứ hai, sự căng thẳng bùng nổ khi kẻ bạo hành thực hiện một số hình thức lạm dụng: thể chất, tâm lý, tình cảm, tình dục hoặc các hình thức khác. Thứ ba, kẻ bạo hành cố gắng sửa chữa hành vi sai trái của mình và xin lỗi. Giai đoạn thứ ba này thường được gọi là giai đoạn “trăng mật”, và liên quan đến việc kẻ bạo hành phải sửa đổi hành vi xấu của mình. Trong giai đoạn trăng mật, kẻ bạo hành được tha thứ, và chu kỳ bắt đầu lại.

Khi chu kỳ tiếp tục, nạn nhân bắt đầu cảm thấy rằng việc lạm dụng là lỗi của chính mình. Khi nạn nhân nhận trách nhiệm về hành vi lạm dụng của chính mình, điều này sẽ phát triển thành “sự bất lực có thể học được.” Nạn nhân cảm thấy bất lực vì cô ấy đã tự thuyết phục mình rằng việc lạm dụng là lỗi của chính cô ấy, nhưng cô ấy không thể hiểu tại sao việc lạm dụng vẫn tiếp diễn nếu đó là lỗi của chính cô ấy. Cô bị thuyết phục về sự bất lực của mình và rằng không thể thoát khỏi sự lạm dụng, không có những biện pháp quyết liệt nhất. Do đó sinh ra tâm lý của BWS.

Nhận biết hội chứng phụ nữ bị vùi dập

Phụ nữ bị BWS có những đặc điểm quan sát được nhất định. Nói chuyện với một người phụ nữ bị đánh đập nên bộc lộ những đặc điểm này và giúp xác định cô ấy là người bị BWS. Các đặc điểm chung của phụ nữ BWS như sau:

Cô ấy chịu hoàn toàn trách nhiệm về hành vi lạm dụng, và cảm thấy khó hoặc không thể tự mình đổ lỗi cho kẻ bạo hành;

Cô ấy lo lắng cho sự an toàn của mình;

Cô tin rằng kẻ bạo hành là toàn năng và sẽ làm tổn thương cô nếu cô liên hệ với chính quyền và tìm kiếm sự giúp đỡ.

Phụ nữ bị BWS cũng sẽ thường xuyên có dấu hiệu trầm cảm. Họ có thể ít nhiệt tình hơn với những hoạt động mà họ từng yêu thích. Họ cũng có thể bắt đầu lạm dụng ma túy và rượu. Một khi các dấu hiệu của BWS được nhận ra, điều quan trọng là phải nhận được sự trợ giúp.

Xem thêm : Phụ nữ bị bạo hành cần phải làm gì để được giúp đỡ

Nhận trợ giúp cho các nạn nhân của Hội chứng phụ nữ bị tàn phá

Đối với bất kỳ tình huống bạo lực gia đình nào, phụ nữ có BWS nên liên hệ với cơ quan thực thi pháp luật địa phương và báo cáo kẻ bạo hành họ. Cảnh sát sẽ tiến hành bắt giữ và hy vọng việc truy tố sẽ có tiến triển. Tại thời điểm này, nhiều phụ nữ có thể cố gắng rút lại lời khai của họ. Họ có thể cảm thấy có lỗi với kẻ ngược đãi mình hoặc có thể sợ bạo lực nếu cảnh sát để anh ta đi.

Một số lượng lớn phụ nữ bị vùi dập nằm nghiêng , nhưng điều quan trọng cần lưu ý là việc ngả lưng có thể khiến người phụ nữ bị đánh đập bị buộc tội nói dối với nhà chức trách. Cũng cần lưu ý rằng recanting thường không ảnh hưởng đến vỏ máy. Nếu kẻ bạo hành đã bị bắt và trường hợp của anh ta được chuyển sang giai đoạn tiếp theo, việc rút lui sẽ giúp ngăn chặn điều này rất nhiều.

Những phụ nữ bị hành hạ cũng có thể lo lắng về việc làm chứng trước tòa chống lại kẻ bạo hành họ. Trong các vụ bạo hành gia đình, nạn nhân phải làm chứng trước tòa để chống lại kẻ bạo hành mình. Phụ nữ BWS thường sợ hãi những kẻ lạm dụng họ. Tuy nhiên, có các tùy chọn hỗ trợ. Trên thực tế, có những người được biết đến với tư cách là phụ tá của nạn nhân, những người sẽ đứng trước tòa và hỗ trợ cho nạn nhân khi cô ấy làm chứng.

Bên cạnh những lựa chọn pháp lý này, còn có những tổ chức hỗ trợ tâm lý và tình cảm cho những phụ nữ bị đánh đập. Điều này có thể là cần thiết, vì quá trình ly thân có thể cực kỳ khó khăn và khó hiểu đối với một người phụ nữ bị vùi dập.

Hội chứng phụ nữ bị vùi dập và luật pháp

BWS hiện đã được nhiều tiểu bang công nhận trong luật pháp và được xem xét khi bảo vệ những người vợ bị bạo hành đã giết hoặc làm bị thương người bạn đời bạo hành của họ. Đối với tòa án, BWS là một dấu hiệu cho thấy trạng thái tinh thần của bị cáo hoặc có thể được coi là một tình tiết giảm nhẹ . Ví dụ: tòa án có thể xem xét rằng một phụ nữ BWS cảm thấy rằng cô ấy có lý do chính đáng khi tấn công kẻ bạo hành mình và cô ấy lo sợ về nguy hiểm sắp xảy ra do tình trạng của cô ấy và những trải nghiệm của cô ấy với kẻ bạo hành.

Nếu bạn hoặc ai đó mà bạn biết là nạn nhân của bạo lực gia đình và có thể là người bị BWS, vui lòng liên hệ với chính quyền địa phương của bạn và các tổ chức hỗ trợ địa phương. Có nhiều cách để những phụ nữ này nhận được sự giúp đỡ.

KẾT LUẬN

Bạo lực gia đình dưới bất kỳ hình thức nào đều có thể để lại những vết sẹo sâu về tinh thần, ngoài những vết thương về thể chất. Sau khi nhận được sự hỗ trợ cần thiết về mặt y tế và tinh thần, bạn nên liên hệ với luật sư gia đình có kinh nghiệm để khám phá các lựa chọn pháp lý của bạn, bao gồm lệnh cấm và sửa đổi quyền nuôi con. Một luật sư không chỉ có thể giúp bảo vệ bạn và những người thân yêu của bạn, mà còn có thể giúp bạn lấy lại cuộc sống của mình. Hãy liên hệ với luật sư gần bạn ngay hôm nay để được giúp đỡ.

DỊCH VỤ LY HÔN hy vọng các thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ về BWS (Hội chứng phụ nữ bị vùi dập) là các thông tin hữu ích cho bạn đọc. Nếu bạn đã và đang gặp phải trường hợp như trên, hãy liên hệ đến Hotline : 0969 603 030 để được tư vấn về pháp luật, bảo vệ quyền lợi cho bản thân và gia đình.

Bài viết liên quan

09 69 60 30 30

Contact Me on Zalo