Gia trưởng là gì? Phụ nữ có gia trưởng hay không?

Gia trưởng là gì? Tại sao lại khiến chị em né tránh và người đàn ông gia trưởng thường có những đặc điểm nào? Hãy cùng DỊCH VỤ LY HÔN tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Gia trưởng là gì?

gia trưởng là gì
gia trưởng là gì

Gia trưởng (trong Tiếng Anh có nghĩa là paternalism) hiểu theo nghĩa thông thường là trưởng của một gia đình tức người làm chủ, người trụ cột, gánh vác mọi việc trong gia đình. Xã hội quan niệm người đó chính là người đàn ông. Tuy nhiên gia trưởng còn là từ chỉ tính cách tiêu cực của đàn ông, nhưng đối với phụ nữ đó lại là ý nghĩa tích cực.

Đàn ông gia trưởng là thế nào? 

Khi nói một người đàn ông “gia trưởng” đồng nghĩa với việc người đó luôn đặt bản thân bên trên người khác, có xu hướng áp đặt, không tôn trọng ý kiến mọi người và luôn coi ý kiến của mình là đúng. Những người như vậy có cái tôi rất cao và tính tình bảo thủ. Thêm vào đó, người gia trưởng thường dùng vũ lực để giải quyết sự việc không theo ý mình vậy nên khiến người khác sinh ra cảm giác sợ hãi, xa lánh.

Xem chi tiết tại bài viết : Đàn ông gia trưởng là thế nào? Dấu hiệu nhận biết đàn ông gia trưởng?

Phụ nữ gia trưởng là gì? 

phu-nu-gia-truong
Phụ nữ gia trưởng là gì

Gia trưởng đối với người phụ nữ có ý nghĩa tích cực hơn. Một người phụ nữ gia trưởng không phải là người phụ nữ bảo thủ, chuyên quyền và sĩ diện. Mà ở đây, con gái gia trưởng để chỉ người con gái muốn gánh vác gia đình, mong muốn gia đình đầm ấm, sung túc và hạnh phúc, con cái ngoan ngoãn. Họ chỉ muốn mang đến những điều tốt đẹp nhất cho gia đình mà người đàn ông không thể mang lại được.

 

==> Phụ nữ gia trưởng thường mang ý nghĩa tích cực hơn đàn ông, ám chỉ sự độc lập và tự chủ

Tính cách chung của người gia trưởng 

Dù ngày nay chị em phụ nữ đã trở nên độc lập, tự chủ nhiều hơn, có thể tự lo cho cuộc sống mà không cần đàn ông như ngày xưa. Tuy nhiên, việc yêu đương và lấy chồng vẫn là chuyện hệ trọng cả đời. Vậy làm thế nào để tránh xa một người đàn ông gia trưởng? Dưới đây là 5 dấu hiệu nhận biết mà chị em có thể tham khảo:

Gia trưởng thường Ích kỉ, bảo thủ, cái tôi cao

Điều này rất dễ dàng nhận biết nếu bạn để ý trong khi trò chuyện. Những người đàn ông gia trưởng rất ít khi lắng nghe ý kiến của người khác. Khi bạn chia sẻ quan điểm, họ thường gạt đi và bảo vệ ý kiến bản thân một cách thái quá. Người đàn ông gia trưởng sẽ hiếm khi chủ động nhận lỗi và cúi đầu trước người khác, trái lại, họ luôn cho là mình đúng.

Thích quản lý, kiểm soát người khác 

đàn ông gia trưởng
đàn ông gia trưởng là như thế nào

Một đặc điểm nổi bật của người đàn ông có tính gia trưởng chính là thích quản lý, áp đặt người khác. Họ luôn đặt mình ở vị trí cao hơn để nhìn xuống và muốn điều khiển mọi người. Khi yêu một người đàn ông gia trưởng, phụ nữ sẽ bị kiểm soát tất cả những mối quan hệ xung quanh vì người gia trưởng sẽ hay ghen và không thích phụ nữ của mình tiếp xúc với người đàn ông khác.

Nóng tính và có khuynh hướng bạo lực

Khi mọi chuyện không được như ý muốn hoặc có bất cứ xích mích gì trong một mối quan hệ, nếu đối phương không nhường nhịn, người đàn ông gia trưởng thường sẽ buông lời quá đáng để sỉ nhục và mắng mỏ thậm chí đánh đập, sử dụng bạo lực để giải tỏa sự tức giận. Khi nóng tính, người có tính cách gia trường sẽ không phân biệt được đúng sai và chỉ muốn giành phần thắng về mình nên bạo lực chính là cách mà họ giải quyết vấn đề.

Lúc nào cũng cho là mình đúng

Người gia trưởng lúc nào cũng luôn luôn nghĩ mình là người đúng, không bao giờ nhận lỗi thuộc về mình. Trong các cuộc cãi vã, tranh luận hay thảo luận một vấn đề nào đó, họ không bao giờ lắng nghe ý kiến người khác. Họ luôn có xu hướng tính cách bảo thủ, luôn nghĩ mình là nhất.

Không nhận sự giúp đỡ từ người khác

Bởi vì người gia trưởng luôn coi mình là “trung tâm của vũ trụ” nên họ nghĩ họ là người lúc nào cũng giúp đỡ người khác. Mặt khác, người gia trưởng cũng không thích nhận và cũng không bao giờ hạ mình xin sự giúp đỡ vì họ cho rằng đó là sự bố thí, thương hại và sẽ hạ thấp giá trị con người họ. Lòng tự trọng quá cao không cho phép họ nhận sự giúp đỡ từ người khác.

Nguồn : Internet

Bài viết liên quan

09 69 60 30 30

Contact Me on Zalo