Vợ mang thai có ly hôn được không?

Câu hỏi: Chào Luật sư, em tên là Nguyễn T.X sinh năm 1996 xin được tư vấn về thủ tục ly hôn trong lúc em đang mang thái như thế nào ạ. Hiện em đang có bầu đc 5 tháng và mới kết hôn chồng được 4 tháng, hiện tại em không có công việc ổn định chỉ ở nhà phụ giúp ba mẹ. Trong thời khi kết hôn, em mới nhận ra chồng em có tinhd vuc phu hay chửi mắng và đánh đập em ngay cả khi em mang thai. Nhận ra được điều đó em mng muốn của em là thực hiện thủ tục ly hôn. Rất mong quý Luật sư giúp đỡ và chia sẽ về trường hợp của em ạ. Em xin cảm ơn!

Trả Lời:  Theo quy định Điều 51 tại Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về quyền yêu cầu Tòa án về việc giải quyết ly hôn cụ thế như sau:

  1. Vợ, chống hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa an giải quyết ly hôn
  2. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang thai sản, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.
  3. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm thủ hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trong đến tính mạng và sức khỏe, tinh thần của họ.

Như vậy, Theo những khoản trên Chồng bạn không được quyền yêu cầu ly hôn khi bạn đang mang thai. Tuy nhiên, theo quy định của điều luật trên, người vợ vẫn có quyền xin ly hôn trong khi mang thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.Vì vậy, nếu việc tiếp tục sống chung với chồng bạn mà làm ảnh hưởng đến quyền lời hoặc ảnh hưởng đến thai nhi thì bạn có quyền nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn và Tòa sẽ thụ ly và giải quyết.

 Hồ sơ yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn:

+ Đơn xin ly hôn

+Bản chính giấy đăng kí kết hôn

+ Bản sao hộ khẩu

+ Bản sao chứng minh thư nhân dân của vợ và chồng

+ Các giấy tờ chứng minh về tài sản

Các giấy tờ trên, tài liệu là bản sao thì phải cần công chứng, chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền.

Bạn có thể tham khảo thêm một số câu chuyện ly hôn giúp chúng ta ngẫm ra nhiều điều hơn.

Công ty Luật TNHH Hoàng Phú

Địa chỉ: P501, số 276, đường Láng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline 24/7: 0969.603030

Zalo 24/7: 0969.60.3030

Email: tuvanluathoangphu@gmail.com

 

Bài viết liên quan

09 69 60 30 30

Contact Me on Zalo