Vợ chồng người Nhật cứ 3 năm ly hôn 1 lần rồi tái hôn

Nhiều cặp Vợ chồng người Nhật cứ “3 năm ly hôn 1 lần rồi tái hôn” để được luân phiên mang họ của chính mình sau khi kết hôn. Họ đã thống nhất ly hôn rồi lại tái hôn ba năm một lần.

3-nam-ly-hon-1-lan
3 năm ly hôn 1 lần rồi tái hôn

Luật pháp Nhật Bản quy định các cặp vợ chồng phải đồng ý về chung một họ duy nhất để sử dụng sau khi kết hôn. Tuy nhiên, có rất nhiều đôi yêu nhau không thể quyết định sẽ sử dụng họ nào. Đó cũng là câu hỏi hóc búa của một cặp vợ chồng trẻ ở thành phố Hachioji, gần Tokyo gặp phải khi cả hai định tiến tới hôn nhân sau vài tháng hẹn hò.

Cô gái nhất quyết muốn giữ tên thời con gái, song điều này không được chàng trai đồng tình. Họ tranh luận rất lâu và nhiều lần cãi vã. Sau cùng, cả hai cho rằng họ không phải cặp đầu tiên gặp vấn đề này và đã tham khảo cách giải quyết của những người khác.

“Chồng tôi (khi ấy vẫn là bạn trai) nghĩ phụ nữ nên theo họ của chồng. Tôi không đồng ý với chuyện đó. Vì vậy, chúng tôi cãi vã suốt”, người phụ nữ – một nhân viên văn phòng giấu tên – nói với tờ Mainichi gần đây. Sau khi chàng trai kể với bạn bè, anh phát hiện một cặp vợ chồng khác cũng mâu thuẫn tương tự. Cặp đó đã khắc phục bằng cách ly hôn và tái hôn định kỳ dưới họ của người kia.

ly-hon-roi-tai-hon

Nhiều cặp vợ chồng Nhật chọn ly hôn và tái hôn nhiều lần để được mang họ của chính mình.

Chàng trai đã về kể lại giải pháp cho vị hôn thê của mình. Do đó, cả hai thống nhất cũng làm theo cách trên. Năm 2016, họ kết hôn lần đầu và sử dụng họ của người chồng. Tới năm 2019, cả hai ly hôn và sau đó kết hôn lại với nhau, sử dụng họ của người vợ. Tháng 7 này, họ đã lên kế hoạch cho một cuộc ly hôn khác, sau đó dự định tái hôn bằng họ của chồng.

Tuy nhiên, cách giải quyết này không phải không có bất tiện. Cặp vợ chồng thừa nhận việc thay đổi họ khiến cả hai thỉnh thoảng bị nhầm lẫn khi làm giấy tờ, thủ tục. “Tôi luôn phải nhắc nhở bản thân rằng đang mang họ của vợ”, người chồng nói với tờ Mainichi.

Dù việc tan hợp – hợp tan có vẻ phức tạp, cặp vợ chồng vẫn cho rằng đó là giải pháp duy nhất có thể chấp nhận được với họ. Một giải pháp khác mà họ biết là ra nước ngoài và kết hôn giữ nguyên họ. Khi về nước, họ chỉ cần yêu cầu tòa án Nhật Bản công nhận tình trạng hôn nhân. Nhưng tính đi tính lại, cả hai đều đồng tình giải pháp hiện tại dễ dàng hơn.

Xem thêm bài viết :

ly-hon-o-nhat-ban

Vợ chồng đạo diễn Kazuhiro Soda là trường hợp đầu tiên được công nhận tình trạng hôn nhân khi dùng họ riêng bởi vì họ đăng ký kết hôn ở Mỹ

Nhưng đến tháng 4/2021, Toà án Tokyo đã công nhận tình trạng hôn nhân của họ ở Nhật Bản. Đây cũng là trường hợp đầu tiên cuộc hôn nhân giữa 2 người có họ khác nhau ở nước ngoài được công nhận ở Nhật Bản.

Còn một cách khác để các cặp đôi người Nhật được giữ nguyên họ của mình, đó là kết hôn ở nước ngoài. Trước đó từng có một trường hợp tương tự là cuộc hôn nhân của đạo diễn Kazuhiro Soda và vợ là Kiyoko Kashiwagi. Họ kết hôn ở Mỹ, theo luật của New York vào năm 1997 bằng họ riêng của mình. Đến năm 2018, họ nộp đơn đăng ký kết hôn theo họ riêng tại Văn phòng Chiyoda, Tokyo nhưng bị từ chối.

Nguồn : Internet

Quý bạn đọc cần tham khảo về luật ly hôn, tư vấn hôn nhân và gia đình. Có thể liên hệ đến Hotline : 0969603030 để được tư vấn và giải đáp nhanh. 

Bài viết liên quan

09 69 60 30 30

Contact Me on Zalo