Toàn bộ nội dung về án phí ly hôn hiện tại, mới nhất

Án phí ly hôn là gì? Án phí ly hôn thuận tình là bao nhiêu? Ai là người phải nộp án phí khi ly hôn ? …. Tất cả các câu hỏi về án phí ly hôn sẽ được trả lời chi tiết và đầy đủ qua bài viết dưới đây.

an-phi-ly-hon
Tìm hiểu về Án phi ly hôn

Nội dung về án phí ly hôn

  • Căn cứ pháp lý.
  • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;
  • Bộ luật tố tụng dân sự 2015;
  • Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án.

Theo quy định tại Điều 55, Điều 56 Luật hôn nhân và gia đinh năm 2014 thì có 02 cách thức để vợ, chồng yêu cầu ly hôn là thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn,

Án phí là số tiền mà vợ hoặc chồng phải nộp khi bản án hoặc quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

Án phí ly hôn là một trong các loại án phí dân sự được nộp vào ngân sách nhà nước để bảo đảm thực hiện thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, việc nộp tiền tạm ứng án phí cho Tòa án là một trong những điều kiện để Tòa án thụ lý giải quyết vụ án. Theo đó, Điều 195 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định, sau khi xem xét các tài liệu, chứng cứ kèm theo hợp lệ và đúng thẩm quyền, thẩm phán dự tính số tiền tạm ứng án phí và gửi giấy báo cho người khởi kiện.

Người khởi kiện có nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo. Trong thời hạn này, nếu người khởi kiện không nộp biên lại tiền tạm ứng án phí cho Tòa án thì Tòa án có căn cứ để trả lại đơn khởi kiện theo quy định tại điểm d Khoản 1 Điều 192.

Ai là người phải chịu án phí?

Ai phải nộp án phí ly hôn
Ai phải nộp án phí ly hôn

Căn cứ tại Khoản 4 Điều 147 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 đối với vụ án ly hôn thì người nộp đơn ly hôn phải chịu án phí sơ thẩm bất kể tòa án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu này. Tuy nhiên, nếu cả hai bên thuận tình ly hôn thì vợ sẽ chịu một nửa và chồng sẽ chịu một nửa án phí sơ thẩm.

Theo khoản 4 điều 147 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015: “Trong vụ án ly hôn, nguyên đơn phải nộp án phí sơ thẩm, không phụ thuộc vào việc toà án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Trong trường hợp cả hai thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu một nửa án phí sơ thẩm”.

Theo đó, nếu chồng/ vợ khởi kiện ly hôn đối phương, thì người khởi kiện sẽ phải nộp án phí ly hôn sơ thẩm. Mức án phí dân sự sơ thẩm phải nộp là 300.000 đồng trong trường hợp không có tranh chấp tài sản.

Trong trường hợp có tranh chấp về việc chia tài sản chung của vợ chồng thì phải chịu án phí đối với phần tài sản có tranh chấp như án dân sự có giá ngạch tương ứng với giá trị phần tài sản được chia.

Đối với trường hợp hai vợ chồng thuận tình ly hôn thì mỗi bên sẽ chịu một nửa án phí theo quy định.

Mức án phí ly hôn hiện nay là bao nhiêu?

Như đã phân tích ở trên, có 02 cách thức để vợ hoặc chồng hoặc cả 2 bên vợ chồng lựa chọn chấm dứt quan hệ hôn nhân. Do đó, tùy vào cách thức khác nhau mà mức án phí ly hôn 2020 cũng sẽ được áp dụng khác nhau, cụ thể như sau:

Đối với trường hợp hai bên vợ chồng thuận tình ly hôn, do đây là trường hợp dựa trên cơ sở là sự thỏa thuận của các bên, các bên chỉ yêu cầu tòa án công nhận chấm dứt quan hệ hôn nhân, còn các vấn đề khác có thể tự thỏa thuận với nhau.

Vì vậy, đối với trường hợp này thường được gọi là tranh chấp về hôn nhân gia đình không có giá ngạch, bởi lẽ nó không phát sinh các tranh chấp về tài sản. Áp dụng theo danh mục ban hành kèm theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 thì án phí ly hôn thuận tình là 300.000 đồng.

– Đối với trường hợp do một bên yêu cầu (ly hôn đơn phương), do đó, mà bên kia chưa có sự đồng ý nên các bên có thể phát sinh các tranh chấp về tài sản, con chung, cấp dưỡng… nên thuộc dạng tranh chấp hôn nhân và gia đình có giá ngạch, tức là tranh chấp có yêu cầu về phân chia tài sản.

Trừ trường hợp trước khi tòa án tiến hành hòa giải mà các bên thỏa thuận phân chia tài sản chung của vợ chồng và yêu cầu tòa án ghi nhận trong bản án, quyết định thì các bên không phải nộp án phí sơ thẩm về việc phân chia tài sản chung.

Các nghĩa vụ đối với mức án phí giải quyết tranh chấp ly hôn có ngạch được thực hiện như sau:

  1. Ngoài án phí sơ thẩm không có giá ngạch là 300.000 đồng, một trong các bên phải nộp án phí sơ thẩm có giá ngạch, Các đương sự trong vụ án hôn nhân và gia đình có tranh chấp về việc chia tài sản chung của vợ chồng thì chịu án phí tương ứng với giá trị phần tài sản mà họ được chia;
  2. Trường hợp một trong các bên yêu cầu người khác thực hiện nghĩa vụ về tài sản mà Tòa án chấp nhận yêu cầu đó, thì người có nghĩa vụ về tài sản phải chịu án phí dân sự sơ thẩm đối với giá trị phần tài sản mà họ phải thực hiện
  3. Vợ chồng không thỏa thuận việc phân chia tài sản chung tại phiên hòa giải nhưng tự thỏa thuận được phân chia tài sản chung trước khi mở phiên tòa và yêu cầu Tòa án ghi nhận trong bản án, quyết định thì mức án phí là 50% mức án phí dân sự sơ thẩm tương ứng với giá trị phần tài sản chung được chia;
  4. Với tranh chấp về tài sản chung và nghĩa vụ về tài sản chung đã tiến hành hòa giải tại Tòa án nhưng có một số thỏa thuận hai bên không đạt được thì án phí vẫn được tính dựa trên toàn bộ số tài sản chung và nghĩa vụ về tài sản chung.

Với trường hợp có tranh chấp về tài sản thì sẽ theo % khung giá ngạch tại Nghị quyết nói trên. Cụ thể:

an-phi-ly-hon-khi-co-tranh-chap
Án phí ly hôn khi có tranh chấp

Đối tượng được giảm án phí khi ly hôn

Theo quy định định tại Khoản 1 Điều 13 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 trong trường hợp người vợ hoặc người chồng gặp sự kiện bất khả kháng mà không có đủ khả năng về tài sản để nộp án phí giải quyết ly hôn cho tòa án và đồng thời phải có xác nhận của UBND xã nơi cư trú của người đó thì được giảm 50% số tiền án phí phải nộp cho Tòa án.

Để được hưởng quyền lợi về giảm án phí trong giải quyết tranh chấp dân sự một trong các bên đương sự phải nộp cho Tòa án có thẩm quyền giải quyết 01 đơn đề nghị giảm án phí theo quy định và kèm theo tài liệu, chứng cứ có xác nhận của UBND xã về việc đủ điều kiện được giảm án phí của người đó.

Công ty nào tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình ?

Công ty TNHH Luật Hoàng Phú là công ty chuyên cung cấp dịch vụ ly hôn nhanh, trọn gói, giá rẻ nhất tại Hà Nội. Với đội ngũ luật sư có 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Hôn nhân & gia đình. Chúng tôi sẽ giúp các khách hàng tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ pháp lý và hòa giải 1 cách hài hòa nhất. Các lợi thế khi sử dụng dịch vụ tại Hoàng Phú :

Hướng dẫn thủ tục tố tụng trong việc đơn phương hoặc thuận tình ly hôn.

Tư vấn phân chia tài sản của vợ chồng và hỗ trợ thủ tục pháp lý sang tên tài sản khi ly hôn.

Tư vấn thay đổi quyền nuôi con, nghĩa cấp dưỡng cho con.

Cử Luật sư tư vấn, bảo vệ quyền lợi hợp pháp tại tòa án trong các vụ án tranh chấp về ly hôn, về tài sản, quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng.

Hỗ trợ pháp lý trong các vụ việc về hôn nhân, gia đình có một bên là người nước ngoài hoặc cư trú ở nước ngoài.

Hỗ trợ pháp lý trực tiếp cho khách hàng qua số hotline : 0969603030

Địa chỉ: Phòng 501 – Tầng 05 – Số 276 đường Láng – Quận Đống Đa – Thành phố Hà Nội

Email: tuvanluathoangphu@gmail.com – Website : Dichvulyhon.com

Bài viết liên quan

09 69 60 30 30

Contact Me on Zalo