Tòa án có chấp nhận cho ly hôn vì mẹ chồng hay không?

Trong cuộc sống hôn nhân, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ly hôn. Một trong những nguyên nhân tưởng ít mà hóa nhiều, đó chính là mâu thuẫn giữa mẹ chồng nàng dâu. Vậy với vì lý do ly hôn vì mẹ chồng, Tòa án có chấp nhận giải quyết ly hôn không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Luật Hoàng Phú nhé !

ly hôn vì mẹ chồng
Ly hôn vì mẹ chồng

Khi nào Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án theo khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 (Luật HN&GĐ) hiện hành.

Căn cứ Điều 51 Luật HN&GĐ, người có quyền yêu cầu ly hôn là vợ, chồng hoặc cả hai người. Thậm chí trong một số trường hợp sau đây, cha, mẹ, người thân thích khác cũng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn:

Một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình và là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ

Tuy vậy, nếu vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không được yêu cầu ly hôn.

Về các hình thức ly hôn, hiện Luật HN&GĐ quy định có 02 cách để yêu cầu ly hôn:

Ly hôn thuận tình: Tòa án sẽ giải quyết yêu cầu ly hôn nếu hai vợ chồng cùng yêu cầu; thật sự tự nguyện; thỏa thuận được về việc chia tài sản, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con cái… bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con;

Ly hôn đơn phương (hay còn gọi là ly hôn theo yêu cầu của một bên): Là một bên vợ hoặc chồng yêu cầy ly hôn, không hòa giải được. Tòa án chấp nhận giải quyết ly hôn trong trường hợp này nếu có các căn cứ sau:

Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình;

– Vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn;

– Có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia;

– Vợ chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

nguyên nhân dẫn đến ly hôn
nguyên nhân dẫn đến ly hôn

Để hướng dẫn cụ thể căn cứ này, điểm a Mục 8 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP ngày 23/12/2000 nêu rõ:

Quan hệ hôn nhân trầm trọng: Đã được nhắc nhở, hòa giải nhiều lần nhưng vẫn vi phạm:

– Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau: Mỗi người chỉ biết bổn phận của người đó, bỏ mặc người còn lại…

– Vợ hoặc chồng luôn ngược đãi, hành hạ nhau: Thường xuyên đánh đập, hoặc xúc phạm danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau,…

– Vợ chồng không chung thủy với nhau: Ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình…

Đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài: Sau khi được nhắc nhở, khuyên bảo nhiều lần nhưng không cải thiện tình trạng hôn nhân thì đây có thể là căn cứ cho rằng đời sống vợ chồng không thể kéo dài.

Mục đích của hôn nhân không đạt được: Hôn nhân là quan hệ giữa vợ, chồng sau khi kết hôn. Theo đó, khi kết hôn, hai vợ chồng phải:

– Bình đẳng về quyền, nghĩa vụ ngang nhau về mọi mặt trong gia đình;

– Có tình nghĩa vợ chồng như: Yêu thương nhau, chung thủy, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của nhau; tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhau…

Có thể thấy, nếu cuộc hôn nhân của hai vợ chồng lâm vào tình trạng như đã phân tích ở trên thì Tòa án sẽ căn cứ vào từng trường hợp cụ thể để quyết định giải quyết yêu cầu ly hôn.

Xem thêm bài viết :

7 Nguyên nhân dẫn đến ly hôn

Câu chuyện đơn phương ly hôn vì mẹ chồng

Ly hôn vì mẹ chồng – Tòa án vẫn giải quyết ?

ly-hon-vi-me-chong
Tòa có chấp nhận cho ly hôn vì mẹ chồng?

Theo phân tích ở trên, nếu việc mâu thuẫn với mẹ chồng không khiến cuộc hôn nhân của vợ chồng lâm vào tình trạng trầm trọng, không thể cứu vãn được, vợ chồng không có hành vi bạo lực gia đình… thì Tòa án không có căn cứ để giải quyết ly hôn.

Không chỉ vậy, nếu thực tế có những lý do nêu trên nhưng người yêu cầu ly hôn không chứng minh được thì Tòa án cũng không có căn cứ để giải quyết yêu cầu ly hôn.

Ngoài ra, theo Luật sư :

Nếu nguyên nhân xuất phát từ mâu thuẫn với mẹ chồng nhưng khi đó, người chồng không thể cân bằng, giải quyết, không chia sẻ được, không tạo điều kiện cho vợ trong cuộc sống hằng ngày và công việc dẫn đến mâu thuẫn ngày càng trầm trọng, quan hệ vợ chồng rạn nứt, không thể hàn gắn thì có thể là căn cứ để Tòa án xem xét giải quyết việc ly hôn

Như vậy, không phải mọi trường hợp yêu cầu ly hôn khi có mâu thuẫn với mẹ chồng đều được Tòa án đồng ý xem xét giải quyết mà chỉ trong trường hợp mâu thuẫn này khiến quan hệ hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

Nếu có thắc mắc gì về thủ tục ly hôn, bạn đọc vui lòng liên hệ đến luật sư của công ty luật TNHH Hoàng Phú để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc :

HOTLINE / ZALO: 0969 60 30 30

Địa chỉ: Phòng 501 – Tầng 05 – Số 276 đường Láng – Quận Đống Đa – Thành phố Hà Nội

Email: tuvanluathoangphu@gmail.com

Bài viết liên quan

09 69 60 30 30

Contact Me on Zalo