Thủ tục giải quyết yêu cầu hủy kết hôn trái luật mới nhất

Thủ tục yêu cầu hủy kết hôn trái luật mới nhất hiện nay được thực hiện như thế nào? Vẫn biết kết hôn trái pháp luật là việc nam, nữ xác lập quan hệ vợ chồng, có đăng kí kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Song lại vi phạm các điều kiện kết hôn do pháp luật quy định. Nhà nước ta không thừa nhận và bảo vệ hôn nhân trái pháp luật. Bởi lẽ, việc kết hôn trái pháp luật không những làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hai người kết hôn mà còn ảnh hưởng tới lợi ích chung của toàn xã hội. Bài viết dưới đây,  sẽ làm rõ cho quý vị về Thủ tục yêu cầu hủy kết hôn trái luật mới nhất hiện nay.

Trường hợp được yêu cầu hủy kết hôn trái luật

huy-ket-hon-trai-phap-luat

Theo quy định tại Điều 8 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014. Trong các trường hợp sau, việc kết hôn bị coi là trái pháp luật. Đồng thời có quyền yêu cầu hủy kết hôn:

Vi phạm điều kiện kết hôn

 • Không đủ độ tuổi kết hôn tối thiểu: nam từ đủ 20 tuổi trở lên; nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.
 • Việc kết hôn không dựa trên sự tự nguyện của hai bên nam và nữ.
 • Một trong hai người bị mất năng lực hành vi dân sự.

Vi phạm trường hợp cấm kết hôn

 • Kết hôn giả tạo. Trong đó kết hôn giả tạo được hiểu là việc lợi dụng kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài; hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích xây dựng gia đình;
 • Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn.
 • Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn; hoặc chung sống như vợ chồng với người khác; hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn; hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.
 • Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

Tùy theo trường hợp. Có thể căn cứ vào việc kết hôn không có sự tự nguyện; hay bị cưỡng ép kết hôn để có thể yêu cầu hủy việc kết hôn.

Xem thêm : Ví dụ về kết hôn trái pháp luật – Hủy kết hôn trái pháp luật

Người có quyền yêu cầu hủy kết hôn trái luật

Theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự. Người bị cưỡng ép kết hôn, bị lừa dối kết hôn, có quyền tự mình yêu cầu; hoặc đề nghị cá nhân, tổ chức yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn. Khi xét đến các trường hợp kết hôn bị coi là trái pháp luật đã nếu trên. Cá nhân, tổ chức có quyền đề nghị hủy kết hôn trong trường hợp này bao gồm:

 • Vợ, chồng của người đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác; cha, mẹ, con, người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật khác của người kết hôn trái pháp luật.
 • Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình.
 • Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em.
 • Hội liên hiệp phụ nữ.

Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện việc kết hôn trái luật. Có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức quy định đã nêu trên yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn đối với các trường hợp vi phạm.

Thủ tục hồ sơ yêu cầu hủy kết hôn trái luật

ket-hon-trai-luat

Thành phần hồ sơ yêu cầu hủy kết hôn trái luật

Để thực hiện thủ tục yêu cầu trên. Quý khách cần chuẩn bị một bộ hồ sơ theo quy định của pháp luật hiện hành. Bao gồm:

 • Đơn yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật. Đơn này cần đảm bảo các nội dung của một đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự. Theo quy định tại khoản 2 điều 362 Bộ luật tố tụng Dân sự 2015.
 • Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.
 • Bản sao chứng minh nhân dân; hoặc căn cước công dân của hai vợ chồng.
 • Các tài liệu, chứng cứ, chứng minh việc vi phạm điều kiện kết hôn.

Trình tự thủ tục hồ sơ yêu cầu hủy kết hôn trái luật

Bước 1: Nộp hồ sơ

Căn cứ theo quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015. Tòa án nhân dân cấp huyện nơi việc đăng ký kết hôn được thực hiện có thẩm quyền giải quyết yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luật.

Bước 2: Tiếp nhận và thụ lý giải quyết hồ sơ

Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ giấy tờ hợp lệ, Tòa án sẽ thông báo về việc nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự.

Người yêu cầu giải quyết việc dân sự nộp lại cho Tòa án biên lai thu tiền lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự và Tòa án thụ lý giải quyết yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luật.

Bước 3: Trả kết quả

Hai bên đăng ký kết hôn đúng cơ quan có thẩm quyền thì Tòa án tiến hành hủy bỏ kết hôn đó.

Nếu đăng ký không đúng cơ quan có thẩm quyền thì Tòa án sẽ xử lý theo khoản 3,4 Điều 3 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP. Tuyên bố không công nhận quan hệ hôn nhân giữa họ.

Mời bạn đọc xem thêm bài viết sau:

Thông tin liên hệ

Trên đây là quy định giải đáp về việc Thủ tục giải quyết yêu cầu hủy kết hôn trái luật mới nhất hiện nay. Luật Hoàng Phú mong muốn được đồng hành quý khách trong mọi khó khăn pháp lý về mặt hồ sơ, thủ tục và các vấn đề pháp lý có liên quan.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của Luật Hoàng Phú. Hãy liên hệ qua số điện thoại: 0969603030

Câu hỏi thường gặp

Hủy kết hôn trái pháp luật là gì?

Hủy việc kết hôn trái pháp luật là biện pháp chế tài của Luật Hôn nhân và Gia đình đối với trường hợp nam nữ kết hôn nhưng không tuân thủ đầy đủ các điều kiện kết hôn… Kể từ ngày Toà án ra quyết định huỷ việc kết hôn trái pháp luật, các bên kết hôn phải chấm dứt cuộc sống chung trái pháp luật.

Lệ phí hủy kết hôn trái pháp luật?

Theo quy định tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH thì lệ phí giải quyết yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luật là 300.000 đồng.

Cơ quan nào có thẩm quyền hủy kết hôn trái pháp luật?

Căn cứ theo quy định tại Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 cơ quan có thẩm quyền hủy hôn trái pháp luật là Tòa án nhân dân cấp huyện. Nếu là kết hôn có yếu tố nước ngoài thì sẽ thực hiện thủ tục hủy hôn tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Hủy kết hôn trái pháp luật, tài sản được chia như thế nào?

Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 16 của Luật này: do hai bên thỏa thuận, trong trường hợp không thỏa thuận được thì kiện lên Tòa án để giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự 2015.

Bài viết liên quan

09 69 60 30 30

Contact Me on Zalo