Tâm sự của những đứa con có bố mẹ ly hôn

Bố mẹ ly hôn người chịu nhiều thiệt thòi nhất vẫn là những đứa trẻ. Chúng không chỉ bị ảnh hưởng tâm lý mà còn luôn thiếu thốn sự quan tâm, chăm sóc của cả cha lẫn mẹ. Việc bố mẹ ly hôn, dù ít nhiều cũng sẽ để lại cho những đứa trẻ tổn thương nhất định.

Trên mạng xã hội  hiện nay xuất hiện rất nhiều những câu chuyện xúc động kể Tâm sự của những đứa con có bố mẹ ly hôn. Chắc hẳn các bạn cũng đã từng đọc qua  bức thư của cậu bé lớp 5 viết cho mẹ khi bố mẹ cậu đã ly hôn khiến ai nấy nghẹn ngào. Những dòng chữ nguệch ngoạc, lủng củng nhưng đã vẽ nên một bức tranh hiện thực rõ nét nhất về những tổn thương mà một đứa trẻ ở trong gia đình có bố mẹ ly hôn phải gánh chịu.

Dưới đây là bài chia sẻ những câu chuyện là Tâm sự của những đứa con có bố mẹ ly hôn thật sự cảm động khiến người đọc cảm thấy nghẹn lòng. Nếu đang có ý định ly hôn, hãy dành 1 vài phút để đọc nó nhé.

Tâm thư của cậu bé lớp 5 có bố mẹ ly

tâm sự của những đứa trẻ có bố mẹ ly hôn
tâm sự của những đứa trẻ có bố mẹ ly hôn

“Gửi mẹ kính yêu!

Đã gần 3 năm không có mẹ đi cùng trên chặng đường khó khăn của con. Ngày hôm nay là ngày họp phụ huynh, con có nhiều điều muốn nói. Năm nay con muốn học giỏi để bố mẹ vui lòng nhưng con xin lỗi vì con làm bố mẹ buồn.

Con sẽ làm lại và sẽ cố gắng. Con nghĩ mình sắp làm được thì con lại bị áp lực. Lúc đó, con quá mệt mỏi để đạt được mục tiêu. Lúc đó, con tưởng con bị trầm cảm vì không có bố mẹ ở bên thì bố đã về. Một người đã chia sẻ cùng con, bảo con phải cố gắng để vượt lên tất cả.

Con muốn mẹ dành thời gian cho con và em bé. Nếu thành tích của con chưa vừa ý bố mẹ thì con xin bố mẹ đừng buồn, bởi vì con đã cố gắng hết sức.

Hôm trước, con bị bỏng chân. Con biết bố mẹ rất lo lắng cho con, nhưng bố mẹ đừng lo lắng quá bởi vì con cũng đã là học sinh lớp 5, con cũng đã trưởng thành.

Con biết, con thiếu sự chăm sóc của 2 người. Mục tiêu của con là đạt được 2 chữ A. Ông và bà quá nghiêm khắc. Ngày nào ông bà cũng mắng con, khiến con nghĩ không bao giờ gặp bố.

Con trai của bố mẹ.”

Những dòng tâm sự riêng tư của bé trai nhưng lại giống như tiếng lòng chung cho những đứa trẻ không may sinh ra trong gia đình đổ vỡ. Nhiều bình luận không chỉ bày tỏ sự xót xa mà còn chia sẻ thông điệp mong muốn các bạn trẻ đã, đang và sắp sửa bước vào hôn nhân thì hãy có trách nhiệm với gia đình nhỏ mình xây dựng.

Tâm sự của cô bé 15 tuổi khi bố mẹ ly hôn

Natalie, 15 tuổi nhưng bố mẹ đã ly hôn từ khi cô bé 8 tuổi. Nhớ lại quãng thời gian vừa qua, Natalie nhận ra mình đã trải qua “nhiều tầng đau đớn”.

Cách đây bảy năm, một buổi tối, bố mẹ đi vào phòng khách và tắt TV khi cháu đang xem chương trình yêu thích. Ban đầu, cháu cảm thấy khó chịu và rồi thấy bối rối khi bố mẹ giải thích rằng hôn nhân của họ không ổn và họ sẽ ly hôn nhưng vẫn coi nhau là bạn.

Đối với bất kì đứa trẻ nào, đặc biệt là với đứa con một như cháu, vụ ly hôn đó gây ra một nỗi đau giống như mất đi người thân. Ban đầu cháu không chấp nhận sự thật. Cháu vẫn đi cùng bố hoặc mẹ tới văn phòng bất động sản hay đi xem nhà mới. Cháu mơ về cảnh vào buổi tối về nhà, bố mẹ đang cùng nhau nấu ăn, nhìn thấy mình họ mỉm cười và nói: “Bố mẹ xin lỗi đã làm con yêu lo lắng, nhưng bây giờ mọi chuyện ổn rồi con ạ”.

Cho tới khi bố mẹ thỏa thuận mua hai căn nhà và chia đôi số đồ đạc thì cháu mới nhận thấy giấc mơ về gia đình hạnh phúc, có cả bố và mẹ sẽ không bao giờ thành hiện thực. Những ngày sau đó, cháu bắt đầu cảm thấy ghen tị với các bạn mỗi khi thấy họ được cả bố và mẹ đến đón lúc tan trường.

Hồi lớp 6, khi phải hoàn thành một bài tập khoa học, tạo một ngọn núi lửa thì cháu phải bê ngọn núi của mình chạy qua lại giữa nhà bố và mẹ. Trong khi đó các bạn chỉ cần để ngọn núi nằm ở gara hay tầng hầm và làm đến lúc nào xong thì thôi.

Tiếp theo đó là sự chán nản, mà thực sự thì cũng không biết đó có phải là cảm xúc chán nản hay không nữa. Vào thời điểm đó, cháu thường thu mình và thờ ơ với mọi thứ xung quanh. Với mọi câu hỏi đều được trả lời “Vâng ạ”. Cháu không có chính kiến với bất kì chuyện gì bởi lẽ kể cả nêu lên ý kiến của mình thì có thay đổi được điều gì đâu. Bố mẹ chắc chắn vẫn ly hôn và cháu sẽ vẫn nộp bài tập về nhà môn tiếng Anh vào mỗi sáng.

bo-me-ly-hon

Vào các buổi tối, cháu vẫn thường tưởng tượng cuộc sống sẽ khác như thế nào nếu bố mẹ không ly hôn. Không có ai ở bên để tâm sự, nên trí tưởng tượng bắt đầu trở nên phong phú hơn. Cháu tưởng tượng ra cảnh cả gia đình gồm bố mẹ và mình vẫn sống chung một nhà; cháu có thể ngửi thấy cả mùi nước hoa của mẹ và mùi nước súc miệng của bố vào buổi sáng khi họ cuống cuồng chuẩn bị đi làm. Có lúc cháu lại tưởng tượng ra bữa tiệc sinh nhật lần thứ 10 diễn ra vui vẻ với tất cả bạn bè và cả gia đình.

Phải rất lâu cháu mới thoát khỏi thời kì hoang tưởng này. Nhưng đến tận bây giờ cháu vẫn không chắc liệu mình đã dứt hẳn hay chưa. Có vẻ cháu đã vượt qua từng giai đoạn nhỏ để thoát khỏi cảm giác đó.

Vào mùa hè năm lớp 5, cháu chuyển từ một trường tiểu học tư thục nhỏ mà ấm cúng sang ngôi trường công cấp hai rộng lớn. Khi ngày khai trường sắp đến, cháu cảm thấy vô cùng phấn khích vì cảm thấy đây là cơ hội để “tái sinh”. Cháu sắp từ bỏ một nơi mà ai cũng biết chi tiết về đời sống riêng tư của mình sang một nơi mà không ai biết gì.

Bước sang ngôi trường mới, cháu bắt đầu tưởng tượng về một điều kì diệu là bố mẹ cưới nhau lại hoặc là họ chưa thực sự ly hôn. Ở trường, cháu không bịa ra các câu chuyện mà chỉ không nghĩ hay nhắc gì tới chuyện bố mẹ ly hôn. Cháu thường nghĩ về những lần gia đình đi nghỉ và những nếp sinh hoạt như thể bố mẹ chưa từng bỏ nhau. Cháu tự nhủ rằng nếu những điều đó đã là hiện thực thì chúng có thể trở thành hiện thực thêm một lần nữa.

Cháu cứ tự thuyết phục bản thân mình như vậy trong suốt những năm học cấp hai, ngay cả khi các bạn cùng lớp bắt đầu phát hiện ra sự thật. Chiếc ba lô nặng 9 kg đeo đến trường chứa đầy quần áo và đồ vệ sinh cá nhân. Điều đó khiến mọi người đặt câu hỏi. Thế nhưng cháu vẫn tiếp tục tự huyễn hoặc và cho rằng nếu mình thường xuyên nghĩ về giấc mơ, nó sẽ thành hiện thực. Nhưng giấc mơ chưa bao giờ thành hiện thực.

Do Bố mẹ đã ly hôn và ổn định cuộc sống riêng của họ, cuộc sống của cháu trở nên phức tạp hơn. Cháu bắt đầu sống tách rời bố mẹ và tự mình đối diện với các cảm xúc. Khi nào không thể tự mình giải tỏa, cháu đi xem phim.

Bây giờ khi đã lên cấp 3, cháu vẫn phải chống chọi với nỗi đau Bố mẹ ly hôn. Có lẽ cháu sẽ không bao giờ hoàn toàn quên được chuyện đó nhưng bắt đầu quen dần.

Cháu vẫn cảm thấy ghen tị với các bạn có bố mẹ sống cùng nhau. Vào mỗi kỳ nghỉ cháu cảm thấy cô đơn và bất mãn. Cháu quen với nếp sống mới mà bố mẹ tạo ra, dù rằng họ không ở cùng nhau nữa. Cháu bắt đầu biết trân trọng từng khoảnh khắc của cuộc đời mình, không còn cảm thấy khó chịu khi mẹ nhai kẹo hay sự ám ảnh của bố về đèn cho Giáng sinh.

Nỗi đau của những đứa trẻ khi bố mẹ ly hôn

Ly hôn có thể với bố mẹ là cách giải quyết tốt nhất khi cuộc sống vợ chồng không thể tiếp tục. Nhưng có bao giờ những người làm bố làm mẹ tự hỏi chính mình cha mẹ ly hôn ảnh hưởng đến con cái như thế nào? Nỗi đau của những đứa trẻ khi bố mẹ ly hôn là gì? Những đứa trẻ vô tình trở thành nạn nhân trong cuộc ly hôn cả người lớn, đối với họ ly hôn là giải thoát, là có cuộc sống mới nhưng với con cái thì cha mẹ ly hôn để lại một nỗi tổn thương rất lớn trong lòng.

  • Cảm giác bị mất mát, thiệt thòi
  • Tính tình thất thường, dễ cáu gắt
  • Việc học hành bị ảnh hưởng
  • Ảnh hưởng trực tiếp đến hôn nhân của con cái sau này

Nếu đứng trên phương diện là bố là mẹ thì ly hôn có thể là cách tốt nhất cho 2 người khi mà cuộc sống hôn nhân đã không thể kéo dài bền lâu. Đứng trước những quyết định như vậy thì cha mẹ nên có cách nói chuyện với con để vừa giải thích cho con hiểu cũng như một phần nào đó xoa dịu vết thương ấy của con bằng lời lẽ chân thành nhất.

Luật Hoàng Phú là nơi công ty chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn luật hôn nhân & gia đình, dịch vụ tư vấn ly hôn, dịch vụ giải quyết tranh chấp quyền nuôi con, chia tài sản ly hôn, tư vấn tâm lý cho các thành viên trong gia đình khi có ý định ly hôn…. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi qua hotline 0969 603 030  để được trò chuyện, tư vấn và giải đáp các thắc mắc nhanh nhất.

Bạn có thể liên hệ qua website : https://dichvulyhon.com/ hoặc gửi thư đến email : tuvanluathoangphu@gmail.com

Bài viết liên quan

09 69 60 30 30

Contact Me on Zalo