Quan điểm về ly hôn của nhà nước Việt Nam

Căn cứ theo Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì : “ Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án”.

Về chủ thể thực hiện ly hôn là một bên vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng có quyền yêu cầu ly hôn, ngoài ra yêu cầu ly hôn có thể do người đại diện khi có căn cứ. Cơ chế ly hôn được thực hiện bằng thủ tục tố tụng trước Tòa án, đối với trường hợp ly hôn đơn phương ( vụ án ly hôn ) thì Tòa án cho ra phán quyết ( bản án cho ly hôn).

Đối với trường hợp thuận tình ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và giải quyết vấn đề về tài sản và con chung.

quan-diem-ve-ly-hon
Quan điểm về ly hôn

Quan điểm về ly hôn của nhà nước Việt Nam

Theo phấp luật nhà nước Việt Nam, nêu rõ quan điểm về ly hôn như sau : Thực hiện nguyên tắc hôn nhân tự nguyện và tiến bộ, đảm bảo quyền tự hôn tự do hôn nhân bao gồm quyền tự do kết hôn của nam nữ và quyền tự do ly hôn của vợ chồng. Theo Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam về yêu cầu ly hôn nhằm chấm dứt quan hệ vợ chồng trước pháp luật là quyền nhân thân gắn liền với nhân thân của vợ, chồng; chỉ có vợ hoặc chồng hay cả hai vợ chồng mới có quyền yêu cầu ly hôn và cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét xử lý hôn là Tòa án nhân dân.

Pháp luật của nhà nước xã hội chủ nghĩa công nhận quyền tự do ly hôn chính đáng của vợ chồng, không thể cấm hoặc đặt ra những điều kiện nhà nhằm hạn chế quyền tự do ly hôn mà việc ly hôn phải dựa trên sự tự nguyện của vợ chồng, nó là kết quả của hành vi có ý chí của vợ chồng khi thực hiện quyền ly hôn của mình. Nhà nước bằng pháp luật không thể cưỡng ép nam, nữ phải yêu nhau và kết hôn với nhau thì cũng không thể bắt buộc vợ, chồng phải chung sống với nhau và phải duy trì quan hệ hôn nhân khi tình cảm yêu thương gắn bó giữa họ không còn và mục đích của hôn nhân không cũng không đạt được.

Do vậy, việc giải quyết ly hôn là tất yếu đối với quan hệ hôn nhân đã thực sự tan vỡ đó, phần nào giải phóng được cho tất cả các thành viên trong gia đình khi hôn nhân đã thực sự lâm vào bế tắc.

Tuy nhiên, việc Nhà nước bảo hộ hôn nhân, bảo đảm quyền tự do ly hôn của vợ chồng không có nghĩa là có quyền giải quyết li hôn một cách tùy tiện theo  ý chí nguyện vọng của vợ chồng muốn sao làm vậy mà bằng pháp luật, Nhà nước kiểm soát việc giải quyết ly hôn . Việc giải quyết ly hôn phải hướng đến đảm bảo lợi ích không chỉ cho vợ chồng, thành viên trong gia đình mà còn là lợi ích của Nhà nước và xã hội nói chung.

Do đó, phê phán việc vợ chồng chỉ chú ý đến hạnh phúc cá nhân mình mà dẫn đến việc xin ly hôn một cách tùy tiện. Để ngăn chặn việc làm này, nhà nước đã bảo vệ lợi ích của gia đình và xã hội bằng việc quy định những điều kiện cụ thể cho phép chấm dứt quan hệ vợ chồng trước pháp luật.

Công ty tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình

ly hôn và những quy định liên quan đến ly hôn là vấn đề tương đối phức tạp với nhiều tình huống thực tế khác nhau nên để được tư vấn cụ thể, độc giả vui lòng liên hệ 0969603030 để được giải đáp thắc mắc và tháo gỡ khó khăn trong hôn nhân :

CÔNG TY LUẬT TNHH HOÀNG PHÚ

HOTLINE / ZALO: 0969 60 30 30

Địa chỉ: Phòng 501 – Tầng 05 – Số 276 đường Láng – Quận Đống Đa – Thành phố Hà Nội

Email: tuvanluathoangphu@gmail.com – Website : Dichvulyhon.com

Bài viết liên quan

09 69 60 30 30

Contact Me on Zalo