Nộp đơn ly hôn ở xã hay huyện? Ở đâu giải quyết nhanh nhất?

Việc giải quyết ly hôn cần tuân thủ quy định về thẩm quyền giải quyết, do vậy nhiều cặp vợ chồng thường nộp hồ sơ ly hôn không đúng cơ quan giải quyết ly hôn, dẫn đến tình trạng mất thời gian đi lại nhiều lần, kéo dài thời gian ly hôn. Qua bài viết này, Công ty luật Hoàng Phú tư vấn trường hợp hỏi về nộp đơn ly hôn ở xã hay huyện, trình tự, thủ tục được thực hiện như thế nào? để khách hàng tìm hiểu tham khảo.
mẫu đơn xin ly hôn
Nộp đơn xin ly hôn ở đâu?

Nộp đơn ly hôn, hồ sơ ly hôn ở xã hay huyện, tòa án?

Câu hỏi: Xin Chào luật sư Hoàng Phú, tôi muốn hỏi quy định của pháp luật hiện hành về thủ tục ly hôn như thế nào? Muốn ly hôn thì phải nộp đơn ly hôn ở xã hay huyện?  Để ly hôn cần những giấy tờ gì? Trường hợp ly hôn cụ thể là : 

Bố mẹ tôi sống chung với nhau từ ngày 1984 đến nay. Vì gia đình thường xảy ra nhiều mâu thuẫn nên ba mẹ con quyết định ly hôn. Luật sự có thể cho con biết khi ly hôn thì ba mẹ con cần những giấy tờ gì và tòa án sẽ xét xử hay là ba mẹ sẽ làm đơn ly hôn thuận tình và gửi trực tiếp lên tòa hay là gửi cho chính quyền địa phương và chính quyền địa phương gửi lên tòa án nhân dân huyện?

nộp đơn ly hôn ở xã hay huyện
nộp đơn ly hôn ở xã hay huyện

Trả lời : 

Quy định về thẩm quyền thụ lý giải quyết ly hôn của tòa án

Theo thông tin chúng tôi được cung cấp thì hiện giờ bạn đang có băn khoăn về Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn.

Căn cứ quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án nhân dân như sau:

“Thẩm quyền của Toà án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Toà án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

2. Thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:

h) Toà án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;

i) Toà án nơi một trong các bên thoả thuận về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận sự thoả thuận về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn;

k) Toà án nơi cha hoặc mẹ của con chưa thành niên cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên hoặc quyền thăm nom con sau khi ly hôn;

…”

Xác định nơi nộp đơn, hồ sơ ly hôn là xã hay tòa án

Như vậy, theo như những thông tin bạn cung cấp thì ở đây có hai trường hợp về Thẩm quyền của Tòa án như sau:

Trường hợp đơn phương ly hôn: Thì Tòa án có thẩm quyền là Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Trường hợp thuận tình ly hôn: Thì Tòa án có thẩm quyền là Tòa án nơi mẹ bạn hoặc ba bạn cư trú, hoặc đăng ký thường trú, tạm trú làm việc.

Xem thêm về :

Dịch vụ ly hôn thuận tình

Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất

Luật sư tư vấn thẩm quyền thụ lý giải quyết ly hôn

dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn
dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn

– Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ, chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Theo đó, pháp luật quy định rõ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết việc chấm dứt quan hệ vợ, chồng là Tòa án.

– Bởi vì cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đăng ký kết hôn và cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn là hai cơ quan hoàn toàn khác nhau nên dẫn đến tình trạng các bên trong quan hệ hôn nhân thường nhầm lẫn thẩm quyền của các cơ quan khi yêu cầu giải quyết việc ly hôn.

– Do đó, nếu bạn đang gặp những vấn đề vướng mắc liên quan đến xác định cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 0969603030 để được tư vấn.

– Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

CÔNG TY LUẬT TNHH HOÀNG PHÚ

HOTLINE / ZALO: 0969603030 – Website : dichvulyhon.com

Địa chỉ: Phòng 501 – Tầng 05 – Số 276 đường Láng – Quận Đống Đa – Thành phố Hà Nội

Email: tuvanluathoangphu@gmail.com

Bài viết liên quan

09 69 60 30 30

Contact Me on Zalo