Những câu nên hỏi thường xuyên để duy trì hôn nhân

Chạy theo những áp lực khác trong cuộc sống khiến chúng ta kích hoạt chế độ “lái tự động” cho cuộc hôn nhân, đẩy mối quan hệ sang một bên.

Chúng ta thuyết phục bản thân những vấn đề khác cần được quan tâm ngay lập tức hơn, cho rằng chúng ta có thể dễ dàng nối lại mối quan hệ của mình khi thuận tiện. Nhưng giả định này, theo tiến sĩ, nhà tâm lý học người Mỹ Mark Travers, không phải lúc nào cũng đúng.

Các mối quan hệ lãng mạn giống tất cả các kết nối khác mà ta vun đắp, đòi hỏi thời gian, nỗ lực và sự chú ý không phân chia. Nếu bạn không có thời gian nói chuyện với bạn đời, hãy cân nhắc lên lịch kiểm tra thực trạng của mối quan hệ hàng tháng.

Mark Travers khuyên nên ngồi lại với đối tác, trong một không gian an toàn và hỏi bạn đời ba câu sau để cải thiện mối quan hệ.

Những câu nên hỏi thường xuyên để duy trì hôn nhân

Câu 1: Anh (em) có thấy được hỗ trợ và đánh giá cao trong tháng vừa qua không?

duy trì hôn nhân

Luôn ủng hộ các mục tiêu cá nhân và nghề nghiệp cũng như những thách thức của bạn đời có thể giúp nuôi dưỡng một môi trường yêu thương.

Nghiên cứu năm 2023 được công bố trên tạp chí Current Opinion in Psychology cho thấy cảm giác được người yêu/bạn đời hiểu và đánh giá cao có thể thúc đẩy sự tích cực trong mối quan hệ và tăng cường kết nối. Sự đánh giá cao còn giúp ích nhiều hơn trong chống lại những trải nghiệm tiêu cực.

Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2023 được công bố trên Khoa học tâm lý và nhân cách xã hội cho thấy các cá nhân đánh giá thấp lòng biết ơn của đối tác sẽ dẫn đến mức độ hài lòng trong mối quan hệ thấp hơn.

Định kỳ dành thời gian cho nhau để bày tỏ lòng biết ơn của bạn có thể dập tắt những bất ổn, giúp xây dựng những cảm xúc bị lãng quên.

Xem thêm : 4 dấu hiệu của người phụ nữ tự tin

Câu 2: Có thách thức hay xung đột nào chúng ta chưa giải quyết triệt để không?

Những tranh luận hoặc chủ đề gây bất mãn thường được giấu kín để tránh phải giải quyết. Những vấn đề này có thể chỉ mang tính bề mặt, nhưng sau đó âm ỉ và lan rộng cho đến khi biến thành trường hợp khẩn cấp không thể tránh khỏi.

Định kỳ kiểm tra xung đột hoặc sự cố gây khó chịu cho người bạn đời có thể giúp giải quyết các vấn đề từ trứng nước, trước khi chúng bùng phát.

Một nghiên cứu năm 2022 được công bố trên tạp chí ”Các vấn đề hiện tại trong Tâm lý nhân cách” cho thấy đối thoại đóng vai trò mang tính xây dựng để giải quyết xung đột, giúp cải thiện chất lượng mối quan hệ. Có một cuộc đối thoại cởi mở sẽ làm tăng niềm tin mối quan hệ tốt dần theo thời gian.

Thay vì làm mối quan hệ càng căng thẳng, kiềm chế phản ứng bốc đồng sẽ giúp hai người hòa hợp hơn. Kiểm soát tình hình và cho bản thân thời gian suy nghĩ có thể mang đến một cuộc thảo luận lành mạnh về xung đột chưa giải quyết.

Xem thêm : Tài sản có quyết định đến hạnh phúc gia đình không

Câu 3 : Có điều gì em/anh muốn thấy nhiều hoặc ít hơn trong mối quan hệ của chúng ta không?

Thảo luận thẳng thắn về thành công và những điều cần cải thiện trong mối quan hệ có thể duy trì tình yêu một cách hiệu quả. Bạn và người bạn đời nên bắt đầu bằng những cuộc trò chuyện đơn thuần.

Một nghiên cứu năm 2022 được công bố trên tạp chí Quan hệ xã hội và cá nhân cho thấy hồi tưởng lại những ký ức tích cực giúp mối quan hệ có chất lượng hơn và lạc quan hơn.

Cùng kiểm tra tình trạng mối quan hệ hàng tháng để nhớ lại và chia sẻ những trải nghiệm lãng mạn tích cực sẽ như phép thuật, giúp củng cố mối quan hệ.
Hơn nữa, nỗ lực cải thiện mối quan hệ sẽ nâng cao nhận thức để trở thành một đối tác có năng lực và có khả năng. Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Sự khác biệt về tính cách và cá tính (Mỹ) cho thấy những cá nhân tin mình là đối tác có năng lực sẽ thực hiện các hành động nhằm duy trì mối quan hệ ở mức cao hơn.

Ngoài ra, thảo luận cởi mở với người bạn đời đóng vai trò như một hành vi thúc đẩy mối quan hệ, mang lại sự hài lòng hơn.

Đánh giá mối quan hệ là cách chắc chắn để tăng cường kết nối với bạn đời. Nó có thể là chất xúc tác cho những cuộc trò chuyện khó khăn và thô thiển. Tuy nhiên, quan trọng là phải nói chuyện bằng sự cởi mở, đồng cảm và mong muốn thực sự để củng cố mối quan hệ.

Nhật Minh (Theo Psychology Today)

Bài viết liên quan

09 69 60 30 30

Contact Me on Zalo