Mẹ có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn thay cho con gái không?

Câu hỏi tình huống

Hỏi: Tôi là Phạm Thị Ngân ở Hưng Yên. Con gái tôi là Nguyễn Thanh Huyền 34 tuổi,  kết hôn và có hai đứa con một gái và một trai, bé gái 10 tuổi, bé trai 2 tuổi. Gần đây, con gái tôi bị tai biến, từ đó đến nay tâm trí nó không ổn định nhưng vẫn có thể làm việc nhà bình thường. Tuy nhiên, bệnh tình con gái tôi ngày càng xấu đi, con rể tôi không chăm sóc con gái tôi mà còn đánh quát, thậm chí còn dẫn người tình về nhà, lấy tài sản cho người tình. Tôi thấy rất bức xúc và không muốn con tôi phải khổ như vậy nữa. Xin hỏi Luật sư tôi có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn thay cho con gái không?

ly-hon-thay-con-gai
Mẹ có quyền yêu cầu ly hôn thay con gái không?

Tư vấn pháp luật của công ty luật Hoàng Phú

Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

Căn cứ theo quy định của pháp luật thì cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi có đủ các điều kiện một bên vợ hoặc chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do vợ, chồng của họ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Trong trường hợp này, con gái anh (chị) bị mắc bệnh tai biến, tâm trí không ổn định, bệnh tình ngày càng nặng hơn, có thể sẽ không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình nữa. Đồng thời, con gái anh (chị) cũng bị chồng thường xuyên đánh đập, mà thậm chí còn dẫn người tình về nhà, đem tài sản cho người tình, căn cứ theo Điều 2 Luật phòng chống bạo lực gia đình, con gái anh (chị) được xem là nạn nhân của bạo lực gia đình. Hành vi của con rể anh (chị) đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần của con gái anh (chị). Như vậy, trong trường hợp này anh (chị) có thể nộp đơn yêu cầu giải quyết ly hôn thay con gái mình.

Ly hôn thay con gái được không?
0 Ly hôn thay con gái được không?

Dịch vụ tư vấn thủ tục ly hôn tại Hà Nội

Luật Hoàng Phú là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ ly hôn, tư vấn thủ tục ly hôn thuận tình, tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương… Với phương châm : Nhanh – Rẻ – Trọn Gói.

Nếu anh chị đang gặp khó khăn trong quá trình yêu cầu giải quyết ly hôn thay con gái anh/chị. Hãy liên hệ với luật sư của Công ty TNHH Luật Hoàng Phú để được tư vấn, hướng dẫn làm thủ tục ly hôn. Chúng tôi sẽ hướng dẫn anh/chị :

– Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để làm hồ sơ xin ly hôn

Cách viết đơn xin ly hôn đơn phương

– Đại diện khách hàng nộp hồ sơ,  nhận thông báo từ tòa án.

– Chuẩn bị các phương án giải quyết về tranh chấp tài sản, con cái.

– Đại diện cho đương sự giải quyết tranh chấp, hòa giải tại tòa án.

….

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ thêm :

HOTLINE / ZALO: 0969 60 30 30

Địa chỉ: Phòng 501 – Tầng 05 – Số 276 đường Láng – Quận Đống Đa – Thành phố Hà Nội

Email: tuvanluathoangphu@gmail.com – Website : https://dichvulyhon.com/

Bài viết liên quan

09 69 60 30 30

Contact Me on Zalo