Mẹ bỏ nhà ra đi muốn làm thủ tục ly hôn & giành quyền nuôi con

Mẹ bỏ nhà ra đi muốn làm thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con có được không? Là câu hỏi của 1 đương sự trong vụ án ly hôn đã gửi đến luật sư của công ty Luật TNHH Hoàng Phú. Để giải quyết vấn đề và trả lời câu hỏi của đương sự. Chúng tôi xin mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi. 
Giành quyền nuôi con luôn là vấn đề phức tạp của mỗi vụ án ly hôn. Trên thực tế vì mâu thuẫn giữa vợ chồng hoặc ly do nào khác mà người vợ đã bỏ nhà ra đi. Vậy trong trường hợp mẹ bỏ nhà ra đi thì có thể giành quyền nuôi con khi tiến hành thủ tục ly hôn hay không?
ép buộc kết hôn trai pháp luật

Giải quyết vấn đề mẹ bỏ nhà ra đi và muốn ly hôn

Cơ sở pháp lý để giải quyết vấn đề
Sau ly hôn cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nếu con thuộc vào một trong các trường hợp sau:
– Con chưa thành niên,
– Con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc
– Con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
quyền nuôi con khi ly hôn
quyền nuôi con khi ly hôn
Khi ly hôn cha, mẹ có quyền trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn. Khi ly hôn Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con (Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014). Căn cứ vào quy định của pháp luật thì trong trường hợp mẹ bỏ đi, người mẹ vẫn có quyền nuôi con sau khi ly hôn khi xét đến 03 yếu tố: tuổi của con, thỏa thuận của cha mẹ, điều kiện để nuôi dưỡng, chăm sóc con.

Mẹ bỏ nhà ra đi muốn làm thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con có được không?

Thứ nhất, người mẹ có quyền nuôi con trong trường hợp: hai vợ chồng thỏa thuận về quyền nuôi con và thống nhất mẹ là người có quyền nuôi con, người mẹ đủ điều kiện để chăm sóc nuôi dưỡng con và con từ đủ 07 tuổi trở lên có nguyện vọng ở với mẹ hoặc con dưới 07 tuổi thì không cần hỏi nguyện vọng của con.
Trước hết Tòa án ưu tiên sự thỏa thuận của các bên, điều đó được quy định tại Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014 “Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn“và Khoản 2 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 “Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.“
Khi ly hôn, trước hết hai vợ chồng có thể thỏa thuận về việc quyền nuôi con thuộc về ai, trong trường hợp hai vợ chồng tiến hành thỏa thuận và hai người thống nhất được người vợ/mẹ là người có quyền nuôi con sau ly hôn mà vẫn đảm bảo quyền và lợi ích cho con, đồng thời đã xem xét nguyện vong ủa con trên 07 tuổi là mong muốn ở với mẹ  thì Tòa án sẽ công nhận thỏa thuận của hai bên vợ chồng và giao con cho người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng.
Tòa án tôn trọng thỏa thuận về người sẽ nuôi con của hai vợ, việc người vợ bỏ nhà ra đi không làm ảnh hưởng quá nhiều đến sự công nhận của Tòa án.
Trong trường hợp tuy hai vợ chồng đã thỏa thuận giao con cho người vợ nuôi dưỡng nhưng xét thấy điều kiện và hoàn cảnh sống của người mẹ không đáp ứng được như: thất nghiệp, không có thu nhập, không có nơi ở cố định, trình độ học vấn thấp khó có điều kiện duy trì cuộc sống của bản thân, việc nuôi con lại càng khó khăn hơn, trong khi người bố thì có thu nhập cao hơn, có nơi ở cố định, nhà riêng, có điều kiện để đem tới cho con cuộc sống tốt hơn thì dù cha mẹ đã thỏa thuận và người con trên 07 tuổi mong muốn sống với mẹ nhưng với trường hợp này Tòa án sẽ giải quyết vấn đề về quyền nuôi con và giao con cho bố nuôi dưỡng.
Bởi lẽ, khi giao con cho cha hoặc mẹ trực tiếp nuôi dưỡng thì điều quan trọng hơn hết là đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích của con.
Thứ hai, khi hai vợ chồng không thể thỏa thuận được về quyền nuôi con thuộc về ai thì Toà án sẽ giải quyết vụ án ly hôn, Tòa án sẽ giao con cho người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng khi người mẹ đủ điều kiện chăm sóc con, con từ đủ 07 tuổi trở lên có nguyện vọng ở với mẹ.
Xét về mặt tâm lý, việc người mẹ bỏ nhà ra đi cho thấy hôn nhân của hai vợ chồng đã lâm vào tình trạng trầm trọng bế tắc, cuộc sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được mà dẫn đến ly hôn. Với trường hợp này hai vợ chồng rất nhiều khả năng là không thể thỏa thuận được về quyền nuôi con thuộc về ai. Khi đó Tòa án sẽ giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng, quyền nuôi dưỡng sẽ thuộc về mẹ khi Tòa án xét đến  các yếu tố sau:
Điều kiện về  (kinh tế):
Vợ phải chứng minh được mình có đầy đủ các điều kiện về vật chất như:
+ Thu nhập thực tế: lương, thu nhập khác
+ Công việc ổn định hay làm tự do
+ Có chỗ ở ổn định (nhà ở hợp pháp) hay ở nhà thuê
+ … và các vấn đề khác.
Điều kiện về tinh thần:
Các điều kiện về tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, nhân cách đạo đức của mẹ…
Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con: Người trực tiếp nuôi dưỡng con phải có thời gian dành cho con. Để trẻ phát triển toàn diện, trẻ cần phải được đáp ứng cả về yếu tố vật chất và tinh thần. Vì thế vợ hoặc chồng mà đi xa thì đó là bất lợi trong việc giành quyền nuôi con
Tình cảm dành cho con từ trước đến nay: Để được trực tiếp nuôi dưỡng con, người vợ/người chồng phải là người yêu thương và dành nhiều tình cảm cho con. Vì vậy, nếu bạn chứng minh được đối phương trong thời gian chung sống thường xuyên có những hành vi bạo lực với con về thể xác hoặc tinh thần, không quan tâm, lo lắng cho con, không hoàn thành tốt trách nhiệm của một người cha, người mẹ…thì bạn sẽ giành lợi thế khi Tòa án phán quyền nuôi con.
Nhân cách đạo đức của cha mẹ: nhân cách đạo đức của cha mẹ là điều kiện được xem xét đến để xác định người nuôi con. Bởi lẽ người trực tiếp nuôi dưỡng là người có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển về nhân cách đạo đức của người con. Do đó khi xem xét  nếu có bằng chứng chứng minh nhân cách đạo đức của cha mẹ không tốt thì Tòa án sẽ giao con cho người còn lại nuôi dưỡng
Ngoài ra còn tính đến các yếu tố khác…..như con muốn ở với ai,  hoặc lỗi của người nào dẫn đến ly hôn là cơ sở để Tòa án xem xét giải quyết cho ly hôn.
Quyền nuôi con sẽ thuộc về người mẹ nếu người mẹ đáp ứng đủ  các yếu tố điều kiện kinh tế và tinh thần để nuôi dưỡng chăm sóc con và con trên 07 tuổi có nguyện vọng ở với cha mẹ.
Tuy nhiên với trường hợp người mẹ bỏ nhà ra đi, nếu người mẹ bỏ đi trong thời gian dài (không thuộc trường hợp tuyên bố mất tích) và trong thời gian đó không thăm nom, chăm sóc con; sau đó tiến hành thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con thì mặc dù người mẹ có đủ điều kiện về vật chất để nuôi dưỡng con nhưng xét về tình cảm dành cho con từ trước đến nay, người mẹ có những bất lợi khi giành quyền nuôi con. Bởi người mẹ thường là người yêu thương và giành nhiều tình yêu thương cho con, hành động bỏ nhà ra đi vì lý do nào đó và không thăm nom chăm sóc con trong suốt thời gian bỏ đi sẽ là điểm bất lợi để Tòa án xem xét người nuôi con thuộc về ai.
Rõ ràng, dù trong trường hợp người mẹ bỏ nhà đi mà khi xem xét về các điều kiện vật chất và tinh thần mà người mẹ vẫn đủ điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng con thì người mẹ được quyền nuôi con sau ly hôn.

Công ty Luật Hoàng phú hỗ trợ thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con

Khi bạn đang gặp phải những khó khăn trong vấn đề làm thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con khi ly hôn. Hãy liên hệ với luật sư của chúng tôi để được giải quyết những khó khăn thắc mắc. Các dịch vụ của chúng tôi bao gồm :

– Làm thủ tục ly hôn thuận tình, ly hôn đơn phương nhanh.

– Hỗ trợ giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con;
– Hỗ trợ thủ tục, đơn từ đối với trường hợp kiện đòi quyền nuôi con;
– Tư vấn về vấn đề quyền nuôi con.
Trên đây là một số thông tin chúng tôi đưa ra, quý vị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý vị vui lòng liên hệ đến Hotine : 0969 603 030 chúng tôi sẽ giải đáp mọi vấn đề của quý khách hàng.
Địa chỉ : 276 Đường Láng – Thịnh Quang – Đống Đa – Hà Nội
Website : dichvulyhon.com
Bài viết liên quan

09 69 60 30 30

Contact Me on Zalo