Mẫu đơn ly hôn khi vợ ngoại tình

Mẫu đơn ly hôn khi vợ ngoại tình mới nhất hiện nay. Vợ ngoại tình rất dễ dẫn đến việc chồng sẽ tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương (ly hôn theo yêu cầu của một bên). Vậy, việc ngoại tình mà không có bằng chứng cụ thể thì tòa án có chấp thuận cho ly hôn đơn phương không? Mẫu đơn ly hôn khi vợ ngoại tình hiện nay ra sao? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây nhé:

Căn cứ pháp lý

Ly hôn là gì?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án; quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ; chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức; làm chủ được hành vi của mình; đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng; vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Trường hợp đơn phương ly hôn?

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà toà án hoà giải không thành; thì toà án giải quyết ly hôn ; nếu vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm quyền của vợ; chồng làm cho tình trang hôn nhân lâm vào trầm trọng không thể tiếp tục.

  • Vợ hoặc chồng bị toà án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn; thì toà án sẽ giải quyết việc ly hôn
  • Cha, mẹ, người thân thích yêu cầu thì toà án sẽ giải quyết cho ly hôn ; nếu có căn cứ về việc chồng hoặc vợ có hành vi bạo lực gia đình; ảnh hưởng trầm trọng tới sức khoẻ; tinh thần và thậm chí là tính mạng.

Cách viết Mẫu đơn ly hôn khi vợ ngoại tình

mau-don-ly-hon-khi-vo-ngoai-tinh
Mẫu đơn ly hôn khi vợ ngoại tình

Cách viết đơn ly hôn đơn phương theo mẫu trên được hướng dẫn tại Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP như sau:

Mục (1) Ghi địa điểm làm đơn khởi kiện (ví dụ: Hà Nội, ngày….. tháng….. năm……).

Mục (2) Ghi tên và địa chỉ của Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc dân sự:

+ Nếu là Toà án nhân dân cấp huyện thì cần ghi rõ Toà án nhân dân huyện nào thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nào, ví dụ: Tòa án nhân dân huyện Thường Tín, Thành phố Hà Nội.

+ Nếu là Tòa án nhân dân cấp tỉnh thì ghi rõ Tòa án nhân dân tỉnh (thành phố) nào, ví dụ: Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội

Mục (3) Ghi họ tên người khởi kiện. Đối với trường hợp người khởi kiện là người mất năng lực hành vi dân sự, người hạn chế năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức làm chủ hành vi thì ghi họ tên, địa chỉ của người đại diện hợp pháp của cá nhân đó.

Mục (4) Ghi đầy đủ nơi cư trú tại thời điểm nộp đơn khởi kiện, ví dụ thôn B, xã C, huyện M, tỉnh H.

Mục (5), (7), (9) và (12) Ghi tương tự như hướng dẫn tại mục (3).

Mục (6), (8), (10) và (13) Ghi tương tự như hướng dẫn tại mục (4).

Mục (11) Nêu cụ thể từng vấn đề yêu cầu Tòa án giải quyết.

Khi vợ ngoại tình đòi ly hôn có nên giành quyền nuôi con?

Theo khoản 2 điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014; vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Căn cứ vào các quy định nêu trên, nếu vợ chồng bạn không thỏa thuận được về việc nuôi con (ai cũng muốn giành quyền nuôi con) thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Các quyền lợi của con được xét đến như sau:

– Về kinh tế: Cha hay mẹ có điều kiện kinh tế tốt hơn để chăm sóc con (công ăn việc làm, thu nhập hàng tháng, tài sản riêng…).

– Về sức khỏe: Cha hay mẹ có điều kiện sức khỏe tốt hơn để nuôi con (bệnh tật hay khỏe mạnh, tâm thần có bình thường hay không…).

– Về tinh thần: Cha hay mẹ có điều kiện tốt hơn về thời gian bên con, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con (ví dụ: quan tâm con hay bỏ bê con đi chơi…).

Trên đây là tư vấn của Luật Hoàng Phú về vấn đề “Mẫu đơn ly hôn khi vợ ngoại tình hiện nay ra sao?” Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.
Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu sử dụng về các giấy tờ hành chính, tư vấn luật, thủ tục tạm ngưng công ty, mẫu đơn ly hôn….Liên hệ ngay : 0969 603 030
Bài viết liên quan

09 69 60 30 30

Contact Me on Zalo