Mất giấy đăng ký kết hôn và giấy khai sinh của con có ly hôn được không?

Mất giấy đăng ký kết hôn và giấy khai sinh của con có ly hôn được không? Thủ tục xin lại giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh .. để làm thủ tục ly hôn như thế nào? Các câu hỏi sẽ được luật sư của công ty Luật Hoàng Phú giải đáp qua bài viết sau đây :

Ly hôn có cần giấy đăng ký kết hôn và giấy khai sinh của con ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tôi muốn ly hôn đơn phương. Chúng tôi đã sống ly thân được 6 tháng giờ tôi muốn làm đơn xin ly hôn. Nhưng trước khi rời nhà đi thì tôi không cầm theo giấy đăng ký kết hôn và giấy khai sinh của con. Giờ tôi muốn về lấy nhưng chồng tôi không đưa. Giờ tôi muốn ly hôn thì phải làm gì? Và tôi bắt buộc phải nộp đơn ở UBNN xã không?

ly hôn không có giấy khai sinh

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Chúng tôi. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin hỗ trợ trả lời như sau:

Bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ đơn phương ly hôn, gồm có:

+ Đơn xin ly hôn

+ Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính, của nguyên đơn và bị đơn).

+ Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn. (bạn có thể đến UBND xã/phường nơi đã đăng ký kết hôn để yêu cầu trích lục lại hồ sơ về việc đã đăng ký kết hôn.)

+ Bản sao có chứng thực giấy khai sinh con (bạn có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đã đăng ký khai sinh để xin cấp bản sao).

+ Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

+ Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã tên trong hộ khẩu.

+ Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn.

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ xin ly hôn của bạn không phải là UBND mà là Tòa án nơi chồng bạn cư trú, làm việc.

Xem thêm bài viết :

 Ly hôn đơn phương khi vợ bị bệnh có được không?

Thưa luật sư, xin hỏi: Vợ tôi bị bệnh lên cơn co giật chứ không đến nỗi mất năng lực hành vi dân sự. Vợ tôi cứ cách một tuần lại lên cơn co giật nên tôi muốn xin ly hôn đơn phương nhưng không biết có được không ?

ly-hon-khi-vo-bi-benh

Mong luật sư tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn !

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Hoàng Phú. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, quan hệ hôn nhân được hình thành trên nguyên tắc tự nguyện. Chính vì việc kết hôn được các bên tự nguyện xác lập nên việc ly hôn cũng sẽ được giải quyết theo cơ chế tự nguyện. Luật chỉ hạn chế quyền yêu cầu ly hôn của chồng trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, theo quy định tại Điều 51 (Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 ) thì:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy bạn hoàn toàn có thể ly hôn đơn phương với vợ mình, tuy nhiên, việc ly hôn đơn phương – theo yeu cầu của một bên cũng cần có điều kiện nhất định được quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 nhứ sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Do đó, việc anh muốn đơn phương ly hôn phải có căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 56 đã nêu trên.

Trân trọng,

Xem thêm :

Ly hôn đơn phương khi mất giấy đăng ký kết hôn bản chính phải xử lý như thế nào?

Kính gửi! Luật sư Công ty Luật Hoàng Phú, tôi có một số thắc mắc mong được Luật sư giải đáp. Chúng tôi kết hôn tại Hải Phòng, hiện chồng tôi đang ở Hải Phòng còn tôi đang sống và có hộ khẩu tại TPHCM, trong quá trình chung sống anh ấy thường xuyên đe dọa, hành hung tôi mà tôi lo sợ (trước chồng tôi là dân xã hội đen) và vợ chồng tôi không thể kéo dài đời sống vợ chồng được nữa. Chồng tôi không đồng ý ly hôn, tôi chỉ có giấy đăng kí kết hôn bản phô tô, vậy tôi có thể nạp đơn tại TPCM không?

Rất mong sớm nhận được hồi âm từ các chuyên gia. Xin trân trọng cảm ơn và kính chúc sức khỏe!

ly-hon-khong-co-giay-ket-hon-ban-chinh

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Hoàng Phú. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về việc xin trích lục giấy đăng ký kết hôn bản gốc

Căn cứ theo Điều 9 Luật hộ tịch 2014 quy định về thẩm quyền giải quyết yêu câu trích lục giấy đăng ký kết hôn:

Điều 9. Phương thức yêu cầu và tiếp nhận yêu cầu đăng ký hộ tịch

1. Khi yêu cầu đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch, cá nhân nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan đăng ký hộ tịch hoặc gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính hoặc gửi qua hệ thống đăng ký hộ tịch trực tuyến.

2. Khi làm thủ tục đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch, cá nhân xuất trình giấy tờ chứng minh nhân thân cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính thì phải gửi kèm theo bản sao có chứng thực giấy tờ chứng minh nhân thân.

3. Đối với những việc đăng ký hộ tịch có quy định thời hạn giải quyết, thì người tiếp nhận hồ sơ phải viết giấy tiếp nhận; trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, không hợp lệ thì phải hướng dẫn bằng văn bản để người đi đăng ký hộ tịch bổ sung, hoàn thiện. Văn bản hướng dẫn phải ghi đầy đủ, rõ ràng loại giấy tờ bổ sung.

Trường hợp người có yêu cầu nộp hồ sơ không đúng cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền thì người tiếp nhận hướng dẫn người đi đăng ký hộ tịch đến cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ.

Trường hợp của bạn không có giấy đăng ký kết hôn bản gốc mà chỉ có giấy đăng ký kết hôn bản phô tô thì bạn có thể về UBND xã nơi mà bạn đã làm thủ tục đăng ký kết hôn.

Thứ hai, về điều kiện ly hôn đơn phương:

Căn cứ theo Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên cụ thể như sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dàimục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy, theo quy định pháp luật về hôn nhân gia đình thì trường hợp của bạn “nếu có căn cứ về việc chồng bạn có hành vi bạo gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”. Trường hợp của bạn chồng có hành vi đe dọa, hành hung bạn và hiện hai vợ chồng bạn đã ly thân, hiện bạn ở TP.HCM còn chồng bạn ở Hải Phòng, bạn có chứng cứ để chứng minh về những hành vi của chồng bạn nếu trên thì đây được xem là căn cứ để Tòa thụ lý yêu cầu của bạn.

Thứ ba, về Tòa án có thẩm quyền giải quyết:

Căn cứ Điều 28, Điều 35, Điều 39 của Luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền xét xử yêu cầu ly hôn đơn phương của Tòa án cụ thể như sau:

Điều 28. Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

Hướng dẫn ly hôn đơn phương khi mất giấy đăng ký kết hôn ?

Chào luật sư, Tôi và vợ tôi lấy nhau từ năm 2012 nhưng chỉ làm giấy tờ hôn thú chứ hai bên gia đình không chấp thuận nay tôi muốn hủy giấy đăng ký đó thì tôi phải làm gì để ly hôn đơn phương giấy tờ bên vợ giữ hết cả giấy đăng ký kết hôn. Giờ phải làm sao để cấp lại giấy đăng ký kết hôn ?

Trả lời:

– Theo Khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau: ” Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.” Theo đó, anh có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo yêu cầu của mình và khi thiếu các giấy tờ do vợ bạn giữ thì anh sẽ làm như sau:

+ Về hộ khẩu: Liên hệ với công an cấp phường, xã nơi anh thường trú nhờ nơi đây xác nhận rằng anh là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này anh có thể làm một đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.

+ Về hôn thú: Liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi anh đăng ký kết hôn trước đây để xin cấp bản sao.

+ Về khai sinh: Liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi anh đăng ký khai sinh cho con trước đây để xin cấp bản sao.

Khi liên hệ với các cơ quan chức năng để làm các giấy tờ nói trên, anh có thể nói rõ về chuyện vợ anh cầm hết giấy tờ và anh muốn ly hôn nhưng vợ anh không đồng ý cho các cơ quan chức năng, kể cả tòa án biết để các cơ quan này nhiệt tình giúp đỡ anh. Khi nộp đơn cho tòa án, nếu vẫn thiếu giấy tờ nào đó theo yêu cầu của tòa án mà anh không thể bổ sung được thì anh cứ xin tòa nhận đơn, trong quá trình thụ lý và giải quyết tòa án sẽ yêu cầu vợ anh bổ sung sau

– Hồ sơ đơn phương ly hôn bao gồm:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Đơn xin ly hôn (Theo mẫu)
Trên đây là nội dung tư vấn từ phía Công ty chúng tôi cho thắc mắc của Quý khách hàng. Nếu còn vấn đề nào chưa được rõ, vui lòng liên hệ trực tiếp tới Công ty qua HOTLINE : 0969.603.030 để được tư vấn và hỗ trợ một cách chi tiết.
Địa chỉ: Phòng 501 – Tầng 05 – Số 276 đường Láng – Quận Đống Đa – Thành phố Hà Nội

Email: tuvanluathoangphu@gmail.com – Website : https://dichvulyhon.com/

Bài viết liên quan

09 69 60 30 30

Contact Me on Zalo