Ly hôn ở nơi tạm trú được không? Thủ tục như thế nào?

Ly hôn ở nơi tạm trú được không? là câu hỏi của rất nhiều người đi làm ăn xa, không có mặt tại nơi thường trú nhưng muốn ly hôn. Và họ đang băn khoăn không biết phải nộp đơn ở đâu. Vậy các trường hợp này có Ly hôn ở nơi tạm trú được không?  Nếu bạn là người Việt Nam, muốn làm thủ tục ly hôn tại Việt Nam, Xin mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Nộp đơn ly hôn ở Tòa án hay xã, phường?

ly-hon-o-noi-tam-tru-co-duoc-khong
Nộp đơn ly hôn ở đâu

Hiện nay, vợ chồng có thể chọn một trong hai hình thức ly hôn: Ly hôn đơn phương và thuận tình ly hôn. Trong đó căn cứ Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014:

Ly hôn thuận tình: Việc hai vợ chồng đã thỏa thuận với nhau về việc chấm dứt quan hệ hôn nhân, chia tài sản chung, nuôi con…

Ly hôn đơn phương: Ly hôn theo yêu cầu của một bên khi có căn cứ khiến tình trạng hôn nhân của vợ, chồng lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

Đồng thời, căn cứ khoản 2 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, Tòa án nhân dân cấp huyện là nơi có thẩm quyền giải quyết thủ tục sơ thẩm yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

Theo khoản 1 Điều 28 Bộ luật Tố tụng dân sự, tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án gồm:

Điều 28. Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn.

Ngoài ra, hiện nay, Điều 52 Luật Hôn nhân và Gia đình nêu rõ:

Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.

Trong đó, theo Điều 2 Luật Hòa giải cơ sở năm 2013, cơ sở là thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố, khu phố, khối phố và cộng đồng dân cư khác (sau đây gọi chung là thôn, tổ dân phố).

Như vậy, pháp luật chỉ đặt ra trường hợp hòa giải ở thôn, tổ dân phố chứ không đề cập đến Ủy ban nhân dân (UBND) xã, phường trong việc hòa giải ly hôn.

Từ những phân tích trên, ly hôn dù thuận tình hay đơn phương thì đều thuộc thẩm quyển giải quyết của Tòa án. Do đó, đơn ly hôn phải được nộp ở Tòa án có thẩm quyền mà không phải ở xã, phường, thị trấn.

Nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú có được không?

ly hôn ở nơi tạm trú có được không
ly hôn ở nơi tạm trú có được không

Tòa án cấp huyện nơi có thẩm quyền giải quyết ly hôn được quy định cụ thể như sau:

– Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc nếu ly hôn đơn phương (căn cứ điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015);

– Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (căn cứ điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015).

Trong đó, khoản 1 Điều 12 Luật Cư trú năm 2006 định nghĩa nơi cư trú của công dân là:

Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống.

Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Đồng thời, khoản 1 Điều 11 Luật Cư trú năm 2020 cũng nêu rõ:

Nơi cư trú của công dân bao gồm nơi thường trú, nơi tạm trú

Do đó, Tòa án nơi bị đơn cư trú (ly hôn đơn phương) hoặc Tòa án nơi một trong hai bên vợ, chồng cư trú (thuận tình ly hôn) là Tòa án nơi những người này thường trú hoặc tạm trú.

Từ những quy định trên, khi thực hiện thủ tục ly hôn thì có thể nộp đơn ly hôn ở Tòa án nhân dân cấp huyện nơi tạm trú của vợ, chồng.

Xem thêm : Làm thủ tục ly hôn ở tỉnh khác được không?

Trên đây là quy định về việc nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú. Giúp bạn trả lời những thắc mắc ly hôn ở nơi tạm trú có được không? Nếu còn thắc mắc khác về thủ tục ly hôn, hãy liên hệ với công ty luật TNHH Hoàng Phú để được tư vấn, giải đáp nhanh :

CÔNG TY LUẬT TNHH HOÀNG PHÚ

HOTLINE / ZALO: 0969 60 30 30

Địa chỉ: Phòng 501 – Tầng 05 – Số 276 đường Láng – Quận Đống Đa – Thành phố Hà Nội

Email: tuvanluathoangphu@gmail.com – Website : dịch vụ ly hôn

Bài viết liên quan

09 69 60 30 30

Contact Me on Zalo