Dịch vụ ly hôn đơn phương khi không đủ giấy tờ

Ly hôn đơn phương khi không đủ giấy tờ có thể giải quyết được không? Thủ tục ly hôn khi không đủ giấy tờ như thế nào?

Hiện nay pháp luật Việt Nam quy định về luật hôn nhân & gia đình, khi anh/chị đơn phương xin ly hôn thì phải nộp hồ sơ đầy đủ các giấy tờ thì tòa án có thẩm quyền mới tiếp nhận, thụ lý hồ sơ của anh/chị. Vậy khi anh/chị thiếu hồ sơ, giấy tờ thì anh/chị phải giải quyết như thế nào để đủ điều kiện về mặt pháp lý giải quyết:

Trước tiên Anh/chị phải hiểu được ly hôn đơn phương ở đây chính  là sự chấm dứt mối quan hệ hôn nhân do Tòa án quyết định theo yêu cầu của một bên. Đó là trong trường hợp khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Các điều kiện để ly hôn đơn phương

mẫu đơn ly hôn đơn phương mới nhất
mẫu đơn ly hôn đơn phương mới nhất

Theo Điều 56- Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì điều kiện để Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương nếu có các căn cứ được nêu như sau:

Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài được nữa.

Vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố đã mất tích không tìm thấy.

Vợ hoặc chồng bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác không thể nhận thức, làm chủ hành vi, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do vợ, chồng của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tình thần của họ.

Trong  trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn.

– Ly hôn đơn phương cần có các hồ sơ sau:

+ Đơn xin ly hôn (theo mẫu của tòa án);

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính hoặc bản trích lục);

+ Chứng minh nhân dân của vợ, chồng (bản sao y chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao y chứng thực);

+ Giấy khai sinh của con (bản sao y, nếu có con chung);

+ Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung vợ chồng (nếu có tài sản yêu cầu tòa án giải quyết);

+ Giấy xác nhận nơi cư trú cư bị đơn được xin xác nhận tại công an nơi bị đơn hiện đang sinh sống.

Không có đủ giấy tờ thì có ly hôn đơn phương được không?

 thieu-giay-to-co-ly-hon-duoc-khong

=> Trong trường hợp vì lí do nào đó (mất, chồng/ vợ cố tình giấu) giấy tờ thì bạn vẫn có thể xử lý được để hoàn thiện hồ sơ giấy tờ giải quyết theo đúng quy định pháp luật hiện hành.

Tuy nhiên trong trường hợp một bên không đồng ý ly hôn dẫn đến không cung cấp hồ sơ, gây khó khăn cho đối phương, nếu như vậy thì sẽ giải quyết như thế nào?

Thiếu giấy đăng ký kết hôn: Anh/Chị có thể đến ủy ban nhân dân xã, phường nơi các Anh/Chị đã từng đăng ký kết hôn để yêu cầu xin trích lục lại hồ sơ về việc hai vợ chồng đã đăng ký kết hôn tại đó.

Thiếu giấy khai sinh của con: Các Anh/Chị cũng có thể liên hệ đến cơ quan hộ tịch nơi anh chị đã đăng ký khai sinh cho con để xin cấp bản sao hoặc bản trích lục (những bản này đều có giá trị như bản gốc)

Thiếu sổ hộ khẩu: Anh/Chị liên hệ đến công an cấp xã, phường nơi anh/chị thường trú xin xác nhận rằng anh, chị là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này bạn có thể làm một đơn riêng, hoặc cũng có thể nhờ công an xác nhận vào đơn ly hôn sẽ đủ điều kiện.

– Rất nhiều người không biết phải nộp hồ sơ ly hôn đơn phương ở đâu để đủ điều kiện giải quyết, nơi đủ điều kiện nộp hồ sơ là:

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, bạn mang nộp tại bộ phận một cửa của Tòa án nhân dân quận/ huyện nơi bị đơn cư trú (là vợ hoặc chồng của bạn) hiện đang sinh sống và làm việc.

Các bước giải quyết cần xử lý khi ly hôn

Bước 1: Nộp hồ sơ xin ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền.

Bước 2: Tòa thông báo nộp tiền tạm ứng án phí sau khi nhận đơn yêu cầu cùng với hồ sơ hợp lệ.

Bước 3: Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án và nộp lại biên lai cho Tòa án để tòa án giải quyết.

Bước 4: Tòa án thụ lý và tiến hành giải quyết theo thủ tục chung;

Bướ 5: Tòa án ra Bản án/ quyết định giải quyết vụ án.

Án phí nhà nước để giải quết ly hôn là: 300.000 VNĐ nếu không có tranh chấp gì. (đây chỉ là án phí ly hôn, chưa bao gồm án phí chia tài sản).

Thời gian để giải quyết ly hôn đơn phương

thu-tuc-ly-hon-don-phuong
trình tự ly hôn đơn phương

03 đến 04 tháng kể từ ngày thụ lý hồ sơ ly hôn, trường hợp phức tạp có thể kéo dài hơn, đa số thì trường hợp ly hôn sẽ có thời gian kéo dài rất nhiều, thời gian kéo dài như vậy có nhiều lý do nhưng nếu kéo dài mà mình không phải đi lại nhiều thì sẽ tốt cho mình thì không sao. Nhưng thực tế bạn sẽ phải đi lại rất nhiều ảnh hưởng đến công việc của bạn.

Khi bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hoặc bạn chưa biết được thủ tục hồ sơ  thiếu giấy tờ cần những gì, thiếu những gì, giấy tờ nào cần cần gửi cho chúng tôi. Bạn hãy nhấc máy ngay liên hệ đến luật sư Hoàng Phú qua số điện thoại: 0969603030 hoặc zalo: 0969603030 gặp luật sư Đức Toản để được chúng tôi trả lời cho bạn đầy đủ giấy tờ thủ tục và xử lý cực nhanh cho bạn.

Mọi thông tin giấy tờ, hồ sơ vui lòng gửi về công ty Luật TNHH Hoàng Phú. Các bạn sẽ được đội ngũ luật sư giỏi, uy tín và tính chuyên nghiệp cao bởi liên đoàn luật sư thành phố Hà Nội giải quyết cho bạn. Hãy tin tưởng chúng tôi. Chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn sự hài lòng.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HOÀNG PHÚ

Trụ sở chính: Phòng 501, tầng 05, số 276 đường Láng, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Hotline tư vấn miễn phí: 0969603030 hoặc zalo: 0969603030.

Email: tuvanluathoangphu@gmail.com – Website : https://dichvulyhon.com/

Bài viết liên quan

09 69 60 30 30

Contact Me on Zalo