Ly Hôn Đơn Phương Hòa Giải Mấy Lần? Bao Lâu Thì Xong?

Hòa giải là một trong những thủ tục bắt buộc tại tòa án với vụ án ly hôn đơn phương. Việc hòa giải có một ý nghĩa vô cùng to lớn. Khi tiến hành hòa giải, Thẩm phán phổ biến cho các đương sự biết các quy định của pháp luật có liên quan đến việc giải quyết vụ án để các bên liên hệ đến quyền, nghĩa vụ của mình, phân tích hậu quả pháp lý của việc hòa giải thành để họ tự nguyện thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án.

Hòa Giải Khi Ly Hôn

hòa giải khi ly hôn

Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình 2014 về hòa giải cơ sở thì việc hòa giải cơ sở được khuyến khích thực hiện:

“Điều 52. Khuyến khích hòa giải ở cơ sở

Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở”

Việc hòa giải ở cơ sở là không bắt buộc nhưng được nhà nước khuyến khích. Cơ sở ở đây được hiểu là thôn, làng, ấp, bản, sóc, tổ dân phố, cụm dân cư khác như xã, phường, thị trấn. Theo quy định này, thì hòa giải ở cơ sở là giai đoạn không bắt buộc, có áp dụng thủ tục này không là theo sự thỏa thuận của hai bên vợ chồng; bởi mục đích của hòa giải cơ sở được thực hiện nhằm giúp các bên tự giải quyết các mâu thuẫn, vi phạm pháp luật và tranh chấp nhỏ; giữ gìn, củng cố tình đoàn kết trong nội bộ nhân dân; phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp trong gia đình.

Còn đối với thủ tục tố tụng tại tòa thì thủ tục hòa giải là thủ tục bắt buộc tại tòa án. Điều này được quy định tại Điều 54 Luật hôn nhân gia đình: “Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự”.

Như vậy dù là đơn phương ly hôn hay thủ tục ly hôn thuận tình thì tòa án vẫn tiến hành thủ tục hòa giải, nhằm mục đích hàn gắn lại quan hệ vợ chồng.

Thủ tục hòa giải ly hôn thuận tình

ly-hon-don-phuong-hoa-giai-may-lan

Theo quy định của pháp luật hiện nay thì không có quy định cụ thể về thuận tình ly hôn hòa giải mấy lần? mà các thẩm phán sẽ căn cứ vào tình hình cụ thể để giải quyết. Hòa giải khi làm thủ tục ly hôn thuận tình có thể được triệu tập hợp lệ từ 1 đến 2 lần theo thông báo của Tòa án. Khi đó hai bên đương sự cùng người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan  sẽ lên trao đổi và thống nhất ý kiến.

Trường hợp Tòa án lần triệu tập hợp lệ thứ 1: Nếu cả hai bên đương sự không có mặt ở lần hòa giải đầu tiên thì Tòa án sẽ coi như hai bên đương sự từ bỏ việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn và sẽ thực hiện đình chỉ giải quyết yêu cầu. Trường hợp một bên vắng mặt trong lần triệu tập hợp lệ lần 1 của Tòa án  mà có lý do chính đáng thì Tòa án sẽ hoãn phiên hòa giải và giải quyết vụ việc.

Tòa án triệu tập hợp lệ lần 2: Trong lần hòa giải này hai bên đương sự bắt buộc phải có mặt để cho ý kiến liên quan đến vụ việc công nhận thuận tình ly hôn và nếu một bên vẫn tiếp tục vắng mặt thì Tòa án sẽ coi đây là vụ việc không tiến hành hòa giải được và sẽ thực hiện các thủ tục tố tụng tiếp theo để giải quyết thuận tình ly hôn.

Ly hôn đơn phương hòa giải mấy lần?

Đó là một trong những thắc mắc thường gặp của khách hàng? Tuy nhiên, theo pháp luật tố tụng dân sự không quy định số lần hòa giải, việc không giới hạn số lần hòa giải như vậy giúp cho tòa án có thể linh hoạt để tổ chức các buổi hòa giải sao cho phù hợp với tính chất khác nhau của từng vụ việc.

ly hôn đơn phương hòa giải mấy lần
ly hôn đơn phương hòa giải mấy lần

Ly hôn đơn phương được thực hiện khi vợ chồng không thể thống nhất các vấn đề liên quan như quyền nuôi con, chia tài sản. Điều 54 luật hôn nhân và gia đình quy định: sau khi Tòa án đã thụ lý đơn khởi kiện ly hôn, Tòa án tiến hành thủ tục hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự. Khi đó sẽ có hai trường hợp:

Trường hợp hòa giải thành: Nếu người yêu cầu ly hôn xin rút đơn thì Tòa áp dụng thủ tục giải quyết các vụ án dân sự để ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án. Nếu người nộp đơn không rút đơn yêu cầu xin ly hôn, hoặc vẫn yêu cầu Tòa án giải quyết các nội dung tranh chấp về chia tài sản, quyền nuôi con, nợ chung,…

Trường hợp không thành: Tòa án lập biên bản hòa giải không thành, đồng thời mở phiên tòa xét xử vụ án ly hôn, giải quyết yêu cầu chia tài sản, chia nợ và tranh chấp quyền nuôi con theo thủ tục chung. Như vậy, ngay cả đối với trường hợp ly hôn đơn phương thì Luật ly hôn cũng không quy định phải hòa giải mấy lần.

Số lần hòa giải khi ly hôn đơn phương sẽ tùy thuộc vào quá trình làm việc của các bên trên Tòa. Nếu cần Luật sư giải quyết việc dân sự giỏi, luật sư hôn nhân gia đình tư vấn thêm về thủ tục này bạn có thể tham khảo qua một số bài viết liên quan hoặc liên hệ tới Hotline: 0969 603 030.

Địa chỉ: Phòng 501 – Tầng 05 – Số 276 đường Láng – Quận Đống Đa – Thành phố Hà Nội

Email: tuvanluathoangphu@gmail.com – Website : Dichvlyhon.com

Bài viết liên quan

09 69 60 30 30

Contact Me on Zalo