Ly hôn con 4 tuổi ở với ai? Thủ tục giành nuôi con 4 tuổi

Ly hôn con 4 tuổi ở với ai đang là thắc mắc của nhiều cặp vợ chồng hiện nay. Đặc biệt là đổi với những cặp vợ chồng bất đồng về quan điểm muốn tranh giành quyền nuôi con với nhau. Theo đó tùy thuộc vào điều kiện của mỗi bên cũng như quyền lợi của con mà Tòa án sẽ đưa ra quyết định. Để làm rõ hơn về vấn đề khi ly hôn con 4 tuổi ở với ai, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

ly hôn con 4 tuổi ở với ai
ly hôn con 4 tuổi ở với ai

Tư vấn pháp luật khi Ly hôn con 4 tuổi ở với ai?

Căn cứ theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền nuôi con 4 tuổi khi ly hôn như sau:

– Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

– Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

– Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo quy định trên, khi ly hôn, vợ chồng có thể tiến hành thỏa thuận người sẽ trực tiếp nuôi con, nếu không thể thỏa thuận được thì Tòa án sẽ là người đưa ra quyết định. Khi đó, Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt trên thực tế của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, tinh thần, cũng như học hành của con, bên cạnh đó sẽ xem xét nguyện vọng của con muốn được sống với ai để quyết định việc trao quyền nuôi con cho vợ hoặc chồng. Về nguyên tắc theo quy định của luật hôn nhân và gia đình, con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ nuôi dưỡng, con từ đủ 7 tuổi sẽ phải xem xét nguyện vọng của con.

Như vậy, quyền nuôi con 4 tuổi khi ly hôn đầu tiên sẽ do vậy hai vợ chồng bạn tiến hành thể thỏa thuận với nhau về người trực tiếp chăm sóc và nuôi con, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định người trực tiếp nuôi dưỡng con dựa trên quyền lợi của con về mọi mặt.

Xem thêm bài viết :

Điều kiện để có quyền nuôi con 4 tuổi khi ly hôn

ly-hon-con-4-tuoi-o-voi-ai

Như đã phân tích ở trên, do trường hợp 4 tuổi trở lên sẽ không được ưu tiên cho mẹ nuôi và con cũng chưa đủ 7 tuổi để hỏi ý kiến. Do đó nếu bạn muốn giành quyền nuôi con 4 tuổi khi ly hôn thì bạn phải chứng minh được với Tòa án rằng bạn có thể đáp ứng được mọi mặt tốt nhất cho con như:

– Điều kiện về kinh tế tốt hơn người kia (chẳng hạn như bạn có việc làm ổn định, thu nhập hàng tháng của bạn đủ để chăm sóc, nuôi dưỡng tốt cho con, đảm bảo cho con được ăn, mặc, ở, học hành, khám, chữa bệnh đầy đủ).

– Đáp ứng điều kiện về trình độ học vấn, từ đó có môi trường giáo dục tốt cho con.

– Tình cảm yêu thương cũng như thời gian mà bạn dành để chăm sóc cho con từ trước tới nay rất sâu sắc.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải nêu ra những bất lợi của đối phương, chẳng hạn như người kia đang thất nghiệp, thu nhập hàng tháng không ổn định, tư cách đạo đức của đối phương không tốt, không có nhiều thời gian chăm sóc con.

Thủ tục giành quyền nuôi con 4 tuổi

Thẩm quyền ra quyết định đối với thủ tục giành quyền nuôi con sau ly hôn thuộc về Tòa án. Tòa án sẽ căn cứ trên những cơ sở được quy định mà ưu tiên là thỏa thuận của cha, mẹ trong việc thay đổi người nuôi con nhằm bảo đảm cho lợi ích về mọi mặt của đứa trẻ. Bên cạnh đó việc giành quyền nuôi con của bên còn lại cũng có thể được thực thi khi người được nhận quyền nuôi con trước đó không có khả năng đáp ứng về việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục cho con. Lúc này bên còn lại tiến hành làm đơn để yêu cầu Tòa án giải quyết. Quyết định được đưa ra sẽ dựa trên cơ sở của những căn cứ như trên.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của công ty Luật Hoàng Phú về vấn đề khi ly hôn con 4 tuổi ở với ai. Trong quá trình tìm hiểu chắc hẳn sẽ gặp nhiều vấn đề, cũng như cần thêm các điều kiện tốt hơn để có thể giành quyền nuôi con cao hơn. Do đó hãy liên hệ trực tiếp tới chúng tôi, để được tư vấn một cách cụ thể và chi tiết nhất.

CÔNG TY LUẬT TNHH HOÀNG PHÚ

HOTLINE / ZALO: 0969 60 30 30

Địa chỉ: Phòng 501 – Tầng 05 – Số 276 đường Láng – Quận Đống Đa – Thành phố Hà Nội

Email: tuvanluathoangphu@gmail.com – Website : https://dichvulyhon.com/

Bài viết liên quan

09 69 60 30 30

Contact Me on Zalo