Lời khuyên cho người sắp ly hôn – Nên tiếp tục hay dừng lại?

Lời khuyên cho người sắp ly hôn không phải để cố gắng giữ lại cuộc hôn nhân, mà có chỉ có thể giản là làm sao để có thể ly hôn một cách  êm đẹp và riêng tư nhất. Nếu bạn đang thật sự bế tắc, cần lời khuyên, hãy bỏ ra một vài phút để đọc bài viết dưới đây của chúng tôi.

Ly hôn là điều mà không một cặp vợ chồng nào mong muốn xảy ra. Nhưng khi hôn nhân rạn vỡ, nên làm sao để ly hôn văn minh, không gây tổn thương cho người từng đầu ấp tay gối và con cái là điều vô cùng khó khăn.

Lời khuyên cho người sắp ly hôn
Lời khuyên cho người sắp ly hôn

Các chuyên gia tâm lý thường khuyên cả 2 vợ chồng không tranh giành, nói xấu, xúc phạm nhau trước mặt con ngược lại khuyên họ cư xử với nhau bằng phép lịch sự tối thiểu, cố gắng không đẩy nhau vào thế hận thù để con cái chịu thiệt thòi.

Tuy nhiên, không phải cặp đôi nào nào cũng biết kết thúc cuộc hôn nhân của mình trong êm đẹp. Thường là trường hợp ly hôn đơn phương một bên muốn chia tay, bên kia muốn níu kéo hoặc có sự bội tình trong hôn nhân, cũng có khi do người chồng cư xử “cạn tàu ráo máng” trong việc phân chia tài sản hoặc biến con cái thành công cụ để đôi bên níu kéo, mặc cả thậm chí trả đũa đối phương.

Khi cuộc hôn nhân đến hồi kết, mỗi người đều mang trong mình vết thương lòng, ở hoàn cảnh như vậy không mấy ai giữ được sự bình tĩnh cần thiết. Dưới đây là những lời khuyên “đắt giá” dành những cặp vợ chồng đang trên bờ vực tan vỡ. Bạn nên tham khảo

Một số Lời khuyên cho người sắp ly hôn

 Cuộc hôn nhân này còn có chút nào hy vọng?

Tập trung vào một chút hy vọng hiếm hoi, các cặp đôi sẽ có nền tảng để xây dựng lại mối quan hệ. Phần lớn các cặp vợ chồng có trạng thái mâu thuẫn, nửa muốn nửa không về chuyện ly hôn, nhưng họ thường mắc phải sai lầm tệ hại là xoáy vào điểm yếu của đối phương. Nếu bạn có thể nghĩ về những điểm tốt về cuộc hôn nhân cũng như người chồng/vợ của mình, bạn sẽ có động lực để cải thiện mối quan hệ.

Hãy nhớ rằng ly hôn là một trải nghiệm khó khăn

Khủng hoảng hôn nhân thường biến đổi qua lại giữa 2 mong muốn tan hay hợp trong 1-2 năm. Các cặp vợ chồng sẽ cần thời gian cho cuộc khủng hoảng rơi vào trạng thái ổn định, để đôi bên có thể xác định mong muốn thực sự của mình về cuộc hôn nhân và đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Hãy thử gần gũi với chồng/vợ mình lần nữa

Với một mối quan hệ đang trên bờ vực tan vỡ, chắc hẳn những người trong cuộc không hề muốn gần gũi hay thủ thỉ những điều ngọt ngào bên nhau như thuở nào. Tuy nhiên bạn hãy thử tìm cách làm điều đó.
Cuộc hôn nhân của bạn vốn được xây dựng trên nền tảng cảm xúc và tình yêu, bạn có thể quay trở về thời điểm bắt đầu của mối quan hệ một cách tự nhiên nhất như gửi những tin nhắn ngây ngô giống ngày nào hay tặng hoa cho người ấy. Đối phương có thể không quen hoặc cho rằng điều đó có vấn đề, nhưng người đó sẽ trân trọng những cử chỉ ngọt ngào như thế.

Bạn nên biết rằng xung đột thường mở đường cho điều tốt đẹp hơn

Các vấn đề trong hôn nhân không đồng nghĩa với sự tan vỡ. Phát sinh xung đột cho thấy dấu hiệu của sự phát triển lên một tầm cao mới. Gần như tất cả các mối quan hệ đều đi từ sự lãng mạn cho đến tranh giành quyền lực. Trong giai đoạn biến đổi đó, chúng ta thường có khuynh hướng phòng ngự và bảo vệ bản thân.
Cũng từ đó mà ta bắt đầu đổ hết mọi lỗi lầm lên đầu đối phương, khiến họ nảy sinh phản ứng tiêu cực, thường là rút lui hoặc ‘tấn công’ trở lại, để rồi kết quả là một bên hoặc cả hai cảm thấy tuyệt vọng với tình yêu của mình. Tuy nhiên với sự giao tiếp đúng mực và hợp lẽ, bạn có thể gặt hái được điều tốt đẹp từ chính cuộc xung đột của mình.

Xem thêm bài viết :

Làm sao để dứt khoát ly hôn

Ly hôn có đáng sợ không

Hỏi đối phương lý do níu kéo cuộc hôn nhân

Mong muốn hàn gắn mối quan hệ là yếu tố quan trọng nhất để cứu vớt một cuộc hôn nhân. Nếu cả hai vợ chồng thực sự muốn làm lành thì họ hoàn toàn có thể biến điều đó thành sự thật. Để làm được điều đó, bạn nên chủ động tìm lý do níu kéo từ chính bản thân mình trước tiên. Hãy dành thời gian để xem xét lại cuộc hôn nhân của mình, từ phía đối phương, con cái cho đến nhiều yếu tố khác để nhận ra những điều tốt đẹp nhất.

4 lời khuyên để chuyện ly hôn có thể diễn ra êm đẹp

Hãy để quá trình ly hôn diễn ra trong sự riêng tư nhất có thể

Ưu tiên chăm sóc sức khoẻ tinh thần, những tổn thương tâm lý mà bạn và con trẻ có thể gánh chịu trong thời điểm khó khăn này.

Không thay đổi tình trạng hôn nhân trên tài khoản mạng xã hội cho đến khi có phán quyết cuối cùng của tòa án tránh những ý kiến trái chiều vô tình khiến sự việc trở nên ầm ĩ, phức tạp.

Không nói xấu người cũ

Không nói xấu người cũ là một quy tắc quan trọng trong văn hoá ly hôn đối với cặp đôi hậu chia tay. Khi Không thể hàn gắn, chung sống với nhau nữa, ai đúng ai sai đã không còn quan trọng, hãy cư xử với nhau bằng phép lịch sự tối thiểu.

Thỏa thuận phân chia tài sản 

Việc quan trọng không kém trong ly hôn chính là vấn đề tài sản. Hãy tìm cách trao đổi, thoả thuận phân chia tài sản sao cho công bằng, hợp tình, hợp lý.

Việc tính toán, tham lam trong phân chia tài sản khi ly hôn hoặc dùng biện pháp kinh tế để trả đũa nhau chỉ làm cho chút tình nghĩa còn sót lại tan biến nốt có thể dẫn đến hậu quả những cuộc tranh cãi, đấu tố không hồi kết.

Gìn giữ hình ảnh đẹp trong mắt con cái

Giữ hình ảnh trong mắt con cái là một trong những Lời khuyên cho người sắp ly hôn thiết thực và hữu ích nhất. Dù cho việc ly hôn có xảy ra thì những đứa trẻ nên được đối xử tốt trong mọi hoàn cảnh. Giảm bớt cái tôi cá nhân để tìm tiếng nói chung trong việc nuôi dạy con.

Giúp nhau gìn giữ hình ảnh đẹp trong mắt con là rất quan trọng. Hãy thống nhất quan điểm, dù cuộc hôn nhân của bố mẹ ko thành công nhưng tình yêu thương, quan tâm của bố mẹ dành cho con không bao giờ thay đổi.

Trên đây là toàn bộ những Lời khuyên cho người sắp ly hôn mà Dichvulyhon.com muốn gửi đến các bạn. Hy vọng rằng bài viết hữu ích cho bạn. Nếu có thắc mắc cần giải đáp về Luật hôn nhân và gia đình cần giúp đỡ về : thủ tục ly hôn thuận tình, thủ tục ly hôn đơn phương, tư vấn tranh chấp con cái và tài sản…. quý bạn đọc có thể liên hệ đến Hotline : 0969 603 030 để được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan

09 69 60 30 30

Contact Me on Zalo