Hậu quả của ly hôn đối với xã hội và con cái như thế nào?

Hậu quả của ly hôn với xã hội như thế nào? Hậu quả của việc ly hôn với con cái ra sao? Cùng tìm hiểu và phân tích qua bài viết sau đây của Dichvulyhon.com.
Hôn nhân đổ vỡ, tình cảm vợ chồng rạn nứt đến mức không thể hàn gắn được và hai bên chọn ly hôn là cách giải thoát tốt nhất cho cả hai bên. Thế nhưng liệu sự giải thoát khỏi đời sống vợ chồng đã thực sự khiến cho cả hai bên có được cuộc sống tốt hơn hay là phải giải quyết những hậu quả của việc ly hôn kèm theo sau đó mà thậm chí còn có thể gây ra những tác động tiêu cực hơn cho không chỉ người trong cuộc mà cho cả chính những đứa con trong gia đình.

Hậu quả của ly hôn đối với xã hội 

hau-qua-cua-ly-hon
Hậu quả của ly hôn đối với xã hội

Khi đi đến quyết định ly hôn cả hai bên đã có thời gian không hạnh phúc, đã suy nghĩ và quyết định chấm dứt mối quan hệ. Dù là về phía pháp luật, quan hệ vợ chồng đã chấm dứt sau khi có bản án có hiệu lực pháp luật của Tòa án và vợ chồng giải thoát cho nhau cả về mặt thể xác lẫn tinh thần nhưng để có thể bắt đầu cuộc sống mới, lấy lại niềm tin, đối diện với cái nhìn của xã hội thực sự là điều không phải ai cũng dễ dàng vượt qua và biết cách để vượt qua.

Sau ly hôn, mặc dù người cha có trách nhiệm cấp dưỡng cho con nếu không trực tiếp nuôi dưỡng con thế nhưng người phụ nữ dù trực tiếp nuôi con hay không lại thường chịu thiệt thòi nhiều hơn.

Quyền trực tiếp nuôi dưỡng con sau ly hôn thường giao cho người mẹ do đó trách nhiệm của người phụ nữ càng nặng nề hơn. Phụ nữ sau ly hôn phải giải quyết những khó khăn về tài chính để đảm bảo điều kiện sống cho con trong khi chi phí để đảm bảo mức sống tối thiểu cho con đối với nhiều phụ nữ lại là vấn đề lớn. Trong khi đó, dù Việt Nam là nước đang phát triền nhưng những định kiến về phụ nữ đã ly hôn thật sự là rào cản để phụ nữ sau ly hôn có thể có niềm tin, động lực để bắt đầu lại cuộc sống.
Hơn nữa, việc vừa đảm bảo điều kiện vật chất cho con vừa đảm bảo thời gian để chăm sóc, giáo dục con gây áp lực lớn cho phụ nữ.

Hậu quả của ly hôn đối với con cái

Khi bố mẹ ly hôn, những ảnh hưởng về mặt tinh thần đối với đứa con là điều không thể tránh khỏi. Việc bố mẹ không còn chung sống với nhau nữa tác động tùy theo mức độ đến cảm xúc, tinh thần của đứa con.

Có thể sau ly hôn bố mẹ vẫn giữ được mối quan hệ tốt đẹp để cùng trông nom, chăm sóc, giáo dục con nhưng về mặt không gian, đứa con rõ ràng không thể chung sống cùng lúc với bố mẹ, thiếu vắng tình thương và điều đó gây ra những tổn thương tâm lý cho đứa con. Đặc biệt việc hình thành nhân cách, tư duy của đứa con sau này cùng chịu tác động của sự việc này, nhất là những đứa con trải qua việc bố mẹ ly hôn khi bản thân còn rất ít tuổi, làm cho việc học hành bị sa sút, sợ xã hội, dễ rơi vào trạng thái trầm cảm, lo âu….

hậu quả của ly hôn đối với con cái
hậu quả của ly hôn đối với con cái

Đối với những đứa trẻ phải chứng kiến cảnh cãi vã, đánh đập, bạo lực của bố mẹ thì tâm lý đứa trẻ lúc này có thể xuất hiện những suy nghĩ lệch lạc, trái đạo đức và có thể vướng vào những tệ nạn xã hội. Chúng không có điều kiện để học hành và phát triển trong môi trường lành mạnh như những đứa trẻ cùng trang lứa khác.

Ngoài việc không thể cùng chung sống với cả bố và mẹ, những đứa con có thể phải chấp nhận sống cùng bố dượng hoặc mẹ kế và có thể không được đối xử một cách công bằng, không chăm sóc, giáo dục đúng cách. Những trường hợp này, nếu đứa con bị ảnh hưởng về quyền lợi hoặc có vấn về tâm lý thì rất khó phát hiện do tâm lý lo sợ người lớn dọa nạt và dần trở nên khép kín, khó chia sẻ.

Ly hôn có thể là giải pháp tốt nhất để giải thoát khỏi đời sống vợ chồng nhưng những hậu quả của ly hôn lại rất nan giải và khó để khắc phục. Đặc biệt là những đứa con luôn phải chịu tổn thương về mọi mặt do việc ly hôn của bố mẹ mang lại. Vì vậy trước khi đi đến quyết định ly hôn vợ, chồng nên cùng bàn bạc lại, cân nhắc kĩ để tránh những hậu quả xấu cho vợ, chồng và hơn hết là những đứa con.

Bài viết liên quan

09 69 60 30 30

Contact Me on Zalo