Dịch vụ ly hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam

Ví dụ về ly hôn với người Trung Quốc

Tôi xin gửi một câu hỏi như sau đến công ty luật Hoàng Phú: Trường hợp một người phụ nữ Việt Nam đã kết hôn với một người Trung Quốc (đang sinh sống tại Việt Nam), nhưng sau đó cuộc sống gia đình không được ấm êm, hạnh phúc và vợ đã bỏ về Việt Nam. Xin hỏi luật sư Hoàng Phú trường hợp này người vợ có thể làm thủ tục ly hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam hay không ạ?

ly-hon-voi-nguoi-trung-quoc
ly hôn với người trung quốc

     Luật sư của Hoàng Phú xin được trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý: Luật hôn nhân và gia đình năm 2014; bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Nội dung tư vấn: Điều kiện để đơn phương ly hôn: Ly hôn đơn phương xuất phát từ ý chí của một bên vợ hoặc chồng, Tòa án chỉ chấp thuận và ra quyết định ly hôn khi người nộp đơn ly hôn đáp ứng các điều kiện như sau: Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng làm cho cuộc sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chúng không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì tòa án giải quyết cho ly hôn, trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 điều 51 của luật này thì tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ chồng có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người ta.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn với người Trung Quốc

tư vấn ly hôn online
Tư vấn xin ly hôn nhanh

Nếu người nước ngoài đang ở Việt Nam hoặc chấp nhận sang tòa án Việt Nam thì tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn trong trường hợp có yếu tố nước ngoài là tòa án cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương.

Nếu đương sự là người nước ngoài ở nước ngoài, không tự nguyện về Việt Nam ly hôn thì tòa án xác minh địa chỉ của bị đơn ở nước ngoài để ủy thác lãnh sự với các cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài để xác minh, lấy lời khai.

Nếu không liên lạc được và người nước ngoài không liên hệ với vợ hoặc chồng trong nước từ một năm trở lên thì tòa coi đó là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ. Vụ kiện xin ly hôn được xét xử vắng mặt bị đơn.

Các bước thực hiện, giải quyết ly hôn

+ Quý khách hàng nộp hồ sơ ly hôn gồm những giấy tờ trên tại tòa án có thẩm quyền;

+Tòa án xem xét nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ và thuộc thẩm quyền giải quyết của mình thì yêu cầu người nộp tiền tạm ứng án phí hoặc lệ phí tòa án trong trường hợp hai bên thuận tình ly hôn;

+ Quý khách hàng nộp tiền tạm ứng án phí tại chi cục thi hành án dân sự quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho tòa án. Tòa án nhận được biên lai sẽ ra thông báo thụ lý vụ việc.

+ Tòa án sẽ triệu tập các bên để lấy lời khai, đồng thời tiến hành hòa giải. Trong trường hợp một bên ở nước ngoài và không trở về Việt Nam thì tòa án có trách nhiệm ủy thác lãnh sự với các cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài để yêu cầu xác minh, lấy lời khai của người nước ngoài.

Trường hợp bên nước ngoài có đơn yêu cầu xét xử vắng mặt hoặc ủy quyền cho bên ở Việt Nam thay mặt mình tiến hành thủ tục nộp đơn xn công nhận thuận tình ly hôn tòa án sẽ căn cứ đơn và giải quyết vắng mặt đương sự.

+ Tòa án đưa vụ án ra xét xử.

Công ty tư vấn thủ tục ly hôn với người Trung Quốc giá rẻ

Thủ tục ly hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam sẽ được chia ra hai trường hợp là ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương.

Căn cứ theo quy định tại điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì cụ thể trong trường hợp này, việc ly hôn giữa người Việt Nam với người Trung Quốc thì sẽ được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và tuân theo các quy định của pháp luật Việt Nam.

Cụ thể là Tòa án nhân dân cấp tỉnh, được quy định tại điều 36 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

 Khi quý khách hàng đến với chúng tôi, luật sư Hoàng Phú chắc chắn giúp được bạn nhanh chóng có quyết định ly hôn của tòa án trong thời gian ngắn nhất có thể.

Tư vấn thủ tục ly hôn thuận tình với người Trung Quốc

vi-du-ve-thuan-tinh-ly-hon
ví dụ về thuận tình ly hôn 1

Đối với trường hợp ly hôn thuận tình thì trong đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn phải thể hiện sự đồng thuận của vợ, chồng về các vấn đề liên quan đến con cái, tài sản chung và nợ chung của vợ chồng.

Nếu đối phương là người Trung Quốc đang cư trú tại Việt Nam thì thủ tục ly hôn sẽ được tiến hành như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (nên sử dụng mẫu đơn ly hôn của Tòa án có thẩm quyền giải quyết);
 • Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính);
 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của vợ và chồng (bản sao công chứng/chứng thực), giấy tờ tùy thân của người Trung Quốc;
 • Sổ hộ khẩu của vợ và chồng (bản sao công chứng/chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con (nếu có) (bản sao công chứng/chứng thực);
 • Giấy chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản chung của vợ chồng (bản sao công chứng/chứng thực).

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn lên Tòa án nhân dân tỉnh/thành phố nơi người Trung Quốc hoặc người Việt Nam đang cư trú;

Bước 3: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;

Bước 4: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 5: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn theo thủ tục chung và ra quyết định giải quyết vụ việc.

Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương với người Trung Quốc

tư vấn thủ tục ly hôn với người Trung Quốc
Tư vấn thủ tục ly hôn với người Trung Quốc

Căn cứ theo quy định của pháp luật Việt Nam, ly hôn đơn phương là dựa theo ý chí của một bên vợ hoặc chồng.

Vậy nên trong đơn khởi kiện ly hôn của người Việt Nam không bắt buộc phải có chữ ký của người Trung Quốc.

Nếu đối phương là người Trung Quốc đang cư trú tại Việt Nam thì thủ tục ly hôn sẽ được tiến hành như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Đơn khởi kiện ly hôn (nên sử dụng mẫu đơn ly hôn của Tòa án có thẩm quyền giải quyết);
 • Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính);
 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của vợ và chồng (bản sao công chứng/chứng thực), giấy tờ tùy thân của người Trung Quốc;
 • Sổ hộ khẩu của vợ và chồng (bản sao công chứng/chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con (nếu có) (bản sao công chứng/chứng thực);
 • Giấy chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản chung của vợ chồng (bản sao công chứng/chứng thực).

Bước 2: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại Tòa án nhân dân tỉnh/thành phố nơi người Trung Quốc cư trú;

Bước 3: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí; Xem thêm : Án phí ly hôn

Bước 4: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 5: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HOÀNG PHÚ

Trụ sở chính: Phòng 501, tầng 05, số 276 đường Láng, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Hotline tư vấn miễn phí: 0969603030 hoặc zalo: 0969603030.

Email: tuvanluathoangphu@gmail.com

Website : dichvulyhon.com

Bài viết liên quan

09 69 60 30 30

Contact Me on Zalo