Dịch vụ làm thủ tục ly hôn với người Đức tại Việt Nam

Thủ tục ly hôn với người Đức tại Việt Nam như thế nào? Hồ sơ cần những gì? Thời gian giải quyết bao lâu, xin mời các bạn xem tại bài viết dưới đây !

Ví dụ tình huống làm thủ tục ly hôn với người Đức

Câu hỏi: Em gái tôi là người Việt Nam có kết hôn với chồng là người có quốc tịch Đức. Cuộc sống hôn nhân có nhiều vấn đề, em gái tôi do mâu thuẫn trong đời sống hôn nhân vợ chồng nên cả hai đã đồng ý đi đến ly hôn và chọn tòa án ở Việt Nam có thẩm quyền giải quyết. Hiện em gái tôi đang sinh sống ở thành phố Hà Nôi, Việt Nam, chồng của em gái tôi sinh sống ở Đức và không thể về Việt Nam để làm thủ tục ly hôn với em gái tôi. Vậy trong trường hợp này  em gái tôi để được xét xử vắng mặt tại tòa án Việt Nam có được không? Chồng của em gái tôi phải chuẩn bị các giấy tờ gì để thực hiện thủ tục, cơ quan nào bên Đức có thẩm quyền bên Đức xác nhận để gửi về Việt Nam yêu cầu tòa thụ lý, chấp nhận và xét xử vắng mặt? tôi xin được cảm ơn luật Sư Hoàng phú tư vấn và hỗ trợ tôi ạ.

thủ tục ly hôn với người đức
thủ tục ly hôn với người đức

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã quan tâm, hỏi giúp em gái mình để được tư vấn, giải quyết, thắc mắc của bạn sẽ được luật sư Hoàng Phú trả lời như sau:

Theo khoản 1 điều 123 luật hôn nhân và gia đình năm 2014 và điểm a, khoản 1 điều 37 bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì tòa án nhân dân cấp tỉnh  thành phố có thẩm quyền giải quyết việc ly hô có yếu tố nước ngoài (trừ việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với công dân nước láng giềng khi hai bên cùng cư trú ở khu vực biên giới Việt Nam). Trường hợp của bạn, hai vợ chồng đã thỏa thuận, thống nhất về việc ly hôn nhưng người chồng bên Đức của em bạn không thể về Việt Nam làm thủ tục ly hôn thì em gái bạn người vợ có quyền yêu cầu người chồng bên Đức làm đơn ly hôn xin vắng mặt và gửi về Việt Nam.

Nội dung của đơn xin ly hôn vắng mặt

  • Người chồng trước tiên đồng ý ly hôn với người vợ và nói rõ mâu thuẫn, nguyên nhân, nguyện vọng con chung, tài sản chung như thế nào (nếu có).
  • Nói rõ lý do tại sao lại vắng mặt và yêu cầu tòa án Việt Nam xử vắng mặt
  • Cam kết sẽ không có bất kỳ tranh chấp hay khiếu nại gì về sau này.

Khi đã tiến hành xong thì sẽ chứng thực chữ ký tại cơ quan có thẩm quyền và đóng dấu xác nhận của bộ ngoại giao Đức rồi gửi về Việt Nam cho người vợ, đơn của chồng khi đã nhận được người vợ đến văn phòng kinh tế văn hóa Đức ở Việt Nam để thị thực (mang theo hộ chiếu gốc và thẻ cư trú), sau đó đến tiếp sở ngoại vụ để hợp pháp hóa lãnh sự. ngoài ra còn phải mang theo đăng ký kết hôn gốc của  cả hai vợ chồng để đối chiếu làm việc. Sau khi xong tất cả các văn bản được tiến hành dịch, công chứng sang tiếng Việt theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Sau khi có đơn xin ly hôn vắng mặt hợp lệ của người chồng, người vợ nộp kèm với hồ sơ xin ly hôn của vợ bao gồm có: Đơn xin ly hôn theo mẫu, bản chính giấy đăng ký kết hôn, bản sao có chứng thực các giấy tờ bao gồm: Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân, khai sinh của con nếu có bản sao y chứng thực cho tòa án nhân dân cấp tỉnh thành phố nơi người vợ cư trú để xin giải quyết ly hôn.

Xét xử xong tòa án sẽ gửi bản án cho người chồng, nếu người chồng đồng ý với bản án thì làm giấy cam kết không kháng cáo gửi cho tòa án, giấy này cũng được làm quy trình như đơn xin ly hôn vắng mặt nói trên. Khi nhận được giấy tờ cam kết không kháng cáo hợp lệ, tòa án sẽ cấp bản án có hiệu lực cho các đương sự. Trường hợp người chồng không nhận được bản án hoặc không làm giấy cam kết theo hướng dẫn của tòa án thì sau ba tháng kể từ ngày gửi bản án cho người chồng theo đường bưu điện tòa án sẽ cấp bản án có hiệu lực cho người vợ tại Việt Nam.

Xem thêm :

Dịch vụ ly hôn thuận tình với người Hàn Quốc tại Việt Nam

Dịch Vụ Ly Hôn Với Người Nhật Bản Nhanh – Giá Rẻ Nhất

Dịch vụ ly hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam

Trình tự, thủ tục giải quyết xin ly hôn

ly hôn với người Đức
ly hôn với người Đức

Em gái của bạn phải liên hệ đến tòa án nhân dân cấp tình thành phố trực thuộc trung ương nơi em gái bạn đăng ký nhân khẩu thường trú để nộp hồ sơ xin ly hôn. Sau khi tòa án nhận được đơn xin ly hôn hợp lệ của em gái bạn thì thẩm phán sẽ thông báo ngay cho em bạn biết để họ đến tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí xong giải quyết ly hôn. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tòa án nhân dân có thẩm quyền nhận được hồ sơ xin ly hôn hợp lệ của em gái bạn, thì tòa án sẽ có thông báo cho em gái bạn thực hiện việc nộp tạm ứng án phí xin giải quyết ly hôn. Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, em gái của bạn sẽ nộp tiền tạm ứng án phí sau đó nộp lại cho tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí, khi bạn nộp biên lai này thì cũng là thời điểm tòa án đã thụ lý hồ sơ xin ly hôn của em gái bạn.

Thời hạn để giải quyết hồ sơ sau khi bạn hoàn thiện đầy đủ hồ sơ, các giấy tờ liên quan giao động từ 20-30 ngày làm việc.

Công ty dịch vụ làm thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Để được hỗ trợ, tư vấn trọn gói bạn hãy nhấc máy lên liên hệ với chúng tôi :

CÔNG TY LUẬT HOÀNG PHÚ

Trụ sở chính: Phòng 501, tầng 05, số 276 đường Láng, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Hotline tư vấn miễn phí: 0969603030 hoặc zalo: 0969603030.

Email: tuvanluathoangphu@gmail.com

Luật sư Hoàng Phú sẽ tư vấn, giải quyết tận tình nhất cho bạn để đáp ứng được mong muốn, nguyện vọng của bạn theo yêu cầu.

Bài viết liên quan

09 69 60 30 30

Contact Me on Zalo