Dịch vụ giải quyết tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn

Quyền nuôi con khi ly hôn hiện nay được giải quyết thế nào? Ai được nuôi con dưới 12 tháng tuổi ? Chi phí ly hôn muốn giành quyền nuôi con như thế nào ? Là các câu hỏi được nhiều người tìm kiếm. Bạn có thể xem câu trả lời qua bài viết dưới đây!

Hiện nay, tỷ lệ các cặp ly hôn ở Việt Nam ngày một gia tăng mạnh. Trong thời gian gần đây, theo con số thống kê thì hiện nay số vụ ly hôn có chiều hướng tăng cao đặc biết là ở giới trẻ chiếm tỷ lệ cao, việc ly hôn của bố mẹ sẽ để lại nhiều hệ quả pháp lý đặc biệt là đối với con trẻ.

Tranh chấp quyền nuôi con sau khi ly hôn luôn là một trong những vấn đề được nhiều cặp đôi ly hôn quan tâm đến về việc muôn được con ở với mình. Luật Hoàng Phú tư vấn và giải đáp những vấn đề pháp lý liên quan qua bài viết dưới đây. Xin mời quý vị theo dõi.

giành quyền nuôi con khi ly hôn
giành quyền nuôi con khi ly hôn

Quyền nuôi khi ly hôn và chi phí ra sao?

Câu hỏi của khách hàng: Hai vợ chồng em có một con chung 8 tháng, hai vợ chông mâu thuẫn không thể nói chuyện cùng nhau được, cứ gặp nhau nói chuyện là cãi vã , có những lần chồng em còn đánh đập e phải vào viện, chửi bới, mắng nhiếc, đay nghiến, nhà chồng thì đi nói xấu em ăn bám, rồi không ra gì.. chồng em thì cứ ăn xong là điện thoại, gọi điện, nhắn tin cho gái , em đã biết được nhiều lần bỏ qua, nhưng vẫn chứng nào tật đó không thay đổi. Giờ thì em cũng xác định ly hôn, không ở được với nhau nữa. Khi em nói đến việc ly hôn thì chồng em nhất quyết không ký đơn ly hôn, mẹ chồng em còn nói ra tòa sẽ mua chuộc, nhờ tòa để cho em không được nuôi con. Từ khi em lấy chồng em đến nay sinh con chủ yếu em ở nhà bố mẹ đẻ và tiền bỉm sữa, tiền thuốc hàng tháng, đêm hôm lo cho con cái ốm đau đều một mình em và ông bà ngoại. Em muốn hỏi là em làm đơn xin ly hôn đơn phương có được không và em có giành được quyền nuôi con mình không? Chi phí để giải quyết như thế nào ạ? Em xin cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng đến chúng tôi và lựa chọn Công ty luật TNHH Hoàng Phú làm chỗ tư vấn tin tưởng cho bạn. Các câu hỏi của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn và những thắc mắc của bạn như sau:

Bạn hỏi bạn có quyền được nuôi con không?

Theo điều 51 của luật Hôn nhân và đình 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau :

Điều 51: Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn,

  • 1. Vợ chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn,
  • 2. Cha, mẹ người thân thích khác có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng sức khỏe, tinh thần của họ,
  • 3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.
tư vấn giành quyền nuôi con khi ly hôn
Tư vấn giành quyền nuôi con khi ly hôn

Căn cứ vào khoản 1 tại điều 51 luật hôn nhân và gia đình, theo đó vợ hoặc chồng có thể nộp đơn xin ly hôn tại tòa án mà không cần phải có sự đồng của bên còn lại. Nguyên tắc giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên được quy định rõ tại khoản 1 điều 56 luật hôn nhân gia đình năm 2014. “1.Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại tòa án không thành thì tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống hôn nhân không thể tiếp tục được nữa.”

Theo các quy định trên thì bạn có thể nộp đơn xin ly hôn đơn phương một mình bạn, yêu cầu tòa án giải quyết. Khi đơn phương ly hôn, tòa án sẽ căn cứ vào tình trạng thực tế của vợ chồng để phán quyết, tức là lý do xin ly hôn phải xác đáng, thấy được mục đích hôn nhân, hạnh phúc gia đình giữa hai bên không đạt được. Bạn có thể nêu ra các chứng cứ chứng minh rằng chồng bạn thường xuyên đánh bạn, có những lời lẽ xúc phạm bạn, ngoại tình, không chung thủy với bạn, không chăm lo cho con để làm lý do xin ly hôn, đây sẽ là những căn cứ quan trọng để tòa án giải quyết yêu cầu của bạn.

Bạn có giành được quyền nuôi con khi ly hôn không?

Theo điều 81 luật hôn nhân và gia đình quy định thì con dưới 36 tháng tuổi sẽ do người mẹ nuôi, trong trường hợp này bạn sẽ được quyền nuôi con, bởi con của bạn mới có 8 tháng.

gianh-quyen-nuoi-con-duoi-12-thang-tuoi
Giành quyền nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Hồ sơ ly hôn bạn cần chuẩn bị nộp

  • Giấy đăng ký kết hôn bản gốc, trường hợp bạn bị mất thì có thể yêu cầu ủy ban nhân dân xã phường cấp trích lục bản sao;
  • Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng bản sao y chứng thực, trường hợp không có sổ hộ khẩu của bị đơn thì có thể xin xác nhận nhân khẩu tại nơi thường trú của bị đơn.
  • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước của hai vợ chồng bản soa y chứng thực : Trường hợp không có chứng minh nhân dân có thể làm đơn yêu cầu công an cấp quận huyện trích xuất thông tin hoặc yêu cầu tòa án có thẩm quyền hỗ trợ.
  • Giấy khai sinh của con sao y chứng thực: Trường hợp không có bản gốc mất thì có thể xin trích lục tại ủy bản nhân dân xã phường về hộ tịch cấp trích lục lại.
  • Giấy xác nhận nơi ở của chồng bạn: Yêu cầu công an cấp xã phường, trực tiếp ở đó là cảnh sát khu vực hoặc công an viên xác nhận nơi ở của bị đơn để bổ sung vào hồ sơ khởi kiện tại tòa án về việc ly hôn đơn phương.
  • Các giấy tờ tài liệu khác chứng minh: Chứng cứ dùng để làm căn cứ, đủ điều kiện ly hôn, giấy tờ chứng minh tài sản chung, riêng, căn cứ để bạn giành được quyền nuôi con.

Chi phí giải quyết hồ sơ xin ly hôn giành quyền nuôi con

Án phí lệ phí của nhà nước là: 300.000 VNĐ. Quy trình trao đổi, giải quyết hồ sơ:

Luật sư Hoàng Phú sẽ trực tiếp tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến việc giành quyền nuôi con sau khi làm thủ tục ly hôn đơn phương và các vấn đề có liên quan, hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ qua zalo, điện thoại hoặc gọi đến trực tiếp tại văn phòng công ty luật Hoàng Phú.

Hai bên hẹn gặp ở văn phòng công ty luật Hoàng Phú hoặc gặp theo yêu cầu của các bạn để giao nhận hồ sơ, tư vấn tại chỗ cho khách hàng, có biên bản giao nhận hồ sơ, giấy tờ của công ty luật Hoàng Phú, có đầy đủ quy trình giao kết hợp đồng, cam kết nội dung công việc thực hiện công việc của các bên.

Công ty Luật TNHH Hoàng Phú:

Địa chỉ: Phòng 501, tầng 05, số 276 Đường Láng, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Email: tuvanluathoangphu@gmail.com; Di động: 0969.60.30.30; Zalo: 0969.60.30.30.

Website: Dichvulyhon.com

Bài viết liên quan

09 69 60 30 30

Contact Me on Zalo