Có nên ly hôn khi con còn nhỏ không? Con sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

Có nên ly hôn khi con còn nhỏ hay không? Những hệ lụy sẽ gặp phải nếu ly hôn khi con còn quá nhỏ là gì? Ba mẹ cần chuẩn bị gì cho con nhỏ trước khi ly hôn? Ly hôn con nhỏ sẽ ở với ai?… Tất cả những câu hỏi trên đều được đặt ra khi một cặp vợ chồng đứng trước bờ vực ly hôn nhưng con chung còn nhỏ.

Vậy câu trả lời là gì? Pháp luật quy định ra sao. Qua bài viết dưới đây, dichvulyhon.com xin phép nêu 1 vài ý kiến đóng góp cho bạn đọc cùng tham khảo?

Có nên ly hôn khi con còn nhỏ hay không?

Có nên ly hôn khi con còn nhỏ hay không
Có nên ly hôn khi con còn nhỏ hay không

Khi cuộc sống hôn nhân không còn hạnh phúc, các bên không tìm thấy tiếng nói chung thì ly hôn là điều khó tránh khỏi. Thế nhưng, một số người vẫn cố gắng duy trì mái ấm vì đứa con. Số còn lại, họ sẵn sàng giải thoát cho hôn nhân vì không muốn con trẻ phải chứng kiến những điều không hay từ bố mẹ. Vậy có nên ly hôn khi con còn nhỏ không? Đây có lẽ là câu hỏi được quan tâm nhất bởi các độc giả khi đang ở trong hoàn cảnh này.

Theo các chuyên gia tâm lý thì việc bố mẹ chia tay không phải lỗi của những đứa trẻ, thế nhưng chúng lại là những người trực tiếp gánh chịu hậu quả của vấn đề này. Nếu các bậc cha mẹ cư xử không khéo léo thì ảnh hưởng của cuộc hôn nhân tan vỡ đối với những đứa trẻ sẽ thật khó lường.

Phần lớn khi đứng trước việc ly hôn của cha mẹ, con cái sẽ bị mất mát lớn về mặt tinh thần, bị tổn thương nhiều về tâm lý, mặc cảm tự ti với bạn bè với xã hội bên ngoài khiến trẻ dễ dàng mất kiểm soát.

Nghiêm trọng hơn, có nhiều trẻ trở nên lầm lì, khép kín, dễ bị cuốn vào những lối sống không lành mạnh, kết bạn xấu … chính vì sự cô đơn và sợ hãi bên trong. Chưa kể tới việc bố hoặc mẹ có những mối quan hệ mới và không cư xử khéo léo, làm trẻ càng cảm thấy bị bỏ rơi, tổn thương, dẫn tới hành vi phản kháng lại theo hướng tiêu cực.

Đối với những trẻ sống trong bầu không khí gia đình không hòa thuận, luôn căng thẳng trong một khoảng thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống hàng ngày của trẻ như nếp ăn, nếp ngủ, nghỉ, sinh hoạt, học tập. Đồng thời, điều này cũng ảnh hưởng tới tâm lý, tới kết quả học tập của các em.

Là cha mẹ, ai cũng mong muốn con mình có cuộc sống hạnh phúc. Do đó, trước khi đưa ra quyết định ly hôn các bậc phụ huynh nên suy nghĩ thật kỹ, đánh giá lại tình trạng hôn nhân xem có còn cách nào cứu vãn được nữa hay không? Không nên đưa ra quyết định khi tinh thần bị kích động mạnh hoặc khi mất bình tĩnh.

Và nếu phải quyết định ly hôn thì bạn suy nghĩ xem nên giải quyết vấn đề đó như thế nào để hạn chế ảnh hưởng tới tâm lý con trẻ nhất. Các chuyên gia tâm lý cho biết, trẻ nhỏ cần sự chăm sóc của mẹ và sự quan tâm của bố, nên dù bố mẹ có ly hôn cũng nên tạo một môi trường tốt để con không cảm thấy mình bị thiếu thốn.

Có nên chịu đựng không ly hôn vì con?

những ảnh hưởng với con nhỏ khi bố mẹ ly hôn
những ảnh hưởng với con nhỏ khi bố mẹ ly hôn

Có lẽ bạn nghĩ rằng được chung sống với cả bố lẫn mẹ sẽ tốt hơn cho con bạn, tuy nhiên liệu con cái bạn có thể hạnh phúc khi chứng kiến bố mẹ thường xuyên cãi vã? Sự phát triển tâm lí, tính cách của trẻ chịu ảnh hưởng rất nhiều từ hành vi, thái độ người lớn. Con bạn có thể phát triển tốt khi thường xuyên chứng kiến cảnh say xỉn và bạo lực của bố không? Trong trường hợp bạn luôn luôn là người cam chịu, điều này có thể khiến con bạn nhận thức sai lệch rằng phụ nữ không có quyền phản kháng và phải là người chịu đựng.

Chắc hẳn rằng việc đưa ra quyết định ly hôn, đặc biệt đối với gia đình đã có con cái là không hề dễ dàng.  Sau li hôn của cha mẹ, những đứa trẻ vẫn có thể phục hồi và phát triển tốt nếu chúng nhận được sự quan tâm và thái độ cư xử phù hợp của người lớn. cố gắng cứu vãn hôn nhân là cần thiết nhưng đừng tiếp tục “cam chịu chỉ vì con”. Nếu bạn không hạnh phúc thì cũng không thể mang lại hạnh phúc cho con bạn.

Xem thêm :  Có nên ly hôn khi không còn tình cảm?

Muốn nuôi cả hai con sau ly hôn cần điều kiện gì ?

Câu hỏi : Thưa Luật sư của công ty luật TNHH Hoàng Phú, tôi muốn làm thủ tục ly hôn nhưng giấy đăng ký kết hôn tôi nộp lên tòa án từ năm 2018 tới giờ tôi chưa lấy lại. Vậy giờ tôi nộp đơn xin ly hôn thì có cần đến giấy đăng ký kết hôn nữa không ? Tôi muốn nuôi cả hai con thì cần phải có những điều kiện gì?

Giải đáp :

– Khi yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn bạn cần có giấy đăng ký kết hôn là căn cứ để tòa án giải quyết ly hôn cho vợ chồng bạn. Do đó bạn cần tiến hành tìm kiếm lại giấy đăng ký kết hôn này, nếu như giấy đăng ký kết hôn còn lưu lại tòa án thì bạn xin lại và nộp đơn lên tòa án có thẩm quyền để giải quyết. Trường hợp bạn đã mất giấy xác nhận đăng ký kết hôn bản gốc, bạn xin lại mẫu giấy xác nhận bản sao như sau:

Căn cứ Luật hộ tịch 2014 thì UBND xã sẽ lưu lại những giấy tờ về sự kiện kết hôn của bạn, bạn tới UBND xin cấp lại bản sao và nộp bản sao này tới tòa.

– Về vấn đề con chung.

Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định thì “Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con” (khoản 2 Điều 81)

+ Đối với con trên 7 tuổi thì tòa án sẽ dựa trên ý kiến nguyện vọng của con xem con muốn ở với ai.

+ Đối với con nhỏ dưới 36 tháng tuổi , theo luật hôn nhân và gia đình 2014 , mẹ là người trực tiếp nuôi dưỡng:

Tại khoản 3 Điều 81 Luật này quy định “Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”. Do đó quyền nuôi con sẽ thuộc về bạn.

+ Đối với con trên 36 tháng tuổi, nếu như bạn và chồng tranh chấp nuôi con thì bạn và chồng phải chứng minh được người nào có điều kiện tốt hơn, người đó sẽ được trực tiếp nuôi dưỡng.

– Khi xem xét ai sẽ là người có quyền nuôi con, Tòa án sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau với mục đích tìm được người có thể đáp ứng tối đa yêu cầu cho sự phát triển của đứa trẻ. Nhìn chung Tòa án sẽ dựa trên yêu tố sau:

+ Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

+ Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của cha mẹ.

-> Như vậy do bạn không cung cấp rõ đọ tuổi của các con nên bạn căn cứ những quy định trên để hiểu rõ hơn về trường hợp của mình.

Những điều cần lưu ý: Pháp luật tôn trọng việc thỏa thuận giải quyết ly hôn của các đương sự, cả vợ và chồng đều có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn. Nếu như bạn và chồng không thể thỏa thuận đươc với nhau về việc giải quyết thì bạn yêu cầu tòa án sẽ giải quyết dựa trên tinh thần của pháp luật hôn nhân và gia đình 2014.

Xem thêm bài viết : Ly hôn khi có 2 đứa con ai được quyền nuôi cả 2 con?

Những ảnh hưởng với con nhỏ khi bố mẹ ly hôn?

việc cha mẹ ly hôn có thể gây ra những xáo trộn khiến con gặp phải những vấn đề tâm lý.

Ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ khi bố mẹ ly hôn

Đối với trẻ em, cha mẹ ly hôn mang đến nhiều cảm giác mất mát. Trẻ đau buồn vì không được thấy cha hoặc mẹ thường xuyên. Đó là nguyên nhân vì sao một số trẻ vẫn nuôi hy vọng cả hai người sẽ hàn gắn.

Với trẻ dưới 5 tuổi

Đây là thời điểm con cần có sự chăm sóc, bảo bọc từ cha mẹ. Lúc này bạn cần phải suy nghĩ thật kỹ có nên ly hôn khi con còn nhỏ.

Nếu trẻ không được đáp ứng đầy đủ nhu cầu hay cảm thấy không an toàn sẽ dễ khóc, cáu kỉnh, mệt mỏi, bỏ ăn hoặc thèm ăn quá mức, rối loạn giấc ngủ…

Điều này có thể làm trẻ chậm lớn, không phát triển đầy đủ.

Với trẻ từ 6-12 tuổi trở lên

Trẻ ở lứa tuổi này đã hiểu biết nhất định về đời sống và hiểu được tình huống bố mẹ ly hôn.

Do đó, con có thể tự trách mình khi thấy hôn nhân của cha mẹ đổ vỡ.

Trẻ trở nên khá nhạy cảm, dễ buồn bực, cáu giận hoặc tủi thân, lâu dần có dấu hiệu trầm cảm nhẹ.

Con khó tiếp thu, giao tiếp xã hội kém

Sau khi cha mẹ ly hôn, trẻ sẽ trải qua nhiều sự thay đổi trong cuộc sống, thậm chí là thay đổi nơi ở, trường học…

Nhịp sinh hoạt bị đảo lộn khiến con khó thích nghi với môi trường mới nên khó giao tiếp với xã hội. Rối loạn cảm xúc làm trẻ lo âu, thiếu tự tin, ngại tiếp xúc với người xung quanh.

Con cái có cha mẹ ly hôn cũng có nguy cơ bỏ học cao hơn những trẻ khác, kết quả học tập sa sút nếu cha hoặc mẹ có tình yêu mới, gia đình mới, hoặc quá bận rộn không thể một mình chăm sóc con.

Ám ảnh, hình thành tư tưởng bạo lực

Sống trong gia đình xung đột và bạo lực có thể tạo nên gánh nặng tâm lý cho trẻ, khiến bé sợ hãi, ám ảnh, buồn bã, lãnh đạm….

Tình trạng này xảy ra trong thời gian dài sẽ khiến con cư xử không đúng, hình thành tư tưởng xấu, bạo lực. Tồi tệ hơn, trẻ trở nên khó dạy bảo, hư hỏng, dễ phạm tội trong tương lai.

Những cách giúp con trẻ đối mặt với việc bố mẹ ly hôn

Nếu thấy vợ chồng không còn hợp nhau, bạn nên đưa ra quyết định ly hôn sau khi đã đắn đo có nên ly hôn khi con còn nhỏ.

Song bạn cần có cách xử lý khéo léo để giúp trẻ vượt qua vấn đề tâm lý.

Trò chuyện với trẻ là việc làm đầu tiên sau khi đã ra quyết định có nên ly hôn khi con còn nhỏ. Bạn hãy nhẹ nhàng trò chuyện để trẻ hiểu và thông cảm.

Nội dung trò chuyện với con về vấn đề ly hôn phải phù hợp với lứa tuổi và sự phát triển của trẻ.

Về cơ bản, trẻ nên được tiếp nhận thông tin như: “Cha mẹ từng rất yêu nhau và hạnh phúc, nhưng hiện tại cha mẹ không thể sống hoà hợp nên sẽ ở riêng. Tuy vậy, dù có chuyện gì xảy ra, cha mẹ vẫn sẽ luôn yêu thương và chăm sóc con”.

Cả hai vợ chồng cần thống nhất câu trả lời, không được đổ lỗi cho người kia trước mặt bé và hãy để con cảm thấy thoải mái nhất có thể.

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà Luật Hoàng Phú muốn chia sẻ đến các bạn, xoay quanh vấn đề có nên ly hôn khi con còn nhỏ hay không? Hy vọng các thông trên hữu ích với các bạn đọc.

Để được tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình, vui lòng liên hệ  : 0969.603.030 (Luật sư Toản).

 

Bài viết liên quan

09 69 60 30 30

Contact Me on Zalo