Có con với người khác thì xử phạt như thế nào ?

Có con với người khác là một trong những hành vi vi phạm chế độ hôn  nhân một vợ một chồng tại Việt Nam. Trong quan hệ hôn nhân tồn tại rất nhiều vấn đề như: Hôn nhân đồng giới, ly hôn thuận tình, phân chia tài sản… hay chung sống như vợ chồng. Luật Hoàng Phú xin tư vấn và giải đáp một số vướng mắc pháp lý của bạn đọc về vấn đề có con với người khác bị xử phạt như thế nào qua bài viết sau đây.

Câu hỏi :

Kính gửi luật sư Hoàng Phú, Tôi có vợ và con gái 10 tuổi, nhưng hai vợ chồng ly thân 4 năm, con gái sống với tôi ( cha ). Tôi có quen với cô gái khác cũng mấy năm, vào năm 2018 cô ấy mang thai và sinh con vào ngày 7/12/2018, đứa bé gái.
Hiện tại vợ của tôi quay về và tôi ko muốn qua lại với người đó nhưng họ cứ quay lại phá tui liên tục, gọi điện cho vợ tui nói là có con với tui nữa, làm gia đình tui ko yên ổn. Tui gọi lại hỏi thì người đó nói sẽ kiện tui ra tòa vì vi phạm luật gia đình.
Tôi muốn hỏi tui bị phạt những gì và có bị phạm tội hình sự hay không. Đây là lần đầu tiên của tui, trước giờ tui ko có phạm tội gì cả ?
có con với người khác bị xử phạt thế nào

Luật sư tư vấn có con với người khác bị xử phạt thế nào

Tại Điều 2 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình trong đó có nguyên tắc: hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng”.

Và Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định:

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;..

Như vậy, nếu thuộc trường hợp này anh và người phụ nữ kia đã vi phạm chế độ một vợ một chồng. Trong trường hợp này vợ anh có quyền báo sự việc cho cơ quan có thẩm quyền về hành vi vi phạm của hai người. Trường hợp người phụ nữa kia kiện anh thì cả anh và người phụ nữa kia đều bị xử phạt nếu người phụ nữ đó biết anh đã có vợ mà vẫn chung sống như vợ chồng với anh.

Ngoài ra, anh có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015 về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng như sau:

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Trên đây là những tư vấn về việc có con với người khác bị xử phạt như thế nào. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình của Luật Hoàng Phú :

HOTLINE / ZALO: 0969 60 30 30

Địa chỉ: Phòng 501 – Tầng 05 – Số 276 đường Láng – Quận Đống Đa – Thành phố Hà Nội

Email: tuvanluathoangphu@gmail.com – Website : https://dichvulyhon.com/

Bài viết liên quan

09 69 60 30 30

Contact Me on Zalo