Chồng đánh vợ bị xử lý thế nào? Có nên tha thứ không?

Chồng đánh vợ là hành vi vi phạm pháp luật được quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật Phòng chống bạo lực gia đình năm 2007 về các hành vi bạo lực gia đình bao gồm:

  • Đánh đập, bạo hành, ngược đãi hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng.
  • Có hành vi lăng mạ, cố ý xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Chồng đánh vợ bị xử lý như thế nào?

chong-danh-vo
Chồng đánh vợ bị xử lý thế nào

Căn cứ theo Điều 49 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP của Chính Phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình, tuỳ vào mức độ vi phạm sẽ bị xử phạt như sau:

  • Đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình bị phạt tiền từ một triệu đến một triệu năm trăm nghìn đồng.
  • Nếu sử dụng các công cụ, các vật dụng gây thương tính hoặc không đưa nạn nhân đi cấp cứu kịp thời khi gây ra các hành vi bạo lực gia đình đối với nạn nhân thì bị phạt từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng
  • Ngoài ra người chồng còn phải tiến hành các biện pháp khắc phục hậu quả là buộc phải xin lỗi vợ công khai.
  • Người chồng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích nếu hành vi bạo hành gây thương tích nặng hoặc dùng hung khí nguy hiểm để đánh đập vợ. Căn cứ theo khoản 1 Điều 134 Bộ Luật hình sự năm 2015 được sửa đổi bổ sung năm 2017.
  • Trường hợp mà người chồng đánh đập người vợ mà gây thương tích từ 11% trở lên hoặc dưới 11% mà thuộc các trường hợp như dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây hại cho từ 02 người trở lên, dùng axit hoặc hóa chất nguy hiểm gây tổn hại sức khỏe người vợ hoặc gây cố tật nhẹ cho người vợ, thì người chồng sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự về tội “cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ người khác”.

Phải làm gì khi chồng đánh vợ?

Tố giác hành vi chồng đánh vợ

Khi người chồng có những hành vi đánh đập, hành hạ, hay những hành vi khác thì người vợ có quyền gửi đơn tố cáo tới UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú hoặc công an cấp quận, huyện để được bảo vệ và có chế tài xử phạt đối với hành vi của người chồng. Khi nộp đơn tố cáo chồng có hành vi bạo lực gia đình, người vợ cần kèm theo các bằng chứng chứng minh những hành vi đó. Trong thời gian quy định của pháp luật, căn cứ vào kết quả giải quyết khiếu nại của Ủy ban nhân nhân xã, phường, thị trấn người vợ có thể tiến hành khiếu nại lên Ủy ban nhân dân Huyện, quận hoặc khởi kiện đối với Quyết định giải quyết của ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn ra Tòa án có thẩm quyền.

Kiện chồng đánh vợ

Trong trường hợp đánh đập, hành hạ, người vợ không muốn chung sống cùng với người chồng đã bạo hành thì có thể làm đơn khởi kiện ly hôn ra Tòa án để chấm dứt quan hệ hôn nhân.

Xem thêm bài viết : Đàn ông gia trưởng là thế nào? Dấu hiệu nhận biết đàn ông gia trưởng?

Một số câu hỏi thường gặp

Chồng đánh vợ có nên tha thứ?

Trong cuộc sống hôn nhân việc tranh luận, cãi vã là thường xuyên xảy ra. Vì thế, người vợ cũng nên nhìn nhận, xem xét lại để điều chỉnh bản thân mình tốt hơn trong mối quan hệ với chồng… Trường hợp người vợ đã cố gắng thay đổi bản thân mình, điều chỉnh những hành vi để tích cực hơn, góp ý với chồng để chồng chịu sửa sai nhưng vẫn không hiệu quả.

Người chồng vẫn bạo hành, đánh đập, thì người vợ cũng nên suy nghĩ đến việc nhờ sự giúp đỡ từ người thân, chính quyền và luật pháp để bảo vệ. Bởi một người chồng có tính vũ phu, thường xuyên hành hung, đánh đập em sẽ khiến sự tổn thương về mặt tinh thần của vợ cũng như tâm lý của các con thì không nên nhận được sự tha thứ.

chồng đánh vợ
Có nên tha thứ cho người chồng đánh vợ

Có nộp đơn kiện chồng đánh vợ được không?

Người vợ hoàn toàn có thể tố cáo chồng vì hành vi đánh vợ ra UBND cấp xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan công an để được bảo vệ và răn đe chồng. Trong trường hợp không muốn chung sống với chồng có thể làm đơn khởi kiện ly hôn ra tòa án để chấm dứt quan hệ hôn nhân.

Xem thêm : Mẫu đơn khởi kiện chồng đánh vợ

Chồng đánh ghen vợ thì có bị phạt không?

Ở mức độ thấp, nếu người chồng chỉ dừng lại ở việc chia sẻ thông tin cá nhân của vợ lên mạng xã hội với những lời lẽ xúc phạm nhân phẩm, danh dự thì cũng rất có thể người chồng đã phạm tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 nếu bên phía người vợ có yêu cầu cơ quan công an xác minh và họ chứng minh được những thiệt hại do hành vi của bạn gây ra.

Nếu trường hợp người chồng có hành vi đánh ghen gây ồn ào mất trật tự công cộng vào thời gian khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau thì căn cứ theo Điều 6 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự an toàn xã hội quy định thì có thẻ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Nếu người chồng đánh ghen vợ và có hành vi đánh đập, dùng công cụ, phương tiện hoặc vật dụng nguy hiểm gây tổn hại đến sức khỏe người vợ thì Căn cứ vào giám định, kết quả thương tật của bệnh viện, cơ quan giám định, yêu cầu khởi tố của người vợ, nếu hành vi đánh ghen gây thương tích thì có thể bị xử lý hình sự về Tội cố ý gây thương tích theo Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. 

Mức phạt có thể lên tới 20 năm tù hoặc chung thân tùy mức độ: Phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, phạt tiền từ 10 triệu đến 30 triệu đồng hoặc  hoặc phạt tù với mức phạt cao nhất đến 5 năm đối với Tội làm nhục người khác.

Ngoài ra còn có thể bị cấm hành nghề hay đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 01 đến 05 năm.

Chồng đánh vợ còn có thể bị phạt từ 5 triệu đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm nếu gây rối trật tự công cộng.

Căn cứ Điều 59 Nghị định số 82/2020/NĐ-CP năm 2020 có quy định về trường hợp người đang có chồng hoặc đang có vợ mà chung sống như vợ chồng với người khác; người chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thì bị phạt từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng.

Chồng bị vợ đánh có được gọi giúp đỡ không?

Trong trường hợp chồng bị vợ đánh, người đàn ông cần ngăn cản hành vi bạo lực xảy ra với bản thân mình. Người chồng cần nói chuyện trực tiếp một  với người vợ của mình xem vợ mình không hài lòng về việc gì, mình có phải là nguyên nhân gây ra những chuyện đó hay không? Từ đó người chồng khéo léo  tìm cách tháo gỡ vấn đề còn vướng mắc cho người vợ, hai người cùng nhau giải quyết mẫu thuẫn nếu có.

Đối với trường hợp chồng không thể dùng lời nói để thuyết phục hay giải thích với vợ của mình, họ không chịu dừng lại hành vi bạo lực đó thì người chồng có quyền nhờ pháp luật can thiệp.

Theo pháp luật, mọi hành vi sử dụng bạo lực với người khác đều trái với pháp luật, bất kỳ nạn nhân là ai, người bạo hành là ai. Trong trường hợp này hoàn toàn có thể gọi người giúp đỡ, người chồng có thể nhờ tới những người thân quen trong gia đình người vợ để giúp giảng hòa.

Bài viết liên quan

09 69 60 30 30

Contact Me on Zalo