Chồng bỏ đi xuất khẩu lao động có ly hôn được không ?

Chồng bỏ đi xuất khẩu lao động có ly hôn được không ? Luật sư Hoàng Phú sẽ tư vấn cho bạn đọc qua bài viết sau đây, mời bạn đọc tham khảo. !

Câu hỏi : Thưa Luật sư công ty Luật Hoàng Phú, tôi muốn hỏi ,chồng tôi bỏ nhà đi từ lúc tôi sinh cháu đầu lòng được 10 tháng tuổi ,này đã được gần 4 năm. cách đây 2 năm chồng tôi đã đi xuất khẩu lao động. Vậy tôi muốn hỏi thủ tục ly hôn khi chồng bỏ đi xuất khẩu lao động như thế nào và mức án phí là bao nhiêu ạ ? Xin chân thành cảm ơn.

ly-hon-khi-chong-bo-di-xuat-khau-lao-dong

Luật sư tư vấn khi chồng bỏ đi xuất khẩu lao động

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng do bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án. Ly hôn bao gồm ly hôn thuận tìnhly hôn đơn phương.

Hồ sơ xin ly hôn khi chồng đi xuất khẩu lao động

– Đơn xin ly hôn (Nếu hai người thuận tình ly hôn thì đơn ly hôn của vợ hoặc chồng phải có xác nhận của chính quyền địa phương hoặc sứ quán Việt Nam tại nước ngoài).

– Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có công chứng bản chính).

– Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn kiện.

– Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).

– Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

– Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã tên trong hộ khẩu.

– Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn. Trong trường hợp các bên không tiến hành ghi chú nhưng vẫn muốn ly hôn thì trong đơn xin ly hôn phải trình bày rõ lý do không ghi chú kết hôn.

Thời hạn xét xử ly hôn

Từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.

Thẩm quyền giải quyết 

– Nếu đơn phương xin ly hôn thì Toà án Nhân dân quận, huyện nơi bị đơn đang cư trú (nơi thường trú hoặc nơi tạm trú) có thẩm quyền giải quyết.

– Nếu thuận tình ly hôn thì các bên có thể lựa chọn toà án nơi một trong hai bên đang cư trú. Nếu trong vụ án ly hôn có tranh chấp mà đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải uỷ thác tư pháp cho cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài, cho Toà án nước ngoài thuộc thẩm quyền của Toà án Nhân dân tỉnh, thành phố (điều 37. 38, 39 bộ luật tố tụng hình sự 2015 ). Nếu thuận tình ly hôn bạn có thể lựa chọn toà án nơi vợ hoặc người chồng đang cư trú để giải quyết.

Về án phí ly hôn khi chồng bỏ đi xuất khẩu lao động

Án phí ly hôn theo quy định của pháp luật là 300.000 Việt Nam đồng. Nếu có liên quan đến việc chia tài sản thì bạn phải chịu thêm mức án phí tương ứng tỉ lệ với tài sản được chia theo qui định của pháp luật. Tài sản được chia không phải là thu nhập, do đó bạn không phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật  hôn nhân và gia đình của LUẬT HOÀNG PHÚ. Hotline/zalo : 0969 603 030 hoặc gửi qua email: Email: tuvanluathoangphu@gmail.com.

Với các trường hợp ly hôn đặc biệt, phức tạp hãy đến với văn phòng luật sư tại : Phòng 501 – Tầng 05 – Số 276 đường Láng – Quận Đống Đa – Thành phố Hà Nội

Bài viết liên quan

09 69 60 30 30

Contact Me on Zalo