Bắt đầu cuộc sống mới sau ly hôn nên bắt đầu từ đâu?

Bắt đầu cuộc sống mới sau ly hôn là việc cần thiết phải làm khi phụ nữ quyết định ly hôn. Không phải ai cũng đủ mạnh mẽ, tự tin để bắt đầu một cuộc sống mới tốt hơn ngày hôm qua. Tuy nhiên, học cách bắt đầu và sắp xếp mọi thứ theo 1 trình tự, vạch ra kế hoạch sẵn sẽ giúp bạn vượt qua những khó khăn khi vừa ly hôn. Vậy Bắt đầu cuộc sống mới sau ly hôn nên bắt đầu từ đâu?

bat-dau-cuoc-song-moi-sau-ly-hon
bắt đầu cuộc sống sau ly hôn từ đâu?

Bắt đầu cuộc sống mới sau ly hôn nên làm gì?

Người ta vẫn hay lầm lẫn rằng hôn nhân là đưa tình yêu lên một tầm cao mới nên ly hôn trở thành đạp tình yêu xuống vực thẳm. Người ta quên rằng hôn nhân là khởi đầu cho một cuộc đời mới nên ly hôn phải là khép lại cuộc đời cũ. Bắt đầu cuộc sống mới sau ly hôn là điều tốt đẹp, bạn hãy :

Hãy dũng cảm tự nhìn lại bản thân

Rất nhiều người khi gặp trắc trở trong tình yêu, hôn nhân đều có xu hướng quy kết mọi trách nhiệm cho đối phương, giày vò và trách móc đủ thứ “không tốt” của người kia mà rất ít khi nhìn lại chính bản thân mình để tìm ra nguyên nhân và cách cải thiện phù hợp.

Bạn nên biết rằng, tình cảm là một sự thỏa mãn nhu cầu về mặt tinh thần của cả hai người, một khi mối quan hệ của bạn xuất hiện vấn đề thì chắc chắn nguyên nhân đều tồn tại từ hai phía, có thể là lý do và mức độ khác nhau nhưng nhìn chung mỗi người đều có một phần trách nhiệm.

Do đó, khi hạnh phúc lứa đôi của bạn có dấu hiệu tan vỡ, trước hết hãy bình tĩnh xem xét lại bản thân, tìm ra nguyên nhân tự thân và cố hết sức để cải thiện tình hình. Nếu bạn đã “tự kiểm điểm” và có thiện chí giữ gìn gia đình nhỏ của mình nhưng đối phương vẫn không có động thái nào muốn hàn gắn thì hãy can đảm đối diện và chấp nhận sự thật.

bắt đầu cuộc sống mới sau ly hôn
Dũng cảm nhìn lại bản thân sau ly hôn

Ly hôn là chuyện không ai muốn, nhưng nếu một trong hai người đã không còn nguyện vọng đồng cam cộng khổ với người kia thì có duy trì cuộc hôn nhân này cũng không thể bền lâu và hạnh phúc trọn vẹn. Bạn đau khổ, tổn thương và là người phụ nữ mềm yếu thì cũng phải biết học cách buông tay khi đó là lựa chọn cuối cùng và duy nhất.

Không nên oán hận, trả thù, hãy để cuộc chia ly nhẹ nhàng hơn cho cả đôi bên, mỉm cười cầu mong đối phương hạnh phúc và cũng tin rằng bản thân bạn nhất định cũng sẽ tìm được hạnh phúc thật sự thuộc về mình.

Khi bạn biết tự nhìn nhận lại bản thân, tìm ra vấn đề từ chính mình và rút ra được bài học trong đó thì những cảm giác phẫn nộ, bi ai cũng dần dần được hóa giải phần nào. Tuy tình cảm là chuyện rất cảm tính nhưng khi đứng trước kết cục không thể gắn bó cùng nhau, bạn cần lý trí để xử lý vấn đề và cho mình thêm sức mạnh để đứng vững.

Xem thêm bài viết :

Khi phụ nữ quyết định ly hôn

Khi nào nên chấm dứt hôn nhân?

 “Trút bỏ” những tâm tình không vui vẻ bằng phương pháp thích hợp

Tuy nói bạn nên mạnh mẽ đón nhận sự thật, dù là sự thật đau lòng nhưng không có nghĩa là bạn phải đè  nén tất cả những buồn thương của mình. Bạn có quyền tìm kiếm nhiều cách để trút ra những chuyện không vui trong lòng, đó có thể là tâm sự với người bạn tri kỷ hay người thân thấu hiểu và khiến bạn tin tưởng nhất.

Khóc cũng là một cách để giải tỏa áp lực. Nước mắt kỳ thực không mặc định bạn là người yếu đuối, khóc “đúng mức” còn rất tốt cho sức khỏe tâm sinh lý, chỉ khi nào bạn mãi đắm chìm trong quá khứ đau thương mới là nhu nhược, là ủy mị và khó bắt đầu lại cuộc sống mới.

Ngoài ra, bạn có thể dành thời gian rảnh rỗi “hậu ly hôn” vì không cần phải lo toan nhiều thứ trong gia đình như trước nữa để có thể làm điều mình thích, đọc sách, đi du lịch, tập thể dục, chăm sóc lại sắc đẹp, học những khóa kỹ năng và bước ra ngoài xã hội rộng lớn để kết nối những người bạn mới…

Bạn chính là người có thể tự giúp chính mình tìm lại năng lượng tích cực sau đổ vỡ hôn nhân, vì vậy đừng vội bỏ cuộc và mất niềm tin. Nếu mọi nỗ lực tự thân vẫn không hiệu quả, bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các bác sĩ tâm lý.

Giao tiếp nhiều hơn với mọi người

giao-tiep

Mỗi người đều có nhu cầu “thuộc về” và luôn hy vọng mình được trân trọng và yêu mến trong một tập thể dù lớn hay nhỏ. Nghiên cứu phát hiện giao tiếp có lợi cho sức khỏe của tâm lý con người. Khi bạn chân thành quan tâm, giúp đỡ người khác, bạn sẽ nhận ra thứ mình nhận lại được còn nhiều hơn bạn đã cho đi.

Vì vậy, khi cuộc sống có một người thương yêu bên cạnh đã không còn nữa, bạn càng nên bước ra ngoài để gặp gỡ nhiều người hơn, các mối quan hệ xã hội sẽ giúp bạn phần nào thoát khỏi cảm giác cô đơn, trống vắng và ít suy nghĩ tiêu cực hơn.

Thành thực gánh vác trách nhiệm cuộc sống

Khi bạn khách quan và chân thành nhìn nhận và đối đãi với chính mình, không chỉ trích và oán giận người khác mới có thể có đủ bản lĩnh đón nhận hiện thực cuộc sống. Hãy thành thực dù là với vấn đề nhiều tổn thương như chuyện ly hôn, nó sẽ giúp bạn sáng suốt nhìn ra những điều mà trước đó bạn không biết.

Đứng ở góc độ khách quan có thể giúp bạn đối mặt với ly hôn một cách lý trí và tỉnh táo hơn, từ đó áp lực và cuộc sống khắc nghiệt cũng dễ chấp nhận hơn. Khi bạn nhìn mọi thứ với tâm thái tích cực, nhẹ nhàng thì mới đủ vững vàng để bắt đầu cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

Xây dựng lại niềm tin

Những hoài nghi về bản thân sau khi ly hôn sẽ khiến bạn đánh mất lòng tin. Vì vậy, dù là tổn thương sau đổ vỡ thì bạn vẫn phải biết tự nhìn nhận lại, rút ra bài học và trở nên trưởng thành hơn chứ không phải buông xuôi và tự hạ giá mình.

Khi vợ chồng đã đường ai nấy đi, hãy học cách thích ứng và yêu quý vai trò mới của bản thân, hãy xem áp lực hiện tại đang đè nặng trong lòng chính là cơ hội để bạn rèn luyện chính mình, độc lập đối diện mọi thứ và để trái tim mình mạnh mẽ lên.

Nguồn: familydoctor, readhouse

Bài viết liên quan

09 69 60 30 30

Contact Me on Zalo