7 Nguyên Nhân Dẫn Đến Ly Hôn – Hôn Nhân Độc Hại

Ly Hôn là giải pháp giải thoát cho cả 2 bên khi không còn chung tiếng nói, không thể bước tiếp cùng nhau. Sau khi đã trải qua rất, rất rất nhiều lần thụ án và giải quyết ly hôn, chúng tôi nhận ra rằng có 7 nguyên nhân thường xuyên diễn ra dẫn đến ly hôn. Đây chính là hệ quả của cuộc hôn nhân độc hại, hôn nhân không còn ý nghĩa.

Nếu bạn không nhận ra cuộc hôn nhân của mình đang đi theo hướng độc hại, hai người không thể tìm ra giải pháp để cải thiện hoặc chẳng biết khi nào nên ly hôn.

Nếu đang bế tắc trong cuộc sống hôn nhân, hãy đọc bài viết này của Dichvulyhon.com để cùng tìm và gỡ nút thắt nhé !

7 Nguyên Nhân Dẫn Đến Ly Hôn

Xung đột trong hôn nhân, cuộc sống vợ chồng… sẽ liên quan đến huyết áp cao, bệnh tim, tiểu đường, trầm cảm, lo lắng và thậm chí tự tử… Nếu bạn tin rằng cuộc hôn nhân của bạn đang ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý của bạn, hãy tìm hiểu nguyên nhân ngay nhé.

Vợ/chồng Luôn có thái độ khinh miệt hoặc coi thường

nguyen-nhan-dan-den-ly-hon-1

Những tiêu cực trong năm đầu sống chung sẽ bị tình yêu che khuất. Các đôi cuốn vào những ngày đầu ngọt ngào, dễ dàng bỏ qua những tổn thương người kia gây nên cho mình. Nhưng sớm hay muộn, nếu hôn nhân độc hại, các dấu hiệu sẽ lộ ra.

“Nếu vợ luôn nói những điều như ‘chẳng ai cần anh’, ‘anh may mắn có được tôi vì chẳng ai thèm lấy một kẻ như anh’ hoặc ‘anh ngu dốt, ăn hại’, đó là dấu hiệu hôn nhân độc hại. Nó cũng được thể hiện qua việc bạn đời tỏ ra khinh miệt, tin bạn chẳng dám từ bỏ mối quan hệ hiện tại, dẫu không hạnh phúc”, Kandee Lewis, giám đốc điều hành một tổ chức chống lạm dụng trong hôn nhân ở Mỹ, nói.

Vợ/chồng  Dùng sự im lặng làm vũ khí

Sau một cuộc tranh cãi, dành một khoảng thời gian hạ nhiệt là một động thái rất thông minh. Chuyến du lịch một mình hoặc thỏa thuận không nói chuyện cho đến khi cả hai kiểm soát được cảm xúc sẽ hữu ích.

Tuy nhiên, nếu bạn đời giữ thói quen im lặng nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày, họ đang khiến mối quan hệ vợ chồng thêm độc hại. Động thái này chứng tỏ vợ/chồng đang muốn khẳng định quyền kiểm soát đối phương.

Vợ/chồng  Kiểm soát và cô lập bạn đời

Vợ/chồng luôn theo dõi, kiểm tra các cuộc trò chuyện qua điện thoại, mạng xã hội, email, muốn bạn phải chia sẻ tất cả, thậm chí yêu cầu bạn phải công khai cả các hóa đơn mua bán có nghĩa họ đang muốn kiểm soát cuộc đời bạn. Đây là điều không thể chấp nhận trong một mối quan hệ.

Kiểm soát và cô lập có thể là giao thoa giữa tình yêu, sự quan tâm với độc chiếm. Vì muốn giữ người mình yêu thương, một người cố tách vợ/chồng ra khỏi những mối quan hệ khác. Nhưng nếu diễn ra thường xuyên, hành động này độc hại tương tự như lạm dụng.

Vợ/chồng Giữ hết tiền

nguyen-nhan0da-den-ly-hon-2

Trong một gia đình, không có gì lạ khi một người nắm giữ và quyết định tài chính nhiều hơn người còn lại. Tuy nhiên, nếu vợ/chồng công khai cấm bạn đời chi tiêu trong gia đình hoặc kiểm soát mọi chi tiêu sẽ đẩy hôn nhân xuống hố tan vỡ.

“Trong một mối quan hệ lành mạnh, ai cũng phải ý thức được chi tiêu và có thước đo về tài chính. Dấu hiệu của sự độc hại là một người chỉ định khoản tài chính cố định cho người kia, kiểm soát từng đồng hoặc nói những câu như ‘cô dốt thế làm sao cầm tiền được'”, Lewis nói.

Vợ/chồng Không an toàn về thể chất hoặc tình cảm

Nếu bạn bị bạo hành thể chất cần lên kế hoạch thay đổi hoặc chạy trốn. Không một mối quan hệ lành mạnh nào khiến bạn cảm thấy bất an như vậy.

An toàn về cảm xúc rất quan trọng và cần phải có trong mọi mối quan hệ. Nếu bạn thấy không thể chia sẻ cảm xúc hoặc hạnh phúc quá mong manh, những bất đồng nhỏ cũng có thể gây ra vấn đề lớn.

“Khi không thấy an toàn để bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc của mình với bạn đời thì mối quan hệ của bạn thiếu an toàn về mặt cảm xúc”, Genesis Games, một cố vấn sức khỏe tâm thần ở Mỹ, nói. Ông cho rằng hai sự an toàn này là nền tảng của một mối quan hệ lành mạnh. Nếu không có chúng, bạn sẽ sống trong một cuộc hôn nhân đầy bất trắc.

Một trong 2 người Vợ/chồng luôn đổ lỗi

nguyen-nhan-dan-den-ly-hon-3

Trong một mối quan hệ lành mạnh và tích cực, cả hai sẽ nhận trách nhiệm khi mắc lỗi. Còn hôn nhân độc hại là khi một người liên tục bị đổ lỗi.

Vợ hay chồng luôn trách móc bạn về những vấn đề trong cuộc sống gia đình. Bạn thường xuyên cảm thấy phải giải thích dù lỗi thực ra mình chẳng có lỗi gì. “Anh/cô ấy luôn khiến bạn thấy phải có trách nhiệm với cảm xúc của họ thì đó là dấu hiệu của hôn nhân độc hại”, Jessica Small, chuyên gia trị liệu hôn nhân và gia đình.

Vợ/chồng Không bao giờ ưu tiên gia đình

Nhiều người miệng nói vợ/chồng là ưu tiên hàng đầu hay gia đình là quan trọng, nhưng sau đó đặt công việc, sở thích và quan hệ xã hội lên trên.

Nhà tâm lý học lâm sàng, chuyên gia về mối quan hệ, tiến sĩ Carla Manly cho biết, sự thiếu đồng nhất giữa lời nói và hành động sẽ khiến sự phẫn nộ gia tăng.

Nguồn : theo Fatherly

Bài viết liên quan

09 69 60 30 30

Contact Me on Zalo