04.6656.33990912 456 586tuvanluathoangphu@gmail.com
Văn phòng tại Hà Nội
04.6656.33990912 456 586tuvanluathoangphu@gmail.com

Trình tự thủ tục kết hôn với người nước ngoài

KẾT HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Trong những năm gần đây, kinh tế xã hội phát triển và hội nhập quốc tế, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao cả về vật chất lẫn tinh thần.  Bởi vậy tỉ lệ đăng ký kết hôn với người nước ngoài ngày càng nhiều. Tuy nhiên thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài phức tạp hơn, yêu cầu về giấy tờ hồ sơ cũng khắt khe hơn. Với nhiều năm hành nghề trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình, chúng tôi hiểu được những khó khăn mà quý khách hàng đang gặp phải. Do vậy, trong bài viết này, chúng tôi xin lưu ý vài vần để quan trọng để thực hiện đăng ký kết hôn với người nước ngoài như sau:
 

                  

   Hãy nhấc máy và gọi điện đến số: 0912. 456. 586


1. Điều kiện kết hôn có yếu tố nước ngoài:

+ Nam từ 20 tuổi trở lên, nữ từ 18tuổi trở lên;

+ Việc hôn nhân phải do hai bên tự nguyện quyết định;

+ Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

+ Việc kết hôn không thuộc các trường hợp cấm theo quy định pháp luật.


2. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết

Căn cứ Điều 37- Luật hộ tịch 2014 quy định: " Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài."

Như vậy, thẩm quyền giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài là UBND huyện nơi công dân Việt Nam cư trú.

3. Trình tự thủ tục đăng ký kết hôn

- Nộp hồ sơ tại Phòng tư pháp thuộc UBND quận/ huyện nơi công dân Việt Nam đăng ký hộ khẩu thường trú. Trường hợp một bên đi nộp thì phải có giấy ủy quyền của người còn lại.

- Sau 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, Phòng tư pháp tiến hành nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh nếu thấy cần thiết.

- Nếu thấy hồ sơ hợp lệ, hai bên đủ điều kiện kết hôn, Phòng tư pháp sẽ chịu trách nhiệm báo cáo Chủ tịch UBND để tiến hành giải quyết hồ sơ.

- Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch UBND kí giấy chứng nhận kết hôn, Phòng tư pháp tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên.

- Khi đăng ký kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở UBND, công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến hai bên nam, nữ nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng kí vào Giấy chứng nhận kết hôn.

4. Thành phần hồ sơ

+ Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu;

+ Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do cơ quan thẩm quyền cấp/ Giấy tuyên thệ theo quy định của pháp luật nước ngoài thời hạn chưa quá 06 tháng trở lại đây.

+ Giấy khám sức khỏe của Bộ y tế công nhận không mắc  những bệnh tâm thần và truyền nhiễm thời hạn 06 tháng tính đến ngày nhận hồ sơ.

+ Bản sao CMND/ Hộ chiếu;

+ Sổ hộ khẩu hay giấy tạm trú nơi đang cư trú.

+ Quyết định/ bản án công nhận ly hôn (nếu có);

5. Thời gian thực hiện

- Theo thủ tục hành chính: 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ.

Hãy nhấc máy và gọi điện đến số: 0912. 456. 586 chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết các thủ tục kết hôn với người nước ngoài nhanh chóng, hiệu quả nhất. Với các đội ngũ luật sư giỏi, uy tín và tính chuyên nghiệp, mang tính quốc tế cao!

----------------------------------------
Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:
CÔNG TY LUẬT HOÀNG PHÚ
Địa chỉ: Tầng 5, Số 276, Đường Láng, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: 04.6656.3399 * 0912. 456. 586
Email: tuvanluathoangphu@gmail.com

Tin liên quan