04.6656.33990912 456 586tuvanluathoangphu@gmail.com
Văn phòng tại Hà Nội
04.6656.33990912 456 586tuvanluathoangphu@gmail.com

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Tôi và chồng đăng ký kết hôn năm 2002, có hai con chung. Năm 2005, chồng tôi ra nước ngoài làm việc rồi định cư tại đó. Nay tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không về nước, cũng không đồng ý. Vậy, tôi có thể ly hôn đơn phương không? Thủ tục như thế nào?

Trả lời:
Theo khoản 1 Điều 85 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 quy định quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn như sau: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn”

Như vậy bà có quyền đơn phương xin ly hôn mà không cần sự đồng ý của người chồng.

Căn cứ điều 33, điều 34 Bộ luật tố tụng Dân sự năm 2004 đã được sửa đổi bổ sung năm 2011, hiện nay chồng bà đã định cư sinh sống lâu dài tại nước ngoài nên Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án Nhân dân tỉnh, thành phố nơi chồng bà có hộ khẩu thường trú trước khi xuất cảnh. Như vậy bà nộp hồ sơ xin ly hôn tại Tòa án Nhân dân tỉnh, thành phố nơi chồng bà có hộ khẩu thường trú trước khi xuất cảnh.

Hồ sơ xin ly hôn bà cần chuẩn bị gồm:

- Đơn xin ly hôn theo mẫu;
- Đăng ký kết hôn (bản chính hoặc bản sao);
- Chứng minh Nhân dân, sổ hộ khẩu của bà (bản sao);
- Giấy khai sinh của các con (bản sao);
- Hộ chiếu, tạm trú, thẻ xanh... của chồng (bản dịch, sao công chứng);
- Giấy tờ về tài sản (Nếu có).

Vì bà xin ly hôn đơn phương nên không cần chữ ký của chồng trên đơn ly hôn nhưng bà phải chứng minh được mâu thuẫn vợ chồng trầm trọng, không hạnh phúc như việc chồng sinh sống với người khác như vợ chồng, đã có hai con riêng, không quan tâm đến bà và các con… thì Tòa án mới có căn cứ để giải quyết cho bà ly hôn. Bà phải có được địa chỉ hiện tại của người chồng ở nước ngoài thì tòa án mới có căn cứ để giải quyết, tống đạt hồ sơ giấy tờ. Nếu không có địa chỉ cụ thể mà có căn cứ chứng minh chồng bà cố tình giấu địa chỉ thì tòa có thể thụ lý giải quyết với lý do bị đơn cố tình giấu địa chỉ.
 
ly hon voi nguoi nuoc ngoai

Dịch vụ làm thủ tục ly hôn với người nước ngoài


Tham khảo thêm:ly hôn với người nước ngoài


 
Dịch vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài
Nhanh chóng - Uy tín - Chi phí rẻ nhất Hà Nội
Thời gian hoàn thành:2 - 2.5 tháng - 0912. 456. 586.
Tin liên quan