04.6656.33990912 456 586tuvanluathoangphu@gmail.com
Văn phòng tại Hà Nội
04.6656.33990912 456 586tuvanluathoangphu@gmail.com

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

THỦ TỤC LY HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI
 
Khi tiến hành giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam xuất hiện rất nhiều khó khăn trong thực tiễn như hoạt động ủy thác tư pháp trong một số công việc như ghi lời khai, tống đạt giấy tờ, thu thập chứng cứ, xác minh địa chỉ, trưng cầu giám định....Mặt khác còn chưa kể đến các đương sự cố tình kéo dài thời gian giải quyết vụ án, thậm trí cố tình làm cho vụ án không thể giải quyết được.
So với thủ tục ly hôn trong nước thì thủ tục ly hôn với người nước ngoài phức tạp hơn rất nhiều. Luật Hoàng Phú chuyên tư vấn và nhận đại diện trong các vụ án dân sự, chúng tôi xin hướng dẫn quý khách hàng đang quan tâm về thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam theo pháp luật hiện hành và những lưu ý khi thực hiện. 
ly hon voi nguoi nuoc ngoai

Hãy nhấc máy và gọi điện đến: 0912. 456. 586

1. Về Thẩm quyền giải quyết

 - Căn cứ Điều 123- Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: "Việc ly hôn giữa công dân Việt nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình".
- Theo Điều 469 và Điều 470 - Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định, thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc Tòa án Việt Nam.
 
- Căn cứ Điều 35, 37 Bộ Luật Tố tụng dân sự  2015 quy định:
          + Tòa án cấp tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương có thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn với người nước ngoài.
- Căn cứ Điều 38,39- BLTTDS quy định:
          + Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài là Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc.
          + Nếu không biết nơi cư trú, làm việc của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết.
          + Nếu bị đơn không có nơi cư trú, làm việc ở Việt Nam hoặc có tránh chấp việc cấp dưỡng nuôi con thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc giải quyết.
          + Các đương sự có quyền thỏa thuận với nhau bằng văn bản  yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn.
          + Nếu các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận được về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn thì Tòa án một trong các bên đương sự có thẩm quyền giải quyết.

2. Trình tự, thủ tục

Trình tự thủ tục của vụ án ly hôn với người nước ngoài như thủ tục chung của vụ án hôn nhân gia đình nói chung. Nhưng trong quá trình giải quyết thì vấn đề ủy thác tư pháp để lấy lời khai của bị đơn và những người có quyền lợi, nghĩa vụ gặp nhiều vấn đề khó khăn, đặc biệt khi bị đơn hoặc người có nghĩa vụ liên quan đang ở nước ngoài.

Để giải quyết việc ly hôn với người nước ngoài, cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ: Bạn nộp hồ sơ xin ly hôn đơn phương tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố nơi bạn đang cư trú.

Bước 2: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện Tòa án phân công thẩm phán xem xét tính hợp lệ của Hồ sơ khởi kiện.

Bước 3: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày được phân công, nếu hồ sơ đã hợp lệ và đầy đủ, thẩm phán ra Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí và gửi cho người khởi kiện.

Bước 4: Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, bạn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp tỉnh nơi Tòa án có thẩm quyền giải quyết và nộp lại Biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 5: Sau khi nhận được Biên lai thu tiền tạm ứng án phí, Tòa án mới ra Thông báo về việc thụ lý vụ án và gửi cho các đương sự.

Bước 6: Tòa án tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung. Thời gian để giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật là 06 tháng. Tuy nhiên, thời gian giải quyết thực tế có thể kéo dài hơn rất nhiều vì để giải quyết vụ án, Tòa án cần tiến hành thủ tục ủy thác tư pháp qua lại với người bên nước ngoài để lấy lời khai của đương sự.
  • -  Trong trường hợp, sau khi tiến hành các thủ tục ủy thác tư pháp, không có kết quả do bị đơn không có địa chỉ rõ ràng, sống lưu vong, không ai quản lý, thì Tòa án yêu cầu thân nhân của bị đơn đó gửi cho họ lời khai của nguyên đơn và báo cho họ gửi về Tòa án những lời khai hoặc các tài liệu cần thiết cho việc giải quyết vụ án.
  • - Sau khi có kết quả Tòa án có thể căn cứ vào những lời khai và tài liệu đó để xét xử, nếu nguyên đơn ở trong nước công nhận những lời khai, tài liệu gửi về đúng là của bị đơn đang ở nước ngoài.
 - Trường hợp bị đơn đang ở nước ngoài, nhưng họ cố tình từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết đến lần thứ hai, thì Tòa án có thể đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục chung.
 
 -  Trường hợp không liên hệ được với bị đơn thì Tòa án ra quyết định tạm đình chỉ vụ án và giải thích cho nguyên đơn biết họ có quyền khởi kiện yêu cầu Toà án cấp huyện nơi họ thường trú xác định bị đơn mất tích hoặc đã chết theo thủ tục quy định về việc xác định công dân mất tích hoặc đã chết.
 
3. Hồ sơ xin ly hôn

Để thực hiện việc ly hôn có yếu tố nước ngoài cần chuẩn bị những tài liệu sau:
  • - Đơn xin ly hôn hoặc đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn  (theo mẫu Tòa án)
  • - Bản chính giấy chứng nhận kết hôn
Trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao y trích lục cấp tại cơ quan đã đăng kí kết hôn.
  • - Giấy CMND/ Hộ chiếu; Hộ khẩu của hai bên (bản sao y chứng thực);
  • - GIấy khai sinh của con (Bản sao y chứng thực);
  • - Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).
  • - Giấy tờ xác nhận về tình trạng hôn nhân của vợ chồng.
  • - Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài
Lưu ý: Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn.

4. Dịch vụ tư vấn ly hôn Luật Hoàng Phú

- Tư vấn, đánh giá hồ sơ, đưa ra ra phương án tốt nhất cho khách hàng.
- Tư vấn thủ tục, quy trình và hồ sơ pháp lý để tiến hành thủ tục ly hôn;
- Tư vấn những quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình về việc phân chia và xác định tài sản chung, tài sản riêng;
- Tư vấn phương án giải quyết các tranh chấp về quyền nuôi con theo quy định pháp luật;
- Giải đáp và hướng dẫn về chế độ cấp dưỡng, chế độ thăm nom, nuôi dậy con sau ly  hôn.
- Sau khi đồng ý điều khoản hợp đồng dịch vụ, hai bên sẽ tiến hành ký hợp đồng. Làm biên bản giao nhận giấy tờ hồ sơ. 
- Sau khi ký hợp đồng dịch vụ, Luật sư Hoàng Phú sẽ hỗ trợ khách hàng soạn hồ sơ, chuẩn bị đơn từ và các công việc cụ thể khác để tiến hành giải quyết; 
- Luật sư Hoàng Phú sẽ hỗ trợ khách hàng trong việc đẩy nhanh tiến độ xử lý hồ sơ. 

Chi phí: Đối với từng trường hợp cụ thể thì chi phí khác nhau. 


Hãy nhấc máy và gọi điện đến: 0912. 456. 586 chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết các thủ tục khi ly hôn nhanh chóng, hiệu quả, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ. Với các đội ngũ luật sư giỏi, uy tín và tính chuyên nghiệp, mang tính quốc tế cao!

----------------------------------------
Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:
CÔNG TY LUẬT HOÀNG PHÚ
Địa chỉ: Tầng 5, Số 276, Đường Láng, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: 04.6656.3399 * 0912. 456. 586
Email: tuvanluathoangphu@gmail.com
Tin liên quan