04.6656.33990912 456 586tuvanluathoangphu@gmail.com
Văn phòng tại Hà Nội
04.6656.33990912 456 586tuvanluathoangphu@gmail.com

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài mới nhất

THỦ TỤC LY HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Ly hôn có yếu tố nước ngoài là ly hôn giữa các bên trong đó ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; là ly hôn giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.
 

1.Thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn với người nước ngoài

 - Căn cứ Điều 127- Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: Việc ly hôn giữa công dân Việt nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

- Thẩm quyền giải quyết những vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc Tòa án nhân dân cấp Tỉnh/ thành phố giải quyết.

- Theo Điều 37- BLTTDS 2015 quy định thẩm quyền Tòa án theo lãnh thổ đối với tranh chấp về hôn nhân và gia đình được xác định là Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức.

 
Trong trường hợp bị đơn không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở ở Việt Nam thì căn cứ vào khoản 1 Điều 40 BLTTDS 2015 quy định:
 
"Nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp sau đây:
a) Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết;
.....
c) Nếu bị đơn không có nơi cư trú, làm việc, trụ sở ở Việt Nam hoặc vụ án về tranh chấp việc cấp dưỡng thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc, có trụ sở giải quyết".2. Hồ sơ xin ly hôn

- Đơn xin ly hôn hoặc đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn  (theo mẫu Tòa án)
- Bản chính giấy chứng nhận kết hôn
Trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao y trích lục cấp tại cơ quan đã đăng kí kết hôn.
- Giấy CMND/ Hộ chiếu; Hộ khẩu của hai bên (bản sao y chứng thực);
- GIấy khai sinh của con (Bản sao y chứng thực);
- Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).
- Giấy tờ xác nhận về tình trạng hôn nhân của vợ chồng.
- Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài (nếu có).


 
3. Thủ tục giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Bước 1: Bạn nộp hồ sơ xin ly hôn đơn phương tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố có thẩm quyền.
Bước 2: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện Tòa án phân công thẩm phán xem xét tính hợp lệ của Hồ sơ khởi kiện.
Bước 3: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày được phân công, nếu hồ sơ đã hợp lệ và đầy đủ, thẩm phán ra Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí và gửi cho người khởi kiện.
Bước 4: Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, bạn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp tỉnh nơi Tòa án có thẩm quyền giải quyết và nộp lại Biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.
Bước 5: Sau khi nhận được Biên lai thu tiền tạm ứng án phí, Tòa án mới ra Thông báo về việc thụ lý vụ án và gửi cho các đương sự.
Bước 6Tòa án tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung.

4. Thời gian giải quyết

Thời gian để giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật là 06 tháng. Tuy nhiên, thời gian giải quyết thực tế có thể kéo dài hơn rất nhiều vì để giải quyết vụ án, Tòa án cần tiến hành thủ tục ủy thác tư pháp qua lại với người bên nước ngoài để lấy lời khai của đương sự.


Để giải quyết hồ sơ một cách nhanh chóng, bạn hãy đến với Luật Hoàng Phú, chúng tôi sẽ cung cấp cho khách hàng những gói dịch vụ hợp lý, hiệu quả.
 
                                      luật sư tư vấn ly hôn hoàng phú

 

Bạn hãy nhấc máy và gọi điện đến: 0912. 456. 586 chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết các thủ tục khi ly hôn. Với các đội ngũ luật sư giỏi, uy tín và tính chuyên nghiệp, mang tính quốc tế cao!

----------------------------------------
Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:
CÔNG TY LUẬT HOÀNG PHÚ
Địa chỉ: Tầng 5, Số 276, Đường Láng, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: 04.6656.3399 * 0912. 456. 586
Email: tuvanluathoangphu@gmail.com
Tin liên quan