04.6656.33990912 456 586tuvanluathoangphu@gmail.com
Văn phòng tại Hà Nội
04.6656.33990912 456 586tuvanluathoangphu@gmail.com

THỦ TỤC LY HÔN VỚI NGƯỜI ĐANG Ở NƯỚC NGOÀI

THỦ TỤC LY HÔN VỚI NGƯỜI ĐANG Ở NƯỚC NGOÀI
 
Hiện nay, trong nền kinh tế hội nhập, việc xuất khẩu lao động ở Việt Nam đang ngày càng phát triển. Có rất nhiều trường hợp vợ hoặc chồng phải ra nước ngoài làm ăn, sinh sống để cải thiện đời sống gia đình. Nhưng vì khoảng cách địa lý, thay đổi môi trường sống, xa mặt cách lòng mà vợ chồng không còn tình cảm với nhau, mục đích của hôn nhân không đạt được. Do đó ly hôn để kết thúc cuộc hôn nhân không hạnh phúc là lựa chọn của khá nhiều cặp vợ chồng.

Vậy trong trường hợp một bên đang ở nước ngoài, thủ tục ly hôn với người đang ở nước ngoài có khác gì so với thủ tục ly hôn thông thường? Nơi nộp hồ sơ ly hôn ở đâu? Cần những giấy tờ gì?....là những vướng mắc mà nhiều người phải.

Với kinh nghiệm tư vấn, tranh tụng nhiều năm trong lĩnh vực Hôn nhân và gia đình, Luật Hoàng Phú hiểu được những khó khăn này của khách hàng. Để giúp cho quý khách hiểu rõ hơn về thủ tục ly hôn với người nước ngoài, chúng tôi xin chia sẻ một số những lưu ý như sau:

1. Quyền yêu cầu ly hôn với người đang ở nước ngoài

Theo Điều 56- Luật Hôn nhân và gia đình 2014: nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì vợ hoặc chồng có thể yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết cho ly hôn đơn phương.

2. Thẩm quyền giải quyết ly hôn với người đang ở nước ngoài

Ly hôn khi vợ hoặc chồng đang ở nước ngoài thuộc trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Theo quy định tại Điều 123 - Luật hôn nhân và gia đình 2014 và điều 469 BLTTDS 2015 về thẩm quyền của Tòa án Việt Nam trong giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài thì trường hợp ly hôn với người đang ở nước ngoài thì thẩm quyền giải quyết ly hôn thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh.


 

 
3. Thủ tục ly hôn với người đang ở nước ngoài

Về cơ bản thì thủ tục ly hôn với người nước ngoài không khác gì mấy so với trình tự thủ tục thông thường.

Hồ sơ bao gồm:
- Đơn xin ly hôn hoặc đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu Tòa án);
- Bản chính giấy chứng nhận kết hôn;                      
Trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao y trích lục cấp tại cơ quan đã đăng kí kết hôn.
- Giấy CMND/ Hộ chiếu; Hộ khẩu của hai bên (bản sao y chứng thực);
- GIấy khai sinh của con (Bản sao y chứng thực);
- Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).
- Giấy tờ xác nhận về tình trạng hôn nhân của vợ chồng.
- Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài.

Nộp hồ sơ tại Tòa án:
Trường hợp một bên đang ở nước ngoài thì hồ sơ ly hôn được nộp tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú cuối cùng của bị đơn ở Việt Nam trước khi xuất cảnh.

Trình tự thực hiện:
  • Tòa án xem xét hồ sơ và thông báo nộp tiền tạm ứng án phí. Người nộp đơn đóng tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án Dân sự và nộp lại biên lai nộp tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.
  • Tòa án thụ lý vụ án và giải quyết theo thủ tục quy định
  • Tòa án thực hiện việc tống đạt, thông báo văn bản tố tụng cho đương sự ở nước ngoài theo con đường ngoại giao hoặc đường bưu chính viễn thông theo quy định tại Điều 474- BLTTDSNếu tống đạt không có kết quả, Tòa án tiến hành niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, Tòa án đang giải quyết vụ án hoặc tại nơi cư trú cuối cùng của đương sự tại Việt Nam trong thời hạn 01 tháng và thông báo trên Công thông tin điện tử của Tòa án (nếu có), Cổng thông tin điện tử của cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài. Trường hợp cần thiết, Tòa án có thể thông báo qua kênh dành cho người nước ngoài của Đài phát thanh hoặc Đài truyền hình của Trung ương 03 lần trong 03 ngày liên tiếp.
4. Thời gian giải quyết trong bao lâu?
 
- Thời gian ly hôn thuận tình với người nước ngoài: thời gian khoảng từ 01-04 tháng làm việc.

- Thời gian đơn phương ly hôn với người nước ngoài: Cấp sơ thẩm khoảng từ 04-06 tháng làm việc (nếu bị đơn vắng mặt, có tranh chấp tài sản,....thì có thể kéo dài hơn). Cấp phúc thẩm từ 03-04 tháng làm việc (nếu có kháng cáo).

- Trường hợp ly hôn vắng mặt thì thời gian khoảng từ 12-24 tháng làm việc (do phải thực hiện thủ tục ủy thác tư pháp).

5. Trường hợp không có thông tin của chồng hoặc chồng cố tình giấu địa chỉ

Theo công văn số 253/TANDTC-PC ngày 26/11/2018 nêu rõ:

- Nếu thông qua thân nhân của bị đơn mà có căn cứ xác định họ vẫn có liên hệ với thân nhân ở trong nước nhưng thân nhân của họ không cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Tòa án cũng như không thực hiện yêu cầu của Tòa án thông báo cho bị đơn biết để gửi lời khai về cho Tòa án thì coi đây là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết.

- Nếu Tòa án đã yêu cầu đến lần thứ hai mà thân nhân của họ cũng không chịu cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Tòa án cũng như không chịu thực hiện yêu cầu của Tòa án thông báo cho bị đơn biết thì Tòa án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung.

Sau khi xét xử, Tòa án cần gửi ngay cho thân nhân của bị đơn bản sao bản án hoặc quyết định để những người này chuyển cho bị đơn, đồng thời tiến hành niêm yết công khai bản sao bản án, quyết định tại trụ sở UBND cấp xã nơi bị đơn cư trú cuối cùng và nơi thân nhân của bị đơn cư trú để đương sự có thể sử dụng quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật tố tụng.
         
         
Dịch vụ ly hôn trọn gói tại Luật Hoàng Phú sẽ hạn chế tối đa thời gian và chi phí cho quý khách trong việc thực hiện thủ tục ly hôn. Chúng tôi đảm bảo cung cấp dịch vụ ly hôn giá rẻ, thời gian nhanh gọn, đồng thời Luật sư sẽ tư vấn chi tiết, đầy đủ về các nội dung liên quan đến vụ án ly hôn để bạn nắm bắt.

Bạn hãy nhấc máy và gọi điện đến: 0912. 456. 586 chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết các thủ tục khi ly hôn. Với các đội ngũ luật sư giỏi, uy tín và tính chuyên nghiệp, mang tính quốc tế cao!

----------------------------------------
Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:
CÔNG TY LUẬT HOÀNG PHÚ
Địa chỉ: Tầng 5, Số 276, Đường Láng, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: 04.6656.3399 * 0912. 456. 586
Email: tuvanluathoangphu@gmail.com
 
Tin liên quan