04.6656.33990969.60.30.30tuvanluathoangphu@gmail.com
Văn phòng tại Hà Nội
04.6656.33990969.60.30.30tuvanluathoangphu@gmail.com

Thủ tục ly hôn đơn phương từ A tới Z!

Khác với ly hôn thuận tình có được sự đồng ý của cả hai vợ chồng, ly hôn đơn phương chỉ có sự đồng ý của 1 bên vợ hoặc chồng. Do đó, thủ tục ly hôn đơn phương cũng khác với thủ tục ly hôn thuận tình.
      
                          thủ tục ly hôn đơn phương
                                                                    ly hôn đơn phương    
  
Thủ tục ly hôn đơn phương bao gồm:

1. Hoàn thiện hồ sơ ly hôn đơn phương 


Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm các giấy tờ sau:
- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.
- Đơn xin ly hôn đơn phương có chữ ký của người làm đơn và xác nhận của UBND về lý do ly hôn (vd: không đạt được mục đích hôn nhân, không thể sống chung lâu hơn, bị đối phương bạo hành hay xúc phạm..).
- Giấy CMTND hoặc hộ chiếu của cả vợ và chồng.
- Sổ hộ khẩu.
- Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản chung và riêng của 2 vợ chồng: sổ đỏ, sổ tiết kiệm, giấy đăng ký xe...
- Giấy khai sinh của các con (nếu có).    
Chú ý: Trừ giấy đăng ký kết hôn và đơn cần bản gốc, các giấy tờ còn lại đều dùng bản sao đã công chứng.

2. Nộp hồ sơ ly hôn


- Hồ sơ ly hôn đơn phương có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện cho Tòa án nhân dân cấp Quận/Huyện nơi đăng ký thường trú của bị đơn (vợ/chồng - người không đồng ý ly hôn).
- Chú ý: để đảm bảo hồ sơ được xử lý nhanh chóng, nên chuẩn bị tất cả giấy tờ cần thiết một cách đầy đủ, đúng luật - đảm bảo hồ sơ hợp lệ.

3. Nộp án phí ly hôn đơn phương


- Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ thụ lý vụ án và thông báo cho người làm đơn nộp tiền tạm ứng án phí.
- Người làm đơn nộp án phí tạm ứng cho Chi cục thi hành án cùng cấp với Tòa án giải quyết ly hôn, sau đó nộp biên lai nộp tiền cho Tòa án.

4. Thực hiện các thủ tục ly hôn đơn phương do Tòa án yêu cầu


- Trong vòng 1 tuần kể từ khi nhận biên lai nộp tiền, Tòa án sẽ sắp xếp một buổi hòa giải tại Tòa, và gửi giấy mời mời cả 2 vợ chồng lên Tòa để tiến hành hòa giải.
- Sau khi nhận được giấy mời, nguyên đơn và bị đơn phải trả lời Tòa xem có đến được buổi hòa giải hay không, nếu không thì lý do là gì và đề nghị hôm khác để Tòa sắp xếp buổi khác.
- Sau phiên hòa giải, nếu thành công thì Tòa án lập biên bản ghi nhận hòa giải thành công, vụ án kết thúc. 
- Trong vòng 1-2 tháng sau khi phiên hòa giải thất bại, Tòa án sẽ mở phiên tòa xét xử vụ án. Toàn án sẽ giải quyết vụ án và đưa ra Bản án đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của vợ và con dựa trên những bằng chứng, lý lẽ của vụ án được đưa ra trong suốt các phiên xét xử. Trong đó, các tranh chấp tài sản và quyền nuôi con nếu 2 bên không tự thỏa thuận được sẽ do Tòa án quyết định theo luật.
- Trong vòng 5-7 ngày sau khi vụ án kết thúc, Tòa án sẽ gửi Quyết định ly hôn cho nguyên đơn, bị đơn, và cơ quan Tư pháp nơi hai người đăng ký để ghi vào sổ hộ tịch.
- Theo luật, thời gian để giải quyết ly hôn sẽ kéo dài từ 4-6 tháng kể từ ngày bắt đầu thụ lý vụ án, tùy theo mức độ phức tạp của vụ án. Tuy nhiên trên thực tế, thời gian này có thể kéo dài hoặc nhanh hơn tùy theo thái độ hợp tác của nguyên đơn và bị đơn.

Trên đây là thủ tục ly hôn đơn phương không có yếu tố nước ngoài. Trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài, mời mọi người tham khảo tại đây.

 
Tin liên quan