04.6656.33990912 456 586tuvanluathoangphu@gmail.com
Văn phòng tại Hà Nội
04.6656.33990912 456 586tuvanluathoangphu@gmail.com

Những vấn đề phân chia tài sản khi ly hôn tại Hồ Chí Minh

Hôn nhân là quyền và nghĩa vụ của mỗi cá nhân, nhưng ly hôn lại là kết quả của cuộc nhân nhân không hạnh phúc.

Cuộc sống gia đình không phải lúc nào cũng êm ấm, sẽ có những xung đột xảy ra có thể giải quyết được hoặc không thể giải quyết được bắt buộc con người ta phải tìm cho mình một lối đi riêng từ đó sẽ xảy ra nhiều vấn đề liên quan đến vấn đến tài sản của cá nhân hay của chung.

Nếu vợ, chồng xảy ra mâu thuẫn không thể giải quyết được thì sẽ dẫn tới ly hôn, sau đó là phân chia tài sản, cuộc ly hôn thuận tình thì hai bên có thể tự thảo thuận giải quyết, còn khi người muốn ly hôn là vợ hoặc chồng  thì  vẫn đề giải quyết tranh chấp tài sản ly hôn sẽ được tách ra thành một vụ án.

                       

Có một số vấn đề chia tài sản khi ly hôn :

Thứ nhất, trong trường hợp chế độ tài sản của vợ hoặc chồng đã được phân chia rõ ràng trước và sau khi ly hôn thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận trước đó, nếu thỏa thuận đó không rõ ràng thì sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng không thỏa thuận  được thì Tòa án sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật đúng theo yêu cầu của chồng hoặc vợ hoặc cả hai vợ chồng.

Thứ ba, nếu tài sản đó là tài sản riêng của vợ hoặc chồng thì thuộc sở hữu của người đó, nếu tài sản đó vợ hoặc chồng đã cho nó vào tài sản chung trước khi lý hôn theo Luật định. Trường hợp tài sản chung và tài sản riêng trộn lẫn với nhau thì vợ hoặc chồng có thể yêu cầu Tòa phân chia phần tài sản của mình vào phần vốn góp đó nếu vợ chồng đã thảo thuận với nhau.

Thứ tư, theo nguyên tắc thì tài sản sẽ được chia đôi nhưng có thể Tòa sẽ xem xét  hoàn cảnh cửa hai bên như thế nào, công sức đóng góp vào tài sản chung ra sao để phân chia.

Thứ năm, Tòa sẽ bảo vệ quyền lợi của con nếu chưa thành niên hoặc đang tàn tật mất khả năng lao động, tài sản chung sẽ được chia bằng hiện vật quy ra giá trị bằng nhau.

Tiếp theo, trường hợp bên vợ hoặc chồng đảm nhiệm việc nuôi con thì bên còn lại sẽ có trách nhiệm chu cấp tiền nuôi con.

Cuối cùng, bên nào muốn yêu cầu Tòa xác minh đó là tài sản riêng của mình thì đều phải chứng minh nếu không tất cả đều được quy làm tài sản chung của cả hai vợ chồng.

Việc giải quyết tranh chấp tài sản khi ly hôn, các vấn đề về pháp lý trong việc ly hôn là một trong những lĩnh vực mà Công ty Luật Hoàng Phú có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể liên hệ với chũng tôi những luật sư và chuyên ga sẽ tư vấn giúp bạn một cách tận tình nhất.

Tin liên quan