04.6656.33990912 456 586tuvanluathoangphu@gmail.com
Văn phòng tại Hà Nội
04.6656.33990912 456 586tuvanluathoangphu@gmail.com

Giải quyết tranh chấp quyền nuôi con ngoài giá thú

Câu hỏi:

" Thưa luật sư, tôi có con riêng bên ngoài hiện tại cháu đã được 5 tuổi, nay tôi muốn giành quyền nuôi con ngoài giá thú. Vậy pháp luật Việt Nam quy định như thế nào trong trường hợp của tôi? Rất mong được luật sư tư vấn"  (Anh Bảo - Hải Dương)

Trả lời:

Chào anh Bảo, luật sư Hoàng Phú xin được trả lời anh về vấn đề giải quyết tranh chấp quyền nuôi con như sau: Theo luật pháp nước ta quy định, khi có con ngoài giá thú anh không cần phải chứng minh đó là con ruột của anh thì mới giành được quyền nuôi con. Tuy nhiên để có căn cứ rõ ràng đảm bảo cho quyền lợi của mình anh nên làm xét nghiệm  ADN nhằm chứng minh anh có quyền được nuôi con. Anh hoàn toàn có thể tự gửi mẫu xét nghiệm ADN nhé.
Bên cạnh đó, theo nghị quyết số 35/2000/QH10 quy định về luật hôn nhân và gia đình như sau: " Kể từ ngày 1/1/2001 trở đi, nam nữ sống chung với nhau như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn thì không được pháp luật công nhận là vợ chồng. Nếu có yêu cầu ly hôn thì tòa án sẽ thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng. Nếu có yêu cầu về con và tài sản thì Tòa áp dụng điều luật 17 của bộ luật hôn nhân và gia đình năm 2000 vào để giải quyết. Trong điều 17 này quy định quyền lợi người con được giải quyết như trường hợp cha mẹ ly hôn. Cụ thể là nếu cha mẹ không thương lượng được với nhau ai sẽ giành quyền nuôi con thì Tòa sẽ đứng ra giải quyết, tòa sẽ căn cứ vào những yếu tố sau: 
+ Nếu con dưới 36 tháng tuổi quyền trực tiếp nuôi con sẽ thuộc về người mẹ, còn nếu người mẹ không muốn nuôi thì quyền nuôi dưỡng sẽ thuộc về người cha.
+ Con thuộc độ tuổi từ 3 tuổi trở lên đến 6 tuổi thì tòa sẽ căn cứ vào điều kiện của cha, mẹ như về tài sản hiện có, mức thu nhập, điều kiện vất chất, ăn ở sinh hoạt... để xem xét sao cho người con được đảm bảo điều kiện tốt nhất về mọi mặt.
+ Con từ 7 tuổi trở lên, tòa sẽ căn cứ vào mong muốn của đứa trẻ để đưa ra quyết định.
Trong trường hợp của anh, con anh được 5 tuổi nếu anh muốn giành quyền nuôi con thì cần phải chứng minh được anh có điều kiện vật chất, tài chính, khả năng chăm sóc nuôi dưỡng tốt hơn để thuyết phục tòa trao quyền nuôi con cho anh.
                                                      giải quyết tranh chấp quyền nuôi con
 Mọi thông tin chi tiết cần giải đáp về giải quyết tranh chấp quyền nuôi con các bạn có thể liên hệ trực tiếp với luật sư giải quyết ly hôn để được tư vấn miễn phí.
-------------------------
Công ty luật HOÀNG PHÚ
Tầng 5, Số 276, Đường Láng, Quận Đống Đa, Hà Nội
SĐT: 0912. 456. 586 hoặc 0466.5633.99
Tin liên quan