04.6656.33990912 456 586tuvanluathoangphu@gmail.com
Văn phòng tại Hà Nội
04.6656.33990912 456 586tuvanluathoangphu@gmail.com

Con riêng có được thừa kế

Câu hỏi:  Bố mẹ tôi có một người con duy nhất là tôi, cách đây không lâu Mẹ tôi mất không để lại di chúc. Bố mẹ tôi có tài sản chung là một mảnh đất, trên đó có xây 1 căn nhà 3 tầng. Tôi muốn hỏi, con riêng của bố tôi có được hưởng tài sản thừa kế của mẹ tôi không
 
Câu trả lời mang tính chất tham khảo:
Ðiều 676. Người thừa kế theo pháp luật
1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.
 
 
con rieng co duoc nhan thua ke hay khong 

Con riêng của bố có được nhận thừa kế hay không
 

Theo điểm a, khoản 1, khoản 2 Điều 676 Bộ Luật Dân Sự quy định hàng thừa kế thứ nhất gồm: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con để, con nuôi của người chết. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
Như vậy Mẹ của bạn khi chết di sẳn thừa kế được xác định bằng ½ khối tài sản chung của vợ chồng. Người con riêng của bố bạn không phải là người thừa kế theo pháp luật của mẹ bạn nên không được hưởng di sản của mẹ bạn.
 

Tham khảo thêm: thừa kế theo di chúc

Tin liên quan